H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120611 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


ตราประทับ VS ลายเซ็น

     นักเรียนต่างชาติที่มาถึงญี่ปุ่นแล้ว ก่อนอื่นต้องไปทำบัตรประจำตัวชาวต่างชาติ หรือที่เรียกว่าใบ Non-Japanese Registration (Gaikokujin touroku shoumeisho) ที่อำเภอที่เราอาศัยอยู่เป็นอย่างแรก จากนั้นอย่างที่สองที่สมควรต้องรีบไปทำเป็นอย่างยิ่ง คือไปเปิดบัญชีธนาคาร (ซึ่งควรจะเป็นธนาคารที่ทางโรงเรียนบังคับให้เราไปเปิดเพื่อใช้จ่ายค่าอะไรต่างๆกับทางโรงเรียน)

 

     อีตอนไปเปิดบัญชีธนาคารกันเนี่ย เด็กต่างชาติืที่ไม่ใช่เด็กจีน,เกาหลีมักจะประสบปัญหาเดียวกันก็คือ...

 

     ทางธนาคารเค้าจะให้เราเอาตราประทับไปด้วย (@_@;)...

 

     ถ้าเผื่อเค้่าจะกรุณาคิดสักนิดก็คงจะเข้าใจได้ไม่ยากว่า ประเทศทั้งหลายในโลกนี้มี หลายประเทศที่เค้าไม่ได้ใช้ตราประทับ และการใช้ตราประทับก็ไม่ได้หมายความถึงว่า เป็นประเทศที่เจริญแล้ว (-_-;)

 

     ตอนแรกงงมากที่บอกเค้าไปว่าไม่มีตราประทับแล้วเจ้าหน้าที่ธนาคารบอกว่าให้ไปทำตราประทับมา (@_@;)

 

     ตราประทับญี่ปุ่นจะเป็นตราเล็กๆที่มีชื่อหรือนามสกุลเป็นตัวจีนอัดกันอยู่ในวงกลมเล็กๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เซนกว่าๆ (-_-;) ถ้าเป็นตราประทับที่ใช้รับจดหมายหรือทำกิจกรรมอะไรที่ไม่สำคัญก็จะเป็นตรานามสกุลที่มีขายตามร้านทั่วไป แต่ถ้าเกี่ยวกับการเปิดบัญชีหรือค้ำประกันจะต้องใช้ตราที่เป็นชื่อซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับดีไซน์และวัตถุดิบที่ใช้ืทำ

 

     เอาเป็นว่าอีตราเล็กขนาดที่ว่าไม่สามารถอัดใส่ชื่อนามสกุลคนไทยที่ปาเข้าไป 10 พยางค์ได้ (-_-;)

 

     แหม... แล้วก็คงจะปลอดภัยตายเลย แค่เอาตัวหนังสือมาเรียงๆกันเป็นชื่อชาวต่างชาติ ทำได้ืทุกร้านเลย...

 

     แต่ถ้าไม่มีเค้าก็ไม่ยอมให้เปิดบัญชี ต้องกลับไปเอาใบรับรองจากมหาวิทยาลัยอีกว่าอีเด็กนี่ไม่มีตราประทับ เค้าถึงจะยอมเปิดให้ แต่ต้องให้เขียนรหัสกำกับลงไปด้วย แถมขู่อีกว่าไม่ใช้ตราประทับถ้าเกิดอะไรขึ้นทางธนาคารก็จะไม่รับผิดชอบ (ใช้ตราประทับมันปลอดภัยมากกว่ายังไงฟะ???) (-_-;)

 

     แถมไม่ต้องรอให้ใครมาปลอมลายเซ็นหรอก เพราะอีตอนกรอกเอกสารเปิดบัญชี มีช่องให้กรอกรหัสลับตัวเลข 4 ตัว

 

     (@_@;)....

 

     กรอก 4 ตัวต่อหน้ากันตรงนั้นเลย

 

     เราก็เก้ๆกังๆนิดนึง เอ...มันจะดีเหรอ กรอกกันต่อหน้าต่อตาแบบนี้ แล้วมันเป็นรหัสลับยังไงฟะ ถามแล้วนะว่านี่ใช่เลขที่กดเอทีเอ็มใช่ไหม พนักงานก็บอกว่าใช่ ก็เลยพยายามหลบๆซอกเสาเขียนรหัส 4 ตัวนี่

 

     พอส่งให้พนักงานไป เจ๊แกก็ส่งต่อไปที่อีกคนอย่างรวดเร็ว (และคาดว่าคงไปอีกหลายคน) T^T ไม่เข้าใจเลยว่ามันลับยังไง เจ๊แกเห็นกันหมดขนาดนี้

 

     อีกเรื่องที่เป็นห่วงเรื่องลายเซ็นในประเทศนี้ก็ตอนใช้บัตรเครดิตนี่ล่ะ

 

     ปกติเวลาจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต พนักงานที่ไทยจะให้เซ็นชื่อที่ใบเสร็จทั้งสองใบ แล้วก็เช็คลายเซ็นเราเสียหน่อยก่อนจะคืนบัตรให้

 

     แต่ในประเทศนี้... ตั้งแต่ใช้บัตรเครดิตมาไม่เคยเจอพนักงานคนไหนเช็คลายเซ็นที่บัตรเครดิตมาก่อน!! ไม่ต้องเซ็นที่ใบเสร็จด้วย ถึงให้เซ็นก็ไม่ดูหรอก เอ้า!!

 

     หลังบัตรเครดิตยังแทบไม่มีใครเซ็นชื่อกันเลย!!! (หรือเป็นแต่ในโอซาก้า??)

 

     เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรระวังอย่างมากๆเลยก็คือ อย่าทำบัตรเครดิตหายในประเทศนี้!! เพราะกว่าที่เราจะรู้ตัวก็ไม่มีใครช่วยหยุดยับยั้งการใช้ของมันได้เลย (-_-;) พึงระวังเป็นอย่างยิ่ง อย่าคิดว่าลายเซ็นเราปลอมยากขนาดนี้ใครจะเอาไปใช้ไม่ได้ล่ะ

 

     บอกไม่ได้ว่าตราประทับหรือลายเซ็นอย่างไหนมันจะปลอดภัยกว่ากันขึ้นอยู่กับ ธรรมเนียมของแต่ละประเทศนั้นด้วย
 
     ความปลอดภัยไม่ปลอดภัยนั้นมันก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้ลายเซ็นหรือตราประทับแต่อย่างเดียว อย่าลืมตรวจสอบข้อความในเอกสารทุก ครั้งก่อนที่จะตัดสินใจประทับหรือเซ็นอะไรลงไปก่อนล่ะคะ (^_^;) (โชคร้ายที่เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด และมักจะเขียนด้วยตัวเล็กๆติดกันเป็นพรืด ใช้คำยากๆที่คนญี่ปุ่นเองยังงงๆ... เหมือนกับไม่ค่อยอยากให้เราเข้าใจในสัญญาเค้าเท่าไหร่) -_-;

 

    

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที