asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 26 พ.ย. 2022 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 130 ครั้ง

โภชนาการกับการออกกำลังกาย


โภชนาการกับการออกกำลังกาย ในเด็กที่เล่นกีฬาสำคัญอย่างไร

 
อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่จะต้องทำควบคู่กันสำหรับนักกีฬาอาชีพ โดย โภชนาการสำหรับนักกีฬาจากไมโล นั้นจะต้องมีนักโภชนาการมาเพื่อควบคุมดูแลและจัดทำบันทึกเกี่ยวกับ โภชนาการนักกีฬา ของแต่ละคนโดยเฉพาะ  นักกีฬาจะเป็นกลุ่มคนที่ค่อนข้างใช้พลังงานเยอะพอสมควร ทั้งในเรื่องของการและการฝึกซ้อมที่จะต้องทำเป็นประจำเกือบทุกวัน 
 
โภชนาการสำหรับนักกีฬาจากไมโล จะต้องเป็นแผนโภชนาการที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำพลังงานที่ได้จากอาหารนำไปสร้างพลังงานป้องกันความเหนื่อยล้าและการบาดเจ็บที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างการออกกำลังกาย ถึงแม้โภชนาการทั่วไปจะดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่กับนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมาก โภชนาการนักกีฬา มีความแตกต่างจากโภชนาการทั่วไปอย่างมาก
 
อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย นั้นจะเน้นคาร์โบไฮเครต โปรตีน และไขมัน โดยส่วนใหญ่แล้วพลังงานจะมาจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน คาร์โบไฮเดรตจะถูกนำไปใช้มากที่สุดในช่วงการฝึกซ้อม ส่วนโปรตีนจะช่วยสร้างเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใหม่ รวมทั้งซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานหนักในระหว่างออกกำลังกาย และช่วยฟื้นฟูและเติมเต็มแหล่งสะสมของพลังงาน นอกเหนือจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันแล้ว ร่างกายก็ยังต้องการวิตามินและแร่ธาตุถึงแม้ว่าจะต้องการในปริมาณที่น้อยกว่าคาร์โบไฮเครต โปรตีน และไขมันก็ตาม และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการออกกำลังกายก็คือการดื่มน้ำ น้ำมีความสำคัญมากระหว่างออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายสูญเสียนำอย่างรวดเร็ว เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไปในการออกกำลังกายจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพร่างกาย การดื่มน้ำนอกจากจะชดเชยน้ำให้กับร่างกายยังช่วยในการนำสารอาหารชนิดอื่น ๆ ไปสู่กล้ามเนื้อที่กำลังทำงานอยู่อีกด้วย
ความสำเร็จของนักกีฬา นอกจากจะมีความมุ่งมั่นต่อเป้าหมายแล้วการฝึกซ้อมอย่างหนักหรือการได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากครอบครัวก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน โภชนาการที่ดีก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญของนักกีฬาทุกคนในการช่วยเพิ่มสมรรถภาพของพวกเขา
 
สำหรับเด็ก ๆ ที่อยากเป็นนักกีฬาที่เก่งทุกคน นอกจากจะต้องมีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อมแล้ว ยังต้องมีระเบียบวินัยในเรื่องของการกินอย่างเคร่งครัดอีกด้วย เพราะนักกีฬาทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฏ ระเบียบ ข้อบังคับ และหลักโภชนาการอย่างเคร่งครัด รวมถึงการเลือกดื่มนมเพื่อสุขภาพ แนะนำ ไมโลนมถั่วเหลือง UHT ไมโลนมถั่วเหลืองผสานพลังคุณค่าทางโภชนาการ มีมอลต์สกัดและถั่วเหลืองให้พลังงานแก่ร่างกาย มีกรดอะมิโนจำเป็นครบ 9 ชนิด รวมถึงมีโปรตีนจากถั่วเหลือง 5,000 มก. เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพหรือผู้แพ้นมวัว มีน้ำตาลทรายเพียง 4 g /180 ml ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่ตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ?ระบุไว้ อร่อย และสามารถหาทานได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าทั่วไป
 
ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/our-products/milo-soy-uht
https://www.lovefitt.com/tips-tricks/โภชนาการสำหรับผู้ออกกำลังกาย/
https://www.phyathai.com/article_detail/2833/th/โภชนาการที่เหมาะสมสำหรับ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที