Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 25 ม.ค. 2023 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 538 ครั้ง

แหล่งรวมบทความให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ การดูแลรักษาผู้ป่วย ข้อมูลและวิธีใช้งานอุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์


เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก คืออะไร ? ใช้ทำอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก คืออะไร ?

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนึ่ง ซึ่งใช้วัดระดับออกซิเจนในเลือดให้กับเด็ก เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด มีหน้าจอ LED ที่จะแสดงผลการวัดออกมาในรูปแบบของตัวเลข นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดเด็ก รวมไปถึงวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ มีความคลาดเคลื่อนต่ำ ทั้งยังสามารถใช้งานได้ในหลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาล คลินิกต่างๆ รวมไปถึงที่บ้านหรือที่ต่างๆ ที่มีเด็กเล็กต้องดูแล

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก คืออะไร สำคัญอย่างไร

ประโยชน์ของการวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก 

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก นั้นถือเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่มีประโยชน์มากมาย โดยประโยชน์อย่างแรกก็คือสามารถวัดค่าความอิ่มตัวในเลือดได้อย่างแม่นยำ มีความคลาดเคลื่อนต่ำโดยคลาดเคลื่อนเพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และนอกจากจะสามารถวัดค่าความอิ่มตัวในเลือดได้แล้ว เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็กยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผู้ตรวจได้รู้ว่าชีพจรของเด็กและค่าความอิ่มตัวในเลือดเป็นอย่างไร อยู่ในระดับที่ดีหรือไม่ ถ้าอยู่ในระดับที่ไม่ดี ก็จะได้รีบทำการแก้ไขและหาวิธีรักษาได้ทัน 

วิธีการใช้ที่วัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก

การใช้งานเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็กนั้นง่ายมากๆ เริ่มจากการตรวจสอบเครื่อง ว่าทำงานได้หรือไม่ มีแบตเตอรี่หรือมีถ่านพร้อมหรือยัง ถ้าหากตัวเครื่องพร้อมทำงาน ให้ทำการหนีบเครื่องไปที่นิ้วมือเด็ก โดยสามารถหนีบที่นิ้วไหนก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ใช้นิ้วชี้เป็นหลัก เมื่อหนีบเครื่องที่นิ้วมือเด็กเสร็จแล้ว ให้ทำการกดเปิดเครื่อง ตัวเครื่องจะใช้เวลาในการวัดประมาณ 5-10 วินาที เมื่อเครื่องทำงานเสร็จสิ้น ตัวเครื่องจะแสดงค่าออกซิเจนในเลือดพร้อมกับอัตราการเต้นของหัวใจให้ได้ทราบผ่านทางหน้าจอ LED 

การอ่านค่าจากเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก

สำหรับค่าที่เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็กแสดงออกมาหลังจากตรวจวัด จะมีอยู่ทั้งหมด 2 ค่า ค่าที่ 1 คือค่าออกซิเจนในเลือด ค่าที่ 2 คือค่าชีพจร ในส่วนการอ่านค่าออกซิเจนในเลือดจะอ่านจากตัวเลขที่ปรากฏ โดยค่าออกซิเจนในเลือดปกติของเด็กจะอยู่ที่ 96-100% และควรต้องอยู่ในระดับนี้เท่านั้น ไม่ควรต่ำไปกว่านี้ เพราะถ้าหากต่ำกว่านี้คือต่ำกว่า 95% ลงไป ไม่ใช่เรื่องที่ดีเพราะเด็กมีภาวะที่มีออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรต้องรีบพาเด็กเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเช็กสุขภาพและเข้ารับการรักษา เพื่อให้ระดับออกซิเจนกลับมาอยู่ในระดับที่ปกติ 

สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่าง เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเด็ก ปัจจุบันเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการดูแลรักษาเด็กเล็กอย่างมาก เพราะตัวเครื่องมีความทันสมัย สามารถตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดของเด็ก ตรวจเช็กอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ ทำให้แพทย์หรือผู้ปกครองสามารถรู้ความผิดปกติของร่างกายเด็ก ทำให้สามารถดูแลรักษาเด็กเล็กได้ถูกต้องและถูกวิธี 


ขอบคุณข้อมูลจาก: https://rakmor.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที