mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 29 พ.ย. 2022 20.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 410 ครั้ง

ดูแลสุขภาพจิต


สุขภาพใจ ปรึกษาจิตแพทย์

ศูนย์สุขภาพจิตใจ (Mental Health Center) โรงหมอหลุดพ้น แผนกการดูแล รักษา บรรเทาแล้วก็ฟื้นฟูสุขภาพด้านจิตดวงใจ โดยจิตแพทย์รวมทั้งนักจิตวิทยาผู้ที่มีความชำนาญแต่ละตอนวัย เพื่อสุขภาพทางจิตรวมทั้งจิตใจที่ดี และก็ต่อยอดถึงสุขภาพด้านร่างกายที่ดีได้เพิ่มขึ้น
เนื่องจากว่าร่างกายแข็งแรงเริ่มที่จิตใจ ศูนย์สุขภาพจิตใจก็เลยให้บริการรักษาสุขสภาวะทางจิตใจอย่างเป็นองค์รวม โดยมองดูให้ครบทุกด้านของความเป็นคน อีกทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม แล้วก็จิตวิญญาณ โดยกลุ่มผู้ชำนาญการจากสหสาขาวิชาชีพ อีกทั้งจิตแพทย์ พยาบาลจิตเวชศาสตร์ นักจิตวิทยา นักกิจกรรมบรรเทา นักเล่นดนตรีบำบัดรักษา ที่จะรอรักษาทุกปัญหาด้านสุขภาพจิตใจของแต่ละตอนวัย ไม่ว่าจะเป็นการขอคำแนะนำสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตในวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานรวมทั้งขอความเห็นสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตในคนชรา พวกเราพร้อมดูแลให้ครบองค์รวม” ดูแลสุขภาพจิต

-
ดูแล รักษารวมทั้งให้คำแนะนำโดยหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำ พร้อมการดูแลสุขภาพจิตใจโดยจิตแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญทางจิตเวช แล้วก็จิตแพทย์ทางด้านจิตเวชเด็กแล้วก็วัยรุ่น
-ขอความเห็นจิตแพทย์รวมทั้งนักจิตวิทยา โดยย้ำการดูแลและรักษาด้วยกันด้วยการใช้ยาแล้วก็การดูแลและรักษาโดยไม่ใช้ยา ดังเช่นว่า วิธีการทำจิตบำบัด การให้คำปรึกษา ครอบครัวรวมทั้งคู่ครองบำบัดรักษา กิจกรรมบรรเทา ดนตรีบำบัดรักษา ศิลป์บำบัดรักษา แล้วก็ การจัดสภาพแวดล้อม ฯลฯ
-ให้คำแนะนำโดยจิตแพทย์และก็นักจิตวิทยา ที่ให้การดูแลครอบคลุมทุกตอนวัย ตั้งแต่ เด็ก วัยรุ่น คนแก่ แล้วก็คนชรา
-ให้บริการหารือสร้างเสริม ภูมิต้านทานด้านจิตใจ” เนื่องจากพวกเรามั่นใจว่า สุขภาพทางจิตดวงใจ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากสุขภาพกาย ที่ไม่จำเป็นที่ต้องคอยให้เจ็บไข้ได้ป่วยก่อนแล้วจึงค่อยรักษา

อาการระบุปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตใจที่ควรจะเจอหมอ

ผู้ป่วยนอก
กรุ๊ปคนแก่

1.มีปัญหาการนอน นอนไม่หลับ หรือนอนมาเกินความจำเป็น
2.พร่ำบ่นเครียดกังวลกลุ้มใจหมกมุ่นคิดวนเวียนบ่อยๆย้ำคิดย้ำทำอยู่เป็นประจำ
3.มีความรู้สึกเสียใจเศร้าใจอิดหนาระอาใจสิ้นหวังร้องไห้บ่อยมากมีลักษณะอาการหงอยเหงาคว้างสันโดษมีลักษณะอาการอารมณ์เสียง่าย อารมณ์ปรวนแปร
5.กลัวบางสิ่งอย่างหนักโดยไม่มีต้นเหตุ
3.มีความกระวายกระวน อยู่ไม่นิ่ง กระวนกระวาย
7.พร่ำบ่นไม่ได้อยากต้องการมีชีวิตอยู่ มีความคิดต้องการรังแกตนเอง
8.มีประวัติไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมการกระทำตัวเองได้
9.หลงทางหูแว่วระแวงเห็นภาพหลอนบ้าคลั่งโหวกเหวกก่อกวนพูดพร่ำเพ้อเพ้อเจ้อ
10.เพิกเฉย แยกตัว ไม่สนใจดูแลตนเอง ไม่สนใจสภาพแวดล้อม
11.ติดสิ่งเสพติด เหล้า การเดิมพัน
12.ขาดสมาธิ มีปัญหาด้านความจำ ลืม
13.ตื่นตระหนก หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น หายใจเร็ว มือจีบ ที่ตรวจไม่เจอปัจจัยทางร่างกาย
14.เบื่อข้าว หรือรับประทานมากยิ่งกว่าธรรมดา น้ำหนักเปลี่ยน ที่ตรวจไม่เจอต้นสายปลายเหตุทางร่างกาย

กรุ๊ปเด็กรวมทั้งวัยรุ่น

1.มีปัญหาด้านเชาว์สติปัญญา วิวัฒนาการช้ากว่ามาตรฐาน ด้านการพูด อ่าน เขียน
2.มีความประพฤติสมาธิสั้น ดังเช่นว่า วอกแวกตามสิ่งกระตุ้นได้ง่าย ยุกยิก ไม่นั่งนิ่ง วิ่งป่ายปีนเกินพอดี ไม่ฟังเมื่อมีคนพูดด้วย เล่นตลอดระยะเวลา
3.มีความประพฤติบ่อยๆที่แตกต่างจากปกติ อาทิเช่น ดูดนิ้ว กัดเล็บ กระแทกหัวกับพื้น รังควานตัวเอง
4.เด็กที่มีความประพฤติเกกมะเหรกเกเรเหมือนอันธพาล ใช้กำลังเสมอๆ
5.มีอารมณ์ปรวนแปร รำคาญ ร้องไห้ ก่อกวน
6.มีลักษณะอาการเหงาหงอย ถูกใจอยู่ตามลำพังคนเดียว ไม่เบิกบานตามวัย
7.มีลักษณะอาการกังวลไปทั่ว กลัวคนหรือสิ่งหนึ่งสิ่งใดอย่างหนักโดยไม่มีต้นสายปลายเหตุ หรือกลัวกระทั่งมีลักษณะทางร่างกายที่ตรวจไม่เจอต้นเหตุ เป็นต้นว่า ใจสั่น ปวดศรีษะ เจ็บท้อง
8.ไม่ต้องการที่จะไปสถานที่เรียน อย่างเช่น วิงวอนให้หยุดเรียน ไปจวบจนกระทั่งถึงนิสัยเสีย ก่อกวนร้ายแรง ต้านดื้อไม่ยินยอม รังควานผู้ดูแล หรือมีลักษณะทางร่างกายเฉพาะวันที่จำต้องไปสถานศึกษาแทบทุกครั้ง เป็นต้นว่า อาเจียนอ้วก เจ็บท้อง ปวดศรีษะ
9.กรุ๊ปโรคออทิซึมสเปกตรัม ไม่มองตา กล่าวช้า ขาดความสัมพันธ์ความสามารถทางด้านสังคม มีความประพฤติบ่อยๆเป็นต้นว่า เดินเขย่ง ถูกใจมองของหมุนยกตัวอย่างเช่น ใบพัดพัดลม ล้อเด็กเล่น

ผู้ป่วยใน

1.กรุ๊ปผู้ป่วยในที่มีประวัติโรคทางจิตเวชและก็ปรารถนารักษาตลอด รวมทั้งเรื่องราวรังควานตัวเอง และก็ความเป็นมาเพียรพยายามฆ่าตัวตาย
2.กรุ๊ปผู้ป่วยในที่จำต้องรับการวัดสถานการณ์ทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตก่อนรับการผ่าตัด หรือทำหัตถการ โดยอ้างอิงตาม Clinical practice guideline ของโรงหมอ
3.กรุ๊ปผู้ป่วยในที่มีความผิดธรรมดาทางอารมณ์ ดังเช่น กลัดกลุ้ม นอนไม่หลับ ตื่นตระหนก อารมณ์เสียง่าย มีความคิดรังแกตัวเองหรือคิดฆ่าตัวตาย พร่ำบ่นไม่ได้อยากต้องการมีชีวิตอยู่
4.กรุ๊ปผู้ป่วยในที่มีความประพฤติไม่ปกติ ตัวอย่างเช่น ควบคุมความประพฤติปฏิบัติตัวเองมิได้ โหวกเหวกโวยวาย อาละอาด เพ้องงมาก (Delirium)

 

แพทย์ประจำศูนย์

พญ.เพ็ญชาญา อติวรรณาพัฒน์
จิตแพทย์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจิตเวช

วันและเวลาออกตรวจ 
วันอังคาร-วันศุกร์ เวลา 08.00-18.00 น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที