วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48740 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะเริ่มสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์บนพื้นที่กว้าง

อยากจะสร้างบ้านสักหลัง แต่พอลองคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว ก็แทบลมจับ เพราะนอกจากค่าที่ดินแล้ว ค่าก่อสร้างก็สูงไม่แพ้กัน มารู้จักกับบ้านน็อคดาวน์ เทรนด์บ้านแบบใหม่ถูกใจคนรุ่นใหม่ เพราะมีต้นทุนในการก่อสร้างที่ต่ำและสร้างได้ง่ายกว่าบ้านแบบธรรมดา 

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนจะสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์ก็มีสิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะสร้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น

บ้านน็อคดาวน์ คืออะไร

บ้านน็อคดาวน์ (Knock Down House) คือบ้านสมัยใหม่ เป็นที่รู้จักในไทยได้ประมาณ 10 กว่าปี เรียกอีกอย่างว่า Finished home หรือบ้านสำเร็จรูป เป็นบ้านที่สร้างไว้เสร็จสมบูรณ์แล้วนำมาวางบนที่ดิน ซึ่งข้อดีของบ้านน็อคดาวน์คือสะดวกและสร้างได้รวดเร็วกว่าบ้านแบบธรรมดาเพราะไม่ต้องเสียเวลาขึ้นโครง เดินสายไฟ ต่อท่อน้ำอะไรต่างๆ ให้วุ่นวาย ไม่ต้องกลัวผู้รับเหมาเท 

และที่สำคัญบ้านลักษณะนี้มีราคาถูกมากๆ โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นที่ประมาณ 2 แสนบาท ! เรียกได้ว่าเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนอยากมีบ้านในยุคนี้มากๆ เลย แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกๆ ของการคิดค้นบ้านน็อคดาวน์ โครงสร้างจะยังไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก บ้านประเภทนี้จึงมีอายุได้ราวๆ 10-15 ปี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านเพื่อใช้งานในระยะสั้น

แต่ในปัจจุบัน ผู้รับเหมาได้เห็นเทรนด์ความต้องการของบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านประกอบมากขึ้น จึงได้พัฒนาวัสดุและโครงสร้างให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้นเทียบเท่ากับบ้านแบบธรรมดาเลยทีเดียว ทำให้บ้านน็อคดาวน์มีอายุการใช้งานสูงถึง 20 ปีขึ้นไป

แล้วคำถามต่อมาคือบ้านน็อคดาวน์ดีจริงไหม ดีแค่ไหนเมื่อเทียบกับบ้านธรรมดา ต้องบอกเลยว่าบ้านน็อคดาวน์สามาถใช้อยู่อาศัยได้จริง ราวกับบ้านธรรมดา เพียงแต่อายุของบ้านจะสั้นกว่า 

เนื่องจากโครงสร้างและการออกแบบที่ง่ายและสะดวก ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของความแข็งแรงและคงทน แล้วบ้านน็อคดาวน์มีแบบไหนบ้าง มีอะไรที่ควรรู้ก่อนที่จะเริ่มสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน เลย

1. รูปแบบของบ้านน็อคดาวน์เป็นแบบไหน

บ้านน็อคดาวน์เป็นหนึ่งในรูปแบบของบ้านสำเร็จรูป ซึ่งรูปแบบบ้านน็อคดาวน์จะเป็นบ้านที่สร้างสำเร็จรูปจากโรงงาน มีการต่อท่อ เดินสายไฟภายในตัวบ้านเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะนำมาวางบนพื้นหน้างาน สามารถต่อเติมได้ง่าย เหมือนกับนำเลโก้มาประกอบกัน ใช้เวลาในการติดตั้งไม่นาน

และที่สำคัญวัสดุทั้งภายในและภายนอกมีความแข็งแรง ได้มาตรฐานเดียวกับบ้านธรรมดา ด้วยราคาที่ถูกกว่าบ้านธรรมดามาก

2. งบประมาณเท่าไหร่ถึงจะทำบ้านแบบน็อคดาวน์ได้?

บ้านเดียวบนที่ดินกว้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าข้อดีของบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูปคืองบที่ถูกแสนถูก เพียงแค่หลักแสนต้นๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านสักหลังได้สบายๆ ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ ขนาดของบ้าน และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ อีกด้วย

3. บ้านน็อคดาวน์ใช้เวลาในการสร้างนานไหม

บ้านน็อคดาวน์มีจุดแข็งอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องประหยัดเวลา เพราะบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูป เป็นบ้านที่สร้างเสร็จมาจากโรงงานและนำมาวางบนที่ดิน ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าการตอกเสาเข็ม ขึ้นโครง เดินสายไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นการติดตั้งบ้านน็อคดาวน์จะใช้เวลาไม่ถึงเดือน โดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลา 14 - 30 วัน ติดตั้งเสร็จพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที สะดวกสบายมากๆ

4. บ้านน็อคดาวน์สามารถต่อเติมได้ไหม

วิศวกรมองแบบแปลนบ้าน

บ้านน็อคดาวน์ไม่เหมาะกับการต่อเติมเนื่องจากมีการก่อสร้างที่สำเร็จรูปมาแล้ว ขนาดและน้ำหนักของวัสดุจึงมีขนาดที่พอดีกับบ้าน หากนำไปต่อเติมก็จะทำให้บ้านรับน้ำหนักเกิน อาจทำให้โครงสร้างของบ้านพังลงได้

5. ดีไซน์บ้านน็อคดาวน์สามารถเลือกได้หลายสไตล์

เช่นเดียวกับบ้านธรรมดา ผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านได้เพิ่มกิมมิกให้น่าสนใจตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เช่น บ้านน็อคดาวน์สไตล์โมเดิร์น บ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล สไตล์นอร์ดิก ทรงไทย ทรงจั่ว ทรงปั้นหยา ก็มีให้เลือกครบครัน หรือจะเป็นสไตล์ชิวๆริมทะเลก็เอาใจสายบ้านพักตากอากาศไม่แพ้กัน และยังสามารถเลือกได้ทั้งบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้น

6. บ้านน็อคดาวน์ใช้ประกอบธุรกิจได้ไหม?

เทรนด์บ้านใหม่ สามารถออกแบบได้เอง จะเล็กหรือใหญ่ก็สร้างได้ไม่มีปัญหา ดังนั้นบ้านน็อคดาวน์จึงเหมาะที่จะเปิดเป็นออฟิศขนาดย่อมได้ หากบ้านไหนมีพื้นที่ว่างก็สามารถออกแบบบ้านเล็กๆ มาวางเพิ่มได้และสามารถใช้สอยประโยชน์ได้อย่างหลากหลายตามใจชอบ นอกจากบ้านที่มีลักษณะเป็นออฟฟิศแล้ว ยังสามารถสร้างเป็นบ้านเช่าขนาดเล็ก หรือทำเป็นรีสอร์ตก็ไม่มีปัญหาใดๆ

7. เงินหลักแสนก็สร้างบ้านแบบน็อคดาวน์ได้

บ้านน็อคดาวน์สำเร็จรูป ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 120,000 - 1,500,000 บาท ขึ้นอยู่กับแปลนบ้าน พื้นที่ และวัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้าน บ้านน็อคดาวน์ราคาพิเศษ ขนาด 2x3 เมตร สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 50,000 - 90,000 บาทเลยทีเดียว นับว่าเป็นราคาที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่อยากสร้างบ้านแต่มีทุนไม่หนามาก ทั้งนี้ผู้ซื้อบ้านควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายแฝงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น ค่าติดตั้ง ค่าเดินสายไฟ ออปชั่นเสริมต่างๆ ให้ดี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทรับสร้างบ้าน

8. บ้านน็อคดาวน์มีวัสดุอะไรเป็นหลัก

บ้านน็อคดาวน์ในอดีตมีอายุการใช้งานไม่เกิน 15 ปี แต่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตได้พัฒนาวัสดุด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร็งและอายุการใช้งานให้มากขึ้น โดยหลักๆ แล้ววัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์มีดังนี้

สมาร์ดบอร์ด

สมาร์ทบอร์ด (Smartboard) คือวัสดุชนิดเดียวกับผนังเบา เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่มีความแข็งแรงไม่มีส่วนผสมของใยหิน โดยหลักๆแล้ว สมาร์ทบอร์ดจะประกอบไปด้วย ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายซิลิก้า น้ำ และเส้นใยเซลลูโลส 

วิธีการผลิตสมาร์ทบอร์ดจะผลิตด้วยเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง สามารถใช้กับงานผนังได้ทั้งภายในและภายนอก ส่วนใหญ่จะใช้ก่อสร้างระบบผนังโครงเบาเพราะติดตั้งง่ายและรวดเร็ว มีความแข็งแรงเท่าผนังก่อด้วยอิฐ สามารถกันแดด ทนฝน กันความร้อน และมีน้ำหนักที่เบากว่าอิฐถึง 6 เท่า

ผนังเบา

เป็นผนังไร้คานรองรับ เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบา น้ำหนักโดยประมาณ 20 - 50 กิโลกกรัมต่อ 1 ตารางเมตร ติดตั้งเข้ากับโครคงคร่าว ทำให้มีน้ำหนักน้อยกว่าผนังก่ออิฐ หรือผนังก่ออิฐเสริมเหล็ก จึงเรียกว่า “ผนังเบา”

วัสดุที่นิยมใช้ในการทำผนังเบา ได้แก่ แผ่นยิปซัม แผ่นไม้อัดซัเมนต์ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ แผ่นเซลโลกรีต และวัสดุที่ใช้มำโครงคร่าว ได้แก่ โครงเหล็กชุบสังกะสี (กัลวาไนซ์) โครงเหล็กรูปพรรณ โครงไม้เนื้อแข็ง

วิธีติดตั้งจะใช้ตะปูหรือตะปูเกลียวสำหรับยึดวัสดุแผ่นใหญ่เข้ากับโครงคร่าว และเก็บรอยต่อระหว่างวัสดุแผ่นผนังเบามักใช้กับอาคารที่ไม่สูงมากนัก เนื่องจากแรงลมอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นสำหรับบ้านน็อคดาวน์ที่มี 1-2 ชั้น ก็สามารถใช้ผนังเบาได้อย่างไร้กังวล

สรุป

บ้านขนาดใหญ่มีสนามหญ้าหน้าบ้าน

สำหรับครอบครัวรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาบ้านใหม่ หากเป็นบ้านแบบเก่าก็ดูจะมีราคาค่อนข้างสูง แค่ที่ดินก็แพงมากแล้ว ถ้าต้องมาเสียค่าใช้จ่ายเรื่องการตอกเสาเข็มแบบเดิมๆ ขึ้นโครง เดินสาย ต่อท่อ แบบเดิมๆ ก็คงไม่คุ้มค่านัก แถมยังใช้เวลานานหลายเดือน เสี่ยงที่ผู้รับเหมาจะเทอีก

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อเทรนด์บ้านใหม่อย่างบ้านประกอบหรือบ้านน็อคดาวน์กำลังเป็นกระแส และตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ดีสุดๆ

บ้านน็อคดาวน์ยังสามารถสร้างได้หลากหลายรูปแบบ หลายสไตล์ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นบ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล สำหรับผู้ที่ต้องการทำบ้านออฟฟิศขนาดเล็ก หรือผู้ที่ต้องการดาดฟ้า บ้านน็อคดาวน์มีดาดฟ้าก็สามารถทำได้เช่นกัน

และปัจจัยหลักที่สำคัญเลยก็คือเรื่องค่าใช้จ่าย แน่นอนว่าในยุคแบบนี้ ไม่มีใครไม่อยากประหยัดเพื่ออนาคตของเราและคนในครอบครัวดังนั้นบ้านน็อคดาวน์จึงตอบโจทย์สำหรับสายประหยัดอย่างมาก แถมยังมีคุณภาพเทียบเท่ากับบ้านธรรมดาอีกด้วย นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อบ้านมือใหม่ ได้เข้าใจองค์ประกอบของบ้านน็อคดาวน์ และตัดสินใจในการเลือกบ้านใหม่ได้ดีขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที