H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120606 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


10 ประชากรญี่ปุ่นที่น่าเป็นห่วง.. ~Kisara `s katte ni Ranking~

1.เด็กนักเรียนประถม
ถ้าเป็นผู้หญิงก็รู้สึกจะค่อนข้างบ้าแฟชั่นเกินเด็กไปหน่อย พ่อแม่บางครอบครัวก็รีบสอนให้ลูกบ้าแบรนด์ตั้งแต่เด็กๆ ให้ลูกฝึกร้องเพลง เปียโน เต้นรำ และหมั่นพาลูกไปประกวดตามเวทีต่างๆ พร้อมทั้งไปเทสต์หน้ากล้องเพื่อจะได้เป็นดารา ส่วนพวกที่เป็นเด็กปกติก็จะถูกพ่อแม่ส่งให้ไปกวดวิชายันดึก พวกที่อยู่บ้านก็จะเอาแต่เล่นเกม

2. เด็กนักเรียนสาวม.ปลาย
ใส่กระโปรงสั้นมากจนคนดูต้องเสียเซ้วแทน ที่อยู่นอกเมืองก็จะดูใสๆหน่อย ที่อยู่ในเมืองหลายคนมักจะแต่งหน้าทำผมพอๆกับเจ๊ที่เชี่ยวๆแถวกินซ่า

3.ศาสตราจารย์สติเฟื่องตามมหาวิทยาลัย
ส่วนใหญ่จะสอนไปตามหนังสือโดยแทบไม่มองหน้าเด็ก ถ้าผมไม่ยาวข้างสั้นข้างแบบไม่เท่ากันก็จะไว้ทรงแถบรหัสคอมพิวเตอร์ไปเลย มักจะใส่แว่นที่ไม่เข้ากับใบหน้าเหมือนตั้งใจ จะมีโทนเสียงที่เรื่อยเปื่อยเหมือนดีเจรายการศาสนากำลังเล่าเรื่องผีและชอบคิดมุขตลกที่มีตัวเองขำอยู่คนเดียว

4. คนสูบบุหรี่จัด
ประชากรคนสูบบุหรี่ในประเทศนี้เห็นจะมีมากกว่า 70 เปอร์เซ็น มารยาทในการสูบบุหรี่ของหลายคนก็ค่อนข้างเลวร้าย แต่ด้วยความรักตัวกลัวเสียสุขภาพตามแบบญี่ปุ่นจึงมักจะสูบแค่ครึ่งมวนแล้วดับทิ้ง (เพื่อไปจุดมวนใหม่ต่อ) นัยว่าสูบหมดมวนจะเสียสุขภาพกว่าสูบครึ่งมวน (จริงๆแล้วเสียสุขภาพเท่าเดิม เสียเงิน X 2)

5.ฟรีเตอร์
เป็นศัพท์ทางอาชีพใหม่ที่คนญี่ปุ่นตั้งขึ้นมาเอง (คำว่าฟรี + อาชีพต้องมีอะไร-er = freeter) ก็คือพวกไม่มีอาชีพที่แน่นอน (แต่พยายามเรียกให้เท่ห์ว่าพวกเรารักอิสระ ยังหาสิ่งที่ตัวเองชอบไม่ได้) บางคนก็ตามหาความฝันได้จริง บางคนก็เลื่อนลอยไปวันๆ เป็นศัตรูของเด็กต่างชาติที่มาเรียนที่นี่เพราะทำให้พวกเราหางานพาร์ทไทม์ทำไม่ได้ (-_-;) (ประเทศก็ใกล้จะล่มจมเพราะคนจ่ายภาษีจะน้อยลงเรื่อยๆ)

6.พวกบ้าลัทธิ
ประเทศที่ไม่เคร่งในศาสนาใดๆแบบประเทศญี่ปุ่นทำให้พวกเราชาวต่างชาติอยู่กันอย่างสงบสุข ในประเทศนี้ไม่มีใครถามว่านับถือศาสนาอะไร ไม่มีข้อความในใบสมัครที่ไหนต้องกรอกว่าคุณศาสนาอะไร? นับถืออะไรไม่ต้องบอกใครสบายใจดี.. (^_^) แต่ก็จะมีคนในประเทศนี้คอยคิดอะไรออกมาให้คนหัวอ่อนนับถืออยู่เรื่อย บางทีก็นับถืออะไรแปลกๆไม่มีเหตุผล คนหลายคนมักจะอ่อนไหวกับความรู้สึกว่าทำเพื่อโลก.... (ทั้งๆที่ผลส่วนใหญ่มักจะออกมาว่าทำเพื่อลัทธิ)

7. อาชญากร
ขึ้นชื่อว่าอาชญากร ก็เป็นประชากรที่น่าเป็นห่วงของทุกประเทศ แต่อาชญากรญี่ปุ่นบางทีมันไม่ค่อยจะธรรมดา มันจะหลอนๆแบบในโคนัน + คินดะอิจิเล็กน้อย (อาชญากรรมในประเทศที่เจริญแล้วเขาใช้สมองก่ออาชญากรรมกันขนาดนี้) (-_-;) ไม่ใช่แบบ..เมายาบ้าออกมาจี้ตัวประกันให้เห็นๆกันไปเลยว่า..กรูเอง... จะเป็นอาชญากรรมที่ค่อนข้างซ่อนเงื่อนหรือไม่ก็เป็นพฤติกรรมสโตรกเกอร์ (โทรไปก่อกวน แอบติดตามขโมยของเขาไปทำมิดีมิร้าย) เข้าข่ายโรคจิต.. ไอ้พวกประเภทพวกนักต้มตุ๋นก็เนียนซะ... หลอกกันได้ผลเสมอ พอจับได้ก็ขยันคิดอะไรใหม่ๆมาหลอกเค้าอีก

8. นักสะสมขยะ
อันนี้ยังไม่ค่อยฮิตในบ้านเรา ไม่ใช่สะสมแบบอาม่าอากงที่เสียดายของไม่ยอมทิ้งอะไรงี้นะ นี่เขาจะเป็นแบบ.. อยู่บ้านไม่ทำความสะอาด กินอะไรไม่ทิ้ง ซื้ออะไรมากองๆ บางรายไปเก็บหาขยะมาเพิ่มที่บ้านตัวเองอีก (ไม่ได้เพื่อขายเอาเงินแบบสามล้อถีบ เอามาสะสมไว้เฉยๆ) ที่สำคัญ..พฤติกรรมเหล่านี้ มักจะดำเนินกันมาเป็นเวลาหลายๆปี.. ทำนองว่าขยะเต็มๆๆทุกห้องในบ้าน จนเพื่อนบ้านต้องไปแจ้งเพราะมันเหม็นมากๆ ส่วนใหญ่นักสะสมขยะเหล่านี้มักจะเจอกับจุดหักเหในชีวิตที่ช็อคมากๆบางอย่าง พวกเราควรระวังตัวเองไว้ (หรืออาจแค่เป็นคนซกมกที่ขี้เกียจแยกขยะ)

9. นักเล่นม้า บ้าปาจิงโกะ
การพนันที่ถูกกฏหมายเห็นจะมีการพนันม้าและล็อตเตอรี่เป็นหลัก ส่วนใหญ่พวกพนันม้าและเล่นปาจิงโกะจะเป็นพวกลุงๆมีอายุหน่อยที่เหมือนจะฝากชีวิตไว้กับการพนันนั้น (อาจเป็นคนๆเดียวกันคือเล่นมันทั้งคู่) พอถึงวันหยุดที่มีแข่งม้า ลุงๆแกก็จะเอาละ... ออกจากบ้าน ซื้อหนังสือพิมพ์คนละเล่ม ขึ้นรถไฟได้ก็นั่งวงหาม้า บางคนฟังซาวด์เบ้าท์ไปด้วยเพื่อความชัวร์ (มักจะเห็นภาพคนเดินหาคลื่นวิทยุในรถไฟบ่อยๆ)

10. แมวน้ำ
มาแรง.. อันตรายกว่าโอตาขุอีก.. -_-; หลายคนอาจจะสงสัยว่าแมวน้ำเกี่ยวอะไรกับประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้าคนอยู่ญี่ปุ่นด้วยกัน ช่วงสองสามปีนี้อาจจะนึกออกแล้วว่าเรื่องอะไร... คือว่าประเทศญี่ปุ่นเนี่ย.. มักจะมีแมวน้ำหน้าตาน่ารักน่าชังหลุดมาจากทางตอนเหนือของประเทศอยู่ทุกปี ได้ข่าวว่าอาจจะเกาะแผ่นน้ำแข็งมาจากทางเหนือๆนู่น พอโผล่มาที่แม่น้ำไหนก็จะมีผู้คนแห่กันไปดูว่ามันน่ารัก (ถ้าเป็นคนไทยก็คงจะแห่ไปขอหวย) จนถึงขึ้นที่ว่ามีกลุ่มผู้พิทักษ์แมวน้ำเหล่านั้นก่อตัวขึ้นและเรียกร้องสิทธิ์แมวน้ำให้ได้สัญชาติญี่ปุ่น (เพราะสงสารที่มันดูเร่ร่อน) (-_-;) แล้วจะไม่ให้ชาวต่างชาติที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นแล้วแต่ก็ได้วีซ่าทีละสามปีห้าปีอย่างเราหมั่นไส้ได้ยังไง (นี่เราอยู่ญี่ปุ่นในฐานะที่ต่ำต้อยด้อยค่ากว่าแมวน้ำหรือนี่...) T^T

Kisara

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที