Bancha

ผู้เขียน : Bancha

อัพเดท: 28 ก.ย. 2022 10.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 414 ครั้ง

หลอด UV ฆ่าเชื้อได้จริงหรือ? วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจว่าหลอดไฟฆ่าเชื้ออย่างหลอด UVC สามารถฆ่าเชื้อได้จริงหรือไม่ พร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจที่คุณไม่ควรพลาด


หลอดUV ฆ่าเชื้อ เชื่อไม่เชื่อ ฆ่าเชื้อได้จริง

 

เชื่อไม่เชื่อ!? หลอด UV ฆ่าเชื้อได้จริง

ใครเคยได้ยินหรือรู้จักหลอดไฟที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างหลอด UVC กันบ้าง..? แล้วทุกคนคิดว่าหลอด UV ฆ่าเชื้อได้จริงหรือไม่ หรือแค่ใช้ส่องสว่างได้เพียงอย่างเดียว วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคน!

 

เราต้องขออธิบายก่อนว่า หลอดไฟ UV นั้นมีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ UVA , UVB หรือ UVC ซึ่งหลอดไฟ UV ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้จะต้องเป็น “หลอดไฟ UVC” เท่านั้น เนื่องด้วยคุณสมบัติและความเข้มข้นของรังสี UV ที่มากกว่าหลอดไฟ UV ประเภทอื่น ๆ ทำให้หลอดไฟ UVC เป็นหลอดไฟฆ่าเชื้อที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริง

 

และสำหรับคนที่ยังสงสัยว่า แล้วเราจะเชื่อได้อย่างไรว่าหลอดไฟ UVC เป็นหลอด UV ที่ฆ่าเชื้อได้จริง เราจะมาไขความลับเกี่ยวกับความเข้มข้นของรังสีและความสามารถของหลอด UV ฆ่าเชื้อให้ทุกคนได้รู้ ตามไปดูกันเลย 

 

ไขความลับ ทำไมหลอด UVC ถึงฆ่าเชื้อโรคได้ ?

เหตุผลที่ทำให้หลอดไฟ UVC เป็นหลอดไฟฆ่าเชื้อที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริง นั่นเป็นเพราะหลอดไฟชนิดนี้จะสามารถปล่อยและกระจายรังสี UV หรือรังสีอัลตราไวโอเลต ที่มีความยาวคลื่นที่สั้นที่สุด โดยมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 200 – 280 นาโนเมตร 

 

ซึ่งระดับพลังงานจากรังสี UV ที่ถูกปล่อยออกมานี้จะมีคุณสมบัติพิเศษคือมีความเข้มข้นที่สูง และมีพลังในการเผาไหม้ที่รุนแรง ทำให้สามารถเข้าไปเผาไหม้และทำลายเชื้อโรค เชื้อไวรัส และแบคทีเรียให้ตายลงได้อย่างรวดเร็ว

 

นั่นจึงทำให้หลอดไฟ UVC เป็นหลอดไฟสำหรับฆ่าเชื้อที่ถูกนำไปใช้งานที่หลากหลาย เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคที่ได้รับความนิยม และมีราคาที่ไม่สูง 

 

รวมประโยชน์ของหลอด UV ฆ่าเชื้อ

หลอดไฟ UVC นั้นเป็นหลอดไฟสำหรับการฆ่าเชื้อโรคที่สามารถนำไปประยุกต์ได้หลากหลาย เนื่องจากเป็นหลอดไฟที่สามารถฆ่าเชื้อได้ทั้ง ในน้ำ ในอากาศ และบนพื้นผิววัตถุต่าง ๆ 

 

ซึ่งตัวอย่างในการนำหลอดไฟชนิดนี้ไปใช้นั้น ได้แก่ 

 

 

และนอกจากประโยชน์เหล่านี้หลอดไฟฆ่าเชื้อยังมีประโยชน์อีกมากมายหากสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการนำไปประยุกต์ใช้กับครัวเรือน โดยการประดิษฐ์และสร้างเป็นตู้อบฆ่าเชื้อด้วยรังสี UVC นั่นเอง

 

10 FACT ของหลอด UV ฆ่าเชื้อที่จะทำให้คุณต้องอึ้ง!

นอกจากประโยชน์ที่หลากหลายของหลอดไฟ UVC หลอดไฟชนิดนี้ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายที่ถ้าคุณรู้จะต้องอึ้ง ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวม 10 FACT ของหลอดไฟ UVC ที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้รู้ไปพร้อม ๆ กัน

 

ซึ่ง 10 FACT ของหลอด UVC ที่จะทำให้คุณต้องอึ้งนั้น ได้แก่

 

#1. ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าสามารถ “ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.99%”

#2. เป็นหลอดไฟที่มีรังสี UV คลื่นสั้นที่สุด 

#3. เป็นหลอดไฟที่มีรังสี UVC ที่ไม่สามารถผ่านชั้นบรรยากาศของโลกลงมาได้ด้วยตัวเอง 

#4. สามารถฆ่าเชื้อได้ทุกที่ ไม่ว่าจะในน้ำ อากาศ หรือบนพื้นผิว และฆ่าเชื้อได้ทั้งแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ทั้งราเส้นใย หรือแม้กระทั่งยีสต์

#5. เป็นอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคที่มีราคาถูก เนื่องจากใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่าเครื่องฉีดพ่นแอลกอฮอล์

#6. เป็นหลอดไฟที่ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และลดจำนวนผู้ป่วยโรคติดต่อได้

#7. เป็นหลอดไฟสำหรับการฆ่าเชื้อที่ซื้อครั้งเดียว ใช้ได้นาน ใช้ได้ทน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

#8. เป็นหลอดไฟที่ต้องมีการกำหนดระยะเวลาการใช้งานให้ชัดเจน

#9. เป็นหลอด UV ฆ่าเชื้อที่ห้ามจ้องมองหรือให้รังสีสัมผัสผิวหนัง

#10. สามารถใช้งานได้ง่าย ปลอดภัย ขอเพียงปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

 

หลอดไฟ UVC เป็นหลอดไฟฆ่าเชื้อที่มีประโยชน์มากมายและน่าสนใจขนาดนี้ ใครที่อยากติดตั้งและนำหลอดไฟไปฆ่าเชื้อโรคในสถานที่ต่าง ๆ อย่าลืมศึกษาข้อปฏิบัติในการใช้งาน วิธีการนำไปติดตั้งอย่างเหมาะสม และเลือกร้านจำหน่ายหลอดไฟที่มีมาตรฐานอย่าง YLN Electric ที่พร้อมให้คำปรึกษาและจำหน่ายหลอด UVC ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ!

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที