ธนัยวงศ์

ผู้เขียน : ธนัยวงศ์

อัพเดท: 25 ส.ค. 2007 16.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22936 ครั้ง

มาทำความรู้จักกับเรื่องเงิน เพื่อชีวิตที่มีความสุขอย่างยั่งยืน


เรียนรู้เรื่องการเงิน เพื่อชีวิตที่มีสุขอย่างยั่งยืน

เรียนรู้เรื่องการเงิน เพื่อชีวิตที่มีสุขอย่างยั่งยืน
โดย ดร. ธนัยวงศ์ กีรติวานิชย์

      เงิน ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต่างก็ต้องเกี่ยวข้องกับมันอยู่แทบทุกวี่ทุกวัน ไม่ว่าจะเพื่อการจับจ่ายใช้สอย เพื่อการลงทุน เพื่อการท่องเที่ยว หรือแม้แต่เพื่อการรักษาพยาบาล ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมต้องใช้เงินทั้งสิ้น แต่หลายๆ คนกลับไม่เคยที่จะทำความรู้จักกับวิธีการบริหารเงินอย่างถูกต้องถูกวิธี บางคนหาเงินได้มากมาย แต่กลับไม่พอใช้ ทำให้ชักหน้าไม่ถึงหลัง บางคนหนักกว่านั้นมีแต่รายจ่ายเต็มไปหมด ทว่ารายได้กลับแทบหาไม่ได้ หรือไม่มีอันจะกิน นอกจากนี้ คนบางคนมุ่งมั่นแต่ที่จะออมเงินให้ได้เยอะๆ ถึงขนาดอดข้าวอดน้ำจนทำให้ตนเองต้องทนทุกข์ทรมานก็มี โดยไม่รู้จักกับการนำเงินออมที่เก็บนั้นออกมาใช้จ่ายเพื่อหาซื้อความสุขให้แก่ชีวิตตนเอง หรือไม่รู้จักช่วยเหลือจุนเจือผู้อื่นที่ด้อยโอกาสกว่าตนแม้แต่น้อย ซึ่งแน่นอนว่า พฤติกรรมต่างๆ ที่ได้กล่าวถึงข้างต้นนี้คงไม่ใช่สิ่งที่เราควรปฎิบัติตามเป็นแน่แท้

 16707_images.jpg

      ทั้งนี้ หากพิจารณาที่ตัวของเงินเอง จริงๆ แล้วก็เป็นเพียงแค่เครื่องมือ หรือสื่อกลางที่ถูกนำมาใช้ในการแลกเปลี่ยนซึ่งทุกคนในสังคมให้การยอมรับ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่แสดงถึงฐานะความมั่งคั่งร่ำรวย ตลอดจนทำให้คนที่มีมันอยู่ในครอบครองสามารถมีความสุขเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ความสุขที่มีนั้นอาจเป็นเพียงความสุขในช่วงเวลาสั้นๆ ก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องเล่าเกี่ยวกับสามล้อถูกหวย ที่มีชายหนุ่มคนหนึ่งถีบรถสามล้อรับจ้างส่งผู้โดยสารเป็นอาชีพ โดยอยู่มาวันหนึ่งเกิดโชคดีมากๆ เพราะถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง ทำให้ได้รับเงินรางวัลมูลค่ามหาศาลหลายสิบล้านบาท แต่เชื่อหรือไม่ว่า เพียงแค่เวลาปีกว่าๆ เขากลับใช้เงินรางวัลที่ได้มานั้นจนหมดเกลี้ยง ท้ายที่สุดก็ต้องกลับไปถีบรถสามล้อรับจ้างดังเดิม ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? คำตอบก็คือ ไม่รู้จักวิธีการบริหารเงินที่ตนเองมีอยู่อย่างถูกหลักนั่นเอง ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นอย่างเช่นชายหนุ่มดังกล่าวข้างต้น เราจึงควรหันมาใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องการเงินให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้มีความสุขในชีวิตที่ยั่งยืนขึ้น โดยเริ่มต้นจาก

      เมื่อรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงินอย่างนี้แล้ว หากยังคงนิ่งเฉย ไม่ลงมือปฎิบัติ การที่ชีวิตของเราจะมีความสุขอย่างยั่งยืนก็คงจะเป็นไปได้ยาก เว้นเสียแต่ว่าจะละซึ่งทางโลกแล้วเท่านั้นครับ!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที