hatana

ผู้เขียน : hatana

อัพเดท: 16 ธ.ค. 2022 16.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5364 ครั้ง

กกก


ปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนไทย มีเรื่องอะไรกันบ้าง?

ในวงการศัลยกรรมและความงาม มีความนิยมในการตกแต่งริมฝีปากกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเทรนด์ปากกระจับ ซึ่งคนไข้เองก็หันมาให้ความสำคัญกับความสวยความงามเกี่ยวกับริมฝีปากเพิ่มขึ้น นอกจากการทำตา ทำจมูก และส่วนอื่นๆ แล้ว ยังเรียกได้ว่าให้ความสำคัญกับความงามทุกจุดบนใบหน้าเลยก็ว่าได้ เพราะการมีริมฝีปากที่สวยงาม ก็ส่งให้ใบหน้ายิ่งสวยงามละมุนและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง คนไข้บางท่านเพียงริมฝีปากที่เปลี่ยนไปก็ทำให้สวยเปลี่ยนเป็นคนละคนเลยก็ว่าได้ 

ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาวันนี้เรามีบทสัมภาษณ์พิเศษจากคุณหมอเปิ้ล @dr.apple clinic หรือนายแพทย์ พลศักดิ์ วรไกร ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหมอมือผ่าตัดริมฝีปากระดับต้นๆ ของเมืองไทย จากประสบการณ์นับสิบปี มีผลงานมากมาย จนกลายมาเป็นที่กล่าวถึงในวงการศัลยกรรมจากทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ นอกจากนั้นคุณหมอยังเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับสมาคมศัลยกรรมเพื่อความงามในการบรรยายและถ่ายทอดเทคนิคการผ่าตัดริมฝีปากให้กับคุณหมอในวงการท่านอื่นๆ จะมีความรู้และความน่าสนใจอะไรบ้างเกี่ยวกับการทำปากกระจับ มาทราบพร้อมกันได้เลย

1. ปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนไทย มีเรื่องอะไรกันบ้าง?

จากประสบการณ์ของคุณหมอ คนไทยและคนเอเชียมักจะมีปัญหาเรื่องริมฝีปากหนาเกินไป ริมฝีปากห้อยเกินไป อีกทั้งโครงหน้าของคนไทย มักจะมีโครงหน้าที่สั้น เมื่อเทียบสัดส่วนของใบหน้า ยิ่งทำให้ริมฝีปากดูหนา และดูห้อยมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้น ก็คือความเหี่ยวย่นของริมฝีปาก ปากไม่เป็นทรง ริมฝีปากเป็นแผลเป็นจากอุบัติเหตุที่ทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจ นอกจากนั้นยังมีปัญหาที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ คือริมฝีปากที่เกิดภาวะแทรกซ้อน ตึง รั้ง แผลเป็นแข็ง ไตแข็ง ที่เกิดตามหลังการผ่าตัดปากกระจับมาก่อน ริมฝีปากที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดสารแปลกปลอมต่าง

 

2. คุณหมอมีวิธีการแก้ไขปัญหาของริมฝีปากดังที่กล่าวมาข้างต้นอย่างไร?

หมอมีทั้งตกแต่งริมฝีปากด้วยการผ่าตัด สำหรับคนที่ริมฝีปากหนา ไม่ได้สัดส่วน ไม่ได้ทรงปากที่สวยงาม และมีการฉีดเติมเต็มริมฝีปากด้วยฟิลเลอร์ สำหรับคนไข้ที่ริมฝีปากบางมากๆ หรือเพื่อเก็บแต่งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของริมฝีปาก เช่น เพิ่มความชุ่มชื้น ลดความเหี่ยวย่น หรือเก็บขอบริมฝีปากให้ชัดขึ้น นอกจากนั้นสำหรับเคสที่ผ่าตัดพลาดมา หรือฉีดริมฝีปากพลาดมาจากคลินิคอื่นๆ คุณหมอก็รับผ่าตัดแก้ไขให้ โดยต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ถูกต้อง เหมาะสม และตรงกับปัญหาของคนไข้ในแต่ละเคส

3. ทำไมคุณหมอถึงดังมากๆ ในเรื่องของการผ่าตัดริมฝีปากหรือการทำปากกระจับ?

เนื่องจากทำผ่าตัดริมฝีปากมานาน มีคนไข้จำนวนมาก ทั้งนายแบบ นางแบบ ดารา เน็ตไอดอล ยูทูปเบอร์ คนดังๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยคุณหมอจะใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน ทั้งก่อนผ่าตัด ระหว่างผ่าตัด และมีการติดตามดูแลคนไข้หลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้น คุณหมอยังคิดค้นเทคนิคการผ่าตัดริมฝีปาก ที่เรียกกันว่า Dr.Apple Technique ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัดริมฝีปากที่ผ่าตัดได้เร็ว บวมช้ำน้อย พักฟื้นเร็ว เข้าที่ไว ภาวะแทรกซ้อนน้อยมากๆ และหากเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น ก็สามารถทำการผ่าตัดแก้ไขได้ง่ายๆ ไม่เหมือนกับเทคนิคอื่น ที่ใช้กันทั่วไป

4. ทราบว่าคุณหมอได้รับเชิญบรรยายและสาธิตวิธีการผ่าตัดเป็นประจำทุกปี เรื่องราวมันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ก่อนอื่นเลย ต้องขอบคุณทางสมาคมและมหาวิทยาลัย ที่เห็นความสำคัญในงานตกแต่งริมฝีปาก และได้เรียนเชิญไปบรรยายและสาธิตวิธี โดยเริ่มแรกเลย ที่หมอเข้ามาทำงานในฟิลด์นี้ พบว่ามีเคสคนไข้เยอะมากที่ไปผ่าตัดริมฝีปากแล้วเกิดปัญหา เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเบี้ยว เอียง ปากกระจับหด เกิดแผลเป็น ปากตึง รั้ง เกิดไตแข็ง คนไข้บางคนอาจเป็นมาก บางคนอาจเป็นน้อย โดยหลังจากสอนและบรรยายไป จำนวนคนไข้ที่เกิดภาวะแทรกซ้อนก็เริ่มลดลง หรือมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นบ้าง แต่ก็พอจะช่วยเหลือแก้ไขได้ ไม่ใช่พังจนแก้ไขอะไร ไม่ได้อีกเลยเหมือนสมัยก่อน

5. คุณหมอมองเทรนด์ศัลยกรรมริมฝีปากในปี 2022 นี้ ว่าจะเป็นอย่างไร? หรือมีทิศทางอย่างไรบ้าง?

คิดว่าคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเคสผ่าตัดและเคสฉีดริมฝีปาก ส่วนคนไข้เอง เดี๋ยวนี้ก็นิยมริมฝีปากที่อวบหนาเพิ่มขึ้น ทำปากกระจับมาก็จะต้องดูเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่นิยมปากบางๆ กระจับแหลมๆ เหมือนสมัยก่อนแล้ว นอกจากนี้คนไข้ชายก็ให้ความสำคัญกับการทำศัลยกรรม โดยเฉพาะริมฝีปากเพิ่มขึ้นมาก

อย่าลืมว่า ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้น ทั้งเคสผ่า เคสฉีดปาก ก็จะตามมาด้วย เคสที่เกิดภาวะแทรกซ้อน ก็จะมีมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ ที่คลินิก ก็มีคนไข้จากคลินิคอื่นๆ เข้ามาปรึกษา เข้ามารับการผ่าตัดแก้ไขเพิ่มขึ้นด้วย

6. อยากฝากอะไรถึงคนไข้บ้าง?

ทุกๆ ส่วน ทุกอวัยวะ บนร่างกายเรา ล้วนมีความสำคัญ ยิ่งอวัยวะที่อยู่บนใบหน้า หากมีความผิดปกติ หรือมีความไม่สวยงามเกิดขึ้น จะสังเกตได้ชัด ปกปิดได้ยาก สำหรับริมฝีปากเอง เป็นเยื่ออ่อนหรือเยื่อบุ ซึ่งมีเนื้อเยื่อจำกัด หากผ่าตัดผิดพลาด จะแก้ไขได้ยาก บางเคสไม่สามารถผ่าตัดแก้ไขได้อีกเลย ดังนั้นคุณหมออยากให้คนไข้ศึกษาและหาความรู้ให้ละเอียดรอบคอบ อย่าดูแต่รีวิวสวยๆ เพียงอย่างเดียว ต้องเข้าใจด้วยว่า "ทุกการผ่าตัด ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ" โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วย ยุค Social Media ยุคของการตลาดที่รุนแรงแบบนี้ คนไข้ยิ่งควรต้องให้ความละเอียด รอบคอบ ศึกษาจนมั่นใจว่าทำจะปากกระจับที่ไหนดี ก่อนที่จะทำการผ่าตัดริมฝีปาก

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที