อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 19 ส.ค. 2008 16.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 812593 ครั้ง

การนำเสนอเป็นหนึ่งในทักษะที่ทุกคนจะต้องฝึกฝนให้เกิดขึ้นแก่ตน เพราะเป็นทางนำมาซึ่งความสำเร็จในการนำผลงาน แผนงาน โครงการและความคิดต่างๆ เสนอเพื่อให้มีการรับรอง หรือ อนุมัติ นับว่าเป็นสิงสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานและการดำเนินชีวิต


การตอบคำถามในการนำเสนอ

   การตอบคำถามในการนำเสนอ

                        การตอบคำถามเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอ  แม้ว่าการนำเสนอเรื่องต่างๆจะเป็นการนำเสนอที่มีวัตถุประสงค์  เพื่อการบอกเล่าเรื่องให้ทราบ  ซึ่งเป็นการสื่อสารทางเดียวจากผู้นำเสนอไปยังผู้รับการนำเสนอ  แต่ในการที่จะให้เกิดการสื่อสารที่สมบูรณ์  มีความเข้าใจถูกต้องตรงกัน  ก็ควรจะมีช่วงเวลาที่เปิดให้มีการซักถามข้อสงสัย  หรือสิ่งที่ต้องการคำอธิบายเพิ่มขึ้น  เป็นการสื่อสารสองทาง

                        ในการนำเสนอส่วนใหญ่  จะมีการเชื้อเชิญให้มีการซักถามในตอนท้ายของการนำเสนอ  ดังนั้นผู้นำเสนอจึงต้องมีหลักการเป็นข้อยึดถือในการปฏิบัติดังนี้

                        1. ต้องจัดเวลาให้เหมาะสมในการเปิดการซักถาม   อย่าให้มีเวลามากเกินไป  จนเกิดคำถามที่ไม่มีสาระหรือคำถามที่ตั้งใจให้การนำเสนอเกิดการเสียหาย แต่ก็ควรจะเผื่อเวลาให้เพียงพอ

                        2. ต้องคาดคะเนคำถามที่จะเกิดขึ้นไว้ล่วงหน้า  เพื่อจะได้เตรียมคำตอบที่เหมาะสม  และสามารถเตรียมเอกสาร หรือหลักฐานประกอบคำตอบได้

                        3. ต้องแสดงความยินดีต้อนรับคำถาม  แม้จะเป็นคำถามที่ไร้สาระ  หรือแฝงด้วยความประสงค์ร้าย  แต่ก็สามารถจะเลือกตอบ และ สงวนคำตอบไว้ตอบเฉพาะตัวผู้ถามภายหลังก็ได้

4.       ต้องรู้จักการช่วยขัดเกลาคำถามที่วกวน  หรือคลุมเครือ  หรือช่วยเรียบเรียงคำถาม

ที่มีข้อความยืดยาว  เยิ่นเย้อให้กระชับขึ้น

5.       ต้องตอบให้ตรงประเด็น  หมายถึงตรงกับเรื่องที่ถามไม่ตอบเลี่ยง  หรือตอบคลุม

เครือ  ตอบเป็นภาษาวิชาการ  ตอบเป็นหลักทฤษฎีพูดเป็นนามธรรม  พูดยอกย้อน  ประชดประชัน  ทำให้เกิดประเด็นคำถามตามมาอีกไม่รู้จบสิ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที