H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120627 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


ไปเที่ยวสนามบินกันไหม...? ^_^;

เมื่ออดีตกาลนานมาแล้ว สมัยม.ปลาย เคยได้ทุนมาเรียนที่ญี่ปุ่นนี่เกือบปี สมัยนั้นไม่ได้อยู่แถวโอซาก้า,เกียวโตเหมือนตอนนี้ แต่อยู่ที่เมืองโทโกนาเมะ ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดไอจิ ต้องนั่งรถไฟไปเกือบชั่วโมงกว่าจะถึงนาโกย่า

โทโกนาเมะ เป็นเมืองเล็กๆที่โด่งดังในเรื่องเครื่องปั้นดินเผาและแข่งเรือ (ไม่ใช่แข่งแบบที่ให้บึ๊ดจ้ำบึ๊ดพร้อมๆกันนะ.. แข่งสปีดโบ๊ท) ตอนนั้นพูดไปไม่มีใครรู้จักเมืองนี้ แต่ตอนนี้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่อาจจะรู้จักกันมากขึ้น เมื่อสนามบินChuubu International Airport ที่เพิ่งเปิดใหม่อยู่ที่เมืองโทโกนาเมะนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายๆเดือนกุมภา 2005 นี้เอง

แล้วจะพลาดการไปเยือนถิ่นเก่านี้ได้ยังไง (^_^)

ก็เลยวางแผนไปนาโกย่าเพื่อไปเยี่ยมดูสนามบินชูบุนี้ด้วย (ชูบุ.. แปลประมาณว่าภาคกลาง) สนามบินชูบุเป็นสนามบินที่ถมทะเลออกไปสร้างเหมือนกับสนามบินคันไซ ต่อไปนี้การบินไปต่างประเทศแถวๆนั้นที่เคยบินจากสนามบินนาโกย่าก็จะต้องมาที่นี่ทั้งหมด เห็นว่าสนามบินนาโกย่าจะเหลือแต่บินในประเทศเท่านั้น

ที่แปลกใจก็คือ... ยอดของคนที่มาสนามบินในตอนที่เปิดใหม่นั้นสูงถึงวันละเป็นแสนคน และจุดประสงค์ของคนที่มานั้นส่วนใหญ่คือมาท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวสนามบิน!!

(@_@;)

ถึงขนาดมีทัวร์มาลงพาท่องเที่ยวสนามบินกันเลย (แต่ไม่มีใครหอบเสื่อมาปู เอาข้าวมานั่งปิคนิคเหมือนที่สุวรรณภูมิ) เท่าที่เห็นก็จัดระบบดีมากตั้งแต่ที่จอดรถ ทางเข้าที่จอดจะมีป้ายตัววิ่งขึ้นเลยว่าที่จอดโซนไหนยังว่างอยู่ พอถึงโซนนั้นซึ่งที่จอดเป็นหลายชั้น ป้ายจะละเอียดซอยเป็นชั้นๆเลยว่าชั้นไหนยังว่างอยู่ (เดี๋ยวนี้ตามห้างก็ระบบนี้เหมือนกัน) รับบัตรจอดอัตโนมัติและตอนจ่ายเงินก็สามารถไปจ่ายกับเครื่องคำนวณราคาก่อนได้ จะได้ไม่เสียเวลาหาเศษตังค์หาเงินทอน

การจัดร้านรวงของสนามบินใหม่ก็สวยงามน่ามาเที่ยวอยู่ (^_^;) เพราะมีแบ่งออกเป็น 2 โซนคือโซนร้านแบบยุโรปกับร้านแบบญี่ปุ่น ของกินส่วนใหญ่จะอยู่โซนแบบญี่ปุ่นซึ่งก็เป็นแบบญี่ปุ่นจริงๆ (ใครเคยไปอิเสะที่จ.มิเอะก็จะพอนึกภาพออก อิมเมจจะคล้ายๆอย่างนั้น) ดาดฟ้าที่ให้ดูเครื่องบินขึ้นลงก็เหมาะจะเป็นที่เดท (หรือเอาไว้ร้องไห้ร่ำลากันในละคร) แต่ต้องไม่ใช่หน้าหนาวแบบนี้นะ (แทนที่จะจากกันเพราะไปเรียนต่อไปอะไร อาจกลายเป็นหนาวตายจากกันไปก็เป็นได้)

เห็นได้ว่าญี่ปุ่นสมัยใหม่พยายามทำสนามบินไม่ใช่แค่เพื่อให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่ให้ขนาดคนที่ไม่ได้บินไปต่างประเทศก็มาเที่ยวเล่นสนุกเฉยๆได้ มีสนามบินใหม่อีกหลายที่ของญี่ปุ่นที่เพิ่งเปิดช่วง 2-3 ปีนี้ หรือมีกำหนดการจะเปิดในไม่ช้า (ส่วนใหญ่ก็สนามบินในประเทศ) เป็นเหมือนแหล่งช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ด้วย บางที่มีสปาดีๆ มีร้านอาหารให้เราเลือกกินอาหารที่เสิร์ฟบนแต่ละสายการบินได้ (มีทั้ง Economy, Business, first Class) มีสนามบินนึงมีออนเซ็นในสนามบิน!! สามารถอาบน้ำไปมองเครื่องบินขึ้นไปด้วยได้!! (เป็นกระจกใสทั้งหมดที่มองจากข้างนอกไม่เห็น) คนอาบก็คงวาบหวิวดี (^_^;)

อีกที่นึงมีโรงแรมใหญ่ที่บริการแต่งงานครบวงจร สำหรับคนที่บินมางานแต่งก็ไม่ต้องไปไหนไกล บินมาร่วมพิธีได้เลย พักที่โรงแรมได้ด้วย หรือบินกลับทันทีก็ยังได้เพราะมันอยู่ในสนามบิน

เค้าว่าต่อไปนี้ คนญี่ปุ่นที่จะพาครอบครัวไปเที่ยว หรือคนที่จะไปเดทกันวันอาทิตย์ อาจจะไม่ชวนกันแค่ “ไปกินข้าวกันไหม?” “ไปดูหนังกันไหม?” อีกต่อไป.. อาจจะมีตัวเลือกที่ว่า “ไปสนามบินกันไหม? ” ขึ้นมาอีกตัวนึงด้วย (^_^;)บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที