mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 16 ธ.ค. 2022 14.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 184 ครั้ง

โรค ไขมัน


ความลับของไขมัน และโรคอันตรายจากไขมันที่คุณควรรู้ !

 

ทราบไหม ของกินแสนอร่อยอย่างของทอด ของมัน หรือเบเกรีที่พวกเรากินกันอยู่ทุกวี่วัน ต่างก็มีไขมันและก็ความลับเกี่ยวกับโรคไขมันร้ายแอบซ่อนอยู่
ไขมันจัดเป็นสารอาหารสำคัญประเภทหนึ่งในหลัก กลุ่มโภชนาการ เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลผิวหนังรวมทั้งช่วยซับวิตามินต่างๆที่ละลายในไขมันอย่าง วิตามินเอ วิตามินอี และก็วิตามินเคให้กับร่างกาย ดังนี้การบริโภคไขมันจำต้องคำนวณให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานในทุกวัน หรือเปล่าควรจะบริโภคไขมันเกิน 30% ของจำนวนพลังงานที่ร่างกายควรจะได้รับ เนื่องจากว่าการกินหรือได้รับไขมันมากจนเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรค ไขมัน ที่ไม่เห็นได้ ซึ่งไขมันที่ร่างกายได้รับจากของกินต่างๆจะถูกแบ่งได้ จำพวกใหญ่ ดังต่อไปนี้

1.ขมันจำพวกดี (High-Density Lipoprotein : HDL)
เป็นไขมันที่ช่วยลดจำนวนและก็กำจัดไขมันที่ไม่ดีภายในร่างกาย หรือคราบเปื้อนไขมันที่เกาะอยู่ตามฝาผนังเส้นโลหิตภายในร่างกาย แบ่งได้เป็น

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคนเดียว เจอได้ในน้ำมันพืชอย่างน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอกน้ำมันงา หรือน้ำมันดอกคำฝอยอะโวคาโดปลาแซลมอนปลาทูน่า และก็เมล็ดพืชต่างๆ

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน หาได้ในเชื้อสายถั่วต่างๆรวมทั้งน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลืองน้ำมันที่ทำจากข้าวโพดน้ำมันจากเม็ดดอกทานตะวัน แล้วก็น้ำมันปลาที่มีโอเมก้า 3, 6

2.
ไขมันประเภทไม่ดี (Low-Density Lipoprotein : LDL)
ไขมันจำพวกนี้บางบุคคลจะเรียกว่าเป็นไขมันชั่วช้าสารเลว เพราะว่าถ้ามีไขมันประเภทนี้เยอะเกินไปจะมีผลให้ติดตามตามเส้นโลหิตแล้วก็อวัยวะต่างๆในร่างกายได้นั่นเอง

ไขมันอิ่มตัว เจอได้ในเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน สินค้าเนย นม แล้วก็น้ำมันพืชบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันปาล์มรวมทั้งน้ำมันที่ทำจากมะพร้าว

ไขมันรานส์ พบมากในเบเกรีที่มีเนยเทียม เนยขาว แล้วก็ครีมเทียมเป็นส่วนประกอบ

โรคไขมันที่หลบซ่อนภายในร่างกายชอบไม่แสดงตัว หรือออกอาการความไม่สบายพื้นฐานให้รู้สึกตัว การเจาะเลือด ตรวจร่างกายบ่อยๆ จะก่อให้พวกเราสามารถคุ้มครองโรครวมทั้งความไม่สบายได้

การบริโภคของกินที่มีไขมันสูงบ่อยๆ อาจจะส่งผลให้คุณเสี่ยงกับโรคไขมันที่ไม่เห็น ยกตัวอย่างเช่น ไขมันในเลือด ไขมันที่ตับ แล้วก็ไขมันในท้อง ซึ่งไขมันพวกนี้แม้ยิ่งสะสมมากมาย ยิ่งไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราจำเป็นจะต้องระวังจำนวนไขมันสะสมพวกนี้ โดยหมั่นตรวจเช็กสุขภาพรายปี เจาะเลือดเพื่อเช็กมองค่าคอเลสเตอรอลรวมทั้งไตรกลีเซอไรด์ให้อยู่ในระดับที่พอดี เนื่องจากว่าถ้ามีจำนวนสูงหรือมีการสะสมมากมาย คุณอาจกำลังเสี่ยงเป็นโรคไขมันกลุ่มนี้ได้

โรคไขมันอันตราย ที่สายรับประทานควรจะระวัง !

1. 
ไขมันในเลือดสูง
เป็นภาวการณ์ที่ร่างกายมีจำนวนไขมันเหลวแหลกสูง รวมทั้งไปติดตามสะสมตามฝาผนังเส้นโลหิต ทำให้การเดินทางของเลือด สารอาหารและก็ออกสิเจนไปตามส่วนต่างๆของร่างกายลดลง

ไขมันในเลือดสูงมีสาเหตุมาจากอะไร ?
โรคไขมันในเลือดสูง มักมีต้นเหตุจากการกระทำการทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวรวมทั้งคอเลสเตอรอลสูงบ่อยๆ ไม่บริหารร่างกาย การสูบยาสูบแล้วก็ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์

ไขมันในเลือดสูง ถ้าหากเป็นแล้วเสี่ยงอะไร ?
ถ้าหากเป็นโรคไขมันในเลือดสูงแล้ว บางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตาย รวมทั้งหัวใจวายได้ แม้ไขมันพวกนั้นเกาะที่เส้นโลหิตที่หล่อเสี้ยงหัวใจ หรือถ้ากำเนิดกับเส้นโลหิตที่สมองอาจก่อให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

2. ไขมันพอกตับ
เป็นภาวการณ์ที่มีการสะสมของไขมันในเซลล์ตับรวมทั้งรวมกลุ่มเกาะอยู่ที่ตับ กระทั่งทำให้ตับดำเนินการได้ลดลง

ไขมันพอกตับเป็นผลมาจากอะไร ?
โรคไขมันพอกตับโดยมากแล้วมักเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการทานอาหารที่มีจำนวนไขมัน แป้ง และก็น้ำตาลสูงบ่อยๆ เมื่อมีจำนวนน้ำตาลส่วนเกินภายในร่างกายมากมายกระทั่งเกินความปรารถนา ตับจะนำน้ำตาลส่วนเกินนี้ไปสร้างเป็นไขมันแทน

ไขมันพอกตับ ถ้าหากเป็นแล้วเสี่ยงอะไร ?
เมื่อเกิดภาวะไขมันพอกตับจะเพิ่มการเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะตับอักเสบ แล้วก็ถ้ามิได้รับการดูแลและรักษาหรือปลดปล่อยให้ไขมันมากขึ้นเรื่อยๆตับจะอักเสบเพิ่มมากขึ้น กำเนิดเป็นพังผืดสะสมทำลายเซลล์ตับที่นำมาซึ่งโรคตับแข็ง แล้วก็บางทีอาจปรับปรุงเป็นโรครุนแรงอย่างโรคมะเร็งตับได้

3. ไขมันในท้อง
เป็นไขมันที่แทรกอยู่ระหว่างอวัยวะภายใน เป็นต้นว่า กระเพาะ ตับ และก็ไส้ โดยไขมันนี้จะสามารถสร้างสารเคมีแล้วก็ฮอร์โมนที่ไม่ดีต่อร่างกายได้

ไขมันในท้องเกิดขึ้นจากอะไร ?
การกินอาหารที่มีพลังงานสูงมากเกินไปกว่าที่ร่างกายอยากได้เสมอๆ และไม่บริหารร่างกาย

ไขมันในท้อง ถ้าเกิดมีมากมายจะเสี่ยงอะไร ?
นอกเหนือจากที่จะเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรค NCDs หรือกรุ๊ปโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างเบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคอ้วนรวมทั้งโรคสมองเสื่อมแล้ว ยังมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคเส้นเลือดตีบตามส่วนต่างๆของร่างกายได้อีกด้วย ด้วยเหตุว่าไขมันในท้องสามารถสลายไปตามเส้นเลือดรวมทั้งติดตามตามฝาผนังเส้นเลือดได้เช่นเดียวกัน

มองเห็นไหมว่าโรคไขมันที่พวกเราไม่เห็น อันตรายกับสุขภาพรวมทั้งชีวิตพวกเราแค่ไหน ทราบอย่างงี้แล้ว ก็อย่าลืมหันมาตั้งใจกับจำนวนไขมันในแต่ละส่วนกันโดยสามารถดูแลตนเองกันได้กล้วยๆแค่เพียง

-หมั่นไปพบหมอเพื่อตรวจร่างกายเสมอๆ
-ถ้าพบว่ามีจำนวนไขมันในแต่ละส่วนใหญ่เกินความจำเป็น ก็สามารถลดไขมันได้โดยบริหารร่างกายแบบคาร์ดิโอ ดังเช่น การวิ่ง กระโจนเชือก ขี่จักรยานอย่างต่ำ 150 นาที/อาทิตย์
-กินอาหารที่เป็นประโยชน์ เสริมไขมันดีให้กับร่างกายแทนไขมันชั่วโคตร
-หาเวลาเครียดน้อยลงให้ตนเอง นอนพักให้พอเพียง

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคร้ายอย่างโรคไขมันมารอกวนโอ๊ยแล้ว
สำหรับคนที่อยากได้เช็กอัปสุขภาพ ที่โรงหมอหลุดพ้นพวกเรามีหลายแพ็กเกจให้เลือก พร้อมราคาโปรโมชันดีให้ท่านได้ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกันได้กล้วยๆเนื้อหาโปรโมชันและก็แพ็กเกจเพื่อสุขภาพเสริมเติมคลิก

สำหรับคนป่วยโรคเบาหวานที่อยากได้ข้อเสนอแนะ แล้วก็คนที่อยากลดความอ้วนอย่างถูกแนวทางและก็ไม่เป็นอันตราย สามารถรับคำขอคำแนะนำจากกลุ่มหมอเฉพาะทางพอดีศูนย์โรคเบาหวาน ต่อมไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อ และก็ควบคุมน้ำหนัก ชั้น โรงพยาบาลหลุดพ้น ติดต่อ 0-2079-0070 ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที