mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 23 พ.ย. 2022 17.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 446 ครั้ง

ดอกไม้หน้าหนาว


5 วิธีดูแลต้นไม้รับลมหนาวให้สวยงามตลอดทั้งปี

หน้าหนาว มาถึงแล้วสำหรับผู้ใดกันที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการดูแลต้นไม้คงทราบดีว่าอากาศหนาว ลมเย็นที่พัดมาชอบทำให้ต้นไม้ในสวนงามของพวกเราเหี่ยว ไม่สดชื่น ด้วยเหตุว่าตอนหน้าหนาวจะมีอากาศที่แห้งกว่าธรรมดา ความชื้นที่อยู่ภายในอากาศลดน้อยลง ก็เลยมีผลต่อต้นไม้ดอกไม้ที่พวกเรารักนั่นเอง พวกเราก็เลยนำแนวทางสำหรับในการดูแลต้นไม้ฤดูหนาวมาฝาก เพื่อสวนของคุณสวยตลอดทุกฤดูตลอดปี

ดูแลต้นไม้สนามหญ้าช่วงหน้าหนาว

วิธีสำหรับในการดูแลดอกไม้หน้าหนาว
1. ตัดแต่งก้านไม้ที่แห้ง
การตัดก้านไม้ที่แห้งถือได้ว่าเป็นการดูแลต้นไม้ตามธรรมดา แต่ว่าตอนหน้าหนาวบางทีอาจจำต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเหตุว่าขณะนี้ต้นไม้หลายแบบมีการพักตัวแล้วก็เติบโตได้ช้าลง ก็เลยเป็นจังหวะดีที่จะตัดแต่งต้นไม้ให้มีทรงที่งาม ช่วยทำให้ต้นไม้ของพวกเราสามารถเจริญวัยได้เร็วขึ้น ทั้งเป็นการปกป้องก้านไม้หล่นใส่คนภายในบ้าน และก็คุ้มครองปกป้องอุบัติเหตุต่างๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นในเวลาที่ลมเย็นพัดมาแรงได้ด้วย

2. ลดจำนวนปุ๋ย
ตอนที่อากาศเริ่มเย็นนับว่าเป็นสัญญาณบอกว่าไปสู่ตอนจำศีลของต้นไม้จำพวกต่างๆต้นไม้จะชะลอการเจริญเติบโต ก็เลยไม่ได้อยากต้องการสารอาหารมากมายเท่าฤดูอื่นๆทำให้พวกเราไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้ปุ๋ยต้นไม้ เนื่องจากว่าตอนอากาศเย็นปุ๋ยจะละลายในดินได้ช้าบางทีอาจมีการสะสมจนถึงทำให้ดินเค็ม รวมทั้งมีผลต่อการดูแลต้นไม้ในระยะยาวได้ หรือถ้าหากต้องการบำรุงต้นไม้จริงๆพวกเราขอเสนอแนะให้เลี่ยงปุ๋ยเคมี แล้วหันมาใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยคอกแทน เพื่อลดสารตกค้างและไม่กระทบกับสุขภาพของพวกเราอีกด้วย


3. รักษาความชุ่มชื้นให้ดิน
สวนงามบ้านคนใดกันที่มีต้นไม้เล็กบางทีอาจได้รับผลพวงจากอากาศได้ง่ายดายยิ่งกว่าธรรมดา เพื่อช่วยคุ้มครองป้องกันการเฉา ไม่สดชื่น พวกเราเสนอแนะให้หาเศษใบไม้ กาบมะพร้าว หรือฟาง มาวางบริเวณโคนต้นไม้ จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นในดินแล้วก็ทำให้อุณหภูมิของดินคงเดิม ไม่แห้งกระทั่งเหลือเกิน นอกเหนือจากนี้แนวทางดังกล่าวมาแล้วข้างต้นยังช่วยลดการเกิดวัชพืช ทำให้ต้นไม้ของพวกเราเติบโตอย่างงดงาม


4. รดน้ำบ่อยๆ
คนไหนที่ปลูกต้นไม้ฤดูหนาวบางทีอาจมองเห็นต้นไม้มองอับเฉากว่าธรรมดาก็ไม่ต้องตก
จิตใจไป ที่จริงแล้วหน้าหนาวมักมีอากาศแห้ง ถ้าอยากที่จะให้ต้นไม้ของพวกเรามีชีวิตชีวา สวย เพียงแค่ทดลองหันมารดน้ำต้นไม้เสมอๆขั้นต่ำวันละ ครั้งตอนเช้าเย็น ก็พอเพียงแล้ว แต่ว่าอย่าลืมมองจำนวนน้ำให้พอดิบพอดีด้วย เนื่องจากว่าแม้จำนวนน้ำมากจนเกินไปอาจส่งผลให้ต้นไม้กำเนิดโรคหรือเชื้อราได้


5. เก็บใบไม้ทำปุ๋ย
ตอนหน้าหนาวหลายท่านบางทีอาจเบื่อที่จำต้องมานั่งกวาดใบไม้ที่ตกบนพื้นทิ้ง ซึ่งอันที่จริงแล้วใบไม้พวกนั้นสามารถเอามาทำปุ๋ยธรรมชาติเก็บไว้ตอบแทนการใช้สารเคมีได้ โดยทำปุ๋ยเองนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ขุดดินในส่วนที่ต้องการจะปลูกต้นไม้แล้วนำเศษใบไม้และก็ปุ๋ยธรรมชาติแบบน้ำไปผสมกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากัน เพียงเท่านี้ต้นไม้ที่ปลูกใหม่จะได้สารอาหารที่ครบ และก็เติบโตอย่างงดงาม

ตัดแต่งกิ่งให้สวยงาม


ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นกรรมวิธีการดูแลต้นไม้ที่พวกเราเอามาฝาก เพียงแค่ทุกคนทดลองนำไปประยุกต์ตามอัธยาศัย ความตั้งใจดูแลต้นไม้ในฤดูนี้เป็นพิเศษจะช่วยทำให้ต้นไม้ ดอกไม้ในสวนงามที่บ้านคุณบาน มีดอกตลอดทั้งฤดูแน่ๆ นอกเหนือจากการดูแลต้นไม้แล้วพวกเรามี Tips เพิ่มความงดงามในสวนงามมาฝาก

Tips เพิ่มความสวยสดงดงามในสวน

ปลูกต้นไม้ฤดูหนาว ขณะนี้ต้นไม้ต่างๆในสวนบางทีอาจโรยรา เหี่ยว ก็เลยเป็นจังหวะดีที่จะทดลองหาพันธุ์พืชฤดูหนาวมาปลูก ดังเช่นว่า กุหลาบ ดอกมะลิ ดอกเดซี่ ดอกผีเสื้อ ดอกบัวดิน ก็จะช่วยเพิ่มสีสันในสวนของพวกเราแล้วก็เพิ่มความสวยสดงดงามได้อีกเท่าตัว


ต้นไม้แห้งอย่าพึ่งจะตัด อากาศเย็นเหมาะสมกับการจัดงานเลี้ยงเล็กกับครอบครัวในสวนงามข้างหลังบ้าน เพียงแค่ทดลองนำไฟสนาม กระดาษสีสันมาตกแต่งรอบๆต้นไม้ ก้านไม้ที่แห้งก็จะช่วยเพิ่มความสวย สร้างบรรยากาศให้สนุก น่าคบหาสมาคมมากยิ่งขึ้น

ถ้าหากดูแลต้นไม้อย่างถูกแนวทางจะมีความคิดเห็นว่าการปลูกต้นไม้ฤดูหนาวนั้นมิได้ยากเลย นอกเหนือจากที่จะดูแลต้นไม้ให้มีชีวิตชีวารับลมหนาวแล้ว อย่าลืมทดลองปฏิบัติตาม Tips เพิ่มความงดงามในสวนที่พวกเราเอามาฝาก รับประกันว่าจะช่วยทำให้สวนของคุณงามขึ้นอีกเท่าตัว และก็เป็นมุมบรรเทายามว่างที่พร้อมให้ประทับใจกลิ่นธรรมชาติอย่างเปียกแฉะปอด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที