H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120599 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


รถไฟญี่ปุ่น... -_-;

     ชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นหลายคนก็ฝากเอาไว้กับรถไฟ... คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีใครขับรถไปทำงานกันเพราะที่จอดก็ไม่ค่อยมี ค่าจอดก็แพง ไปรถไฟสะดวกกว่า บริษัทส่วนใหญ่ก็จะรับภาระค่าเดินทางให้ไม่มากก็น้อย แถมไปดื่มกับเพื่อนตอนเย็นจนเมาก็ไม่เป็นไรเพราะไม่ต้องขับรถ มีข้อดีอยู่หลายอย่าง (^_^)

 

     กฎในการใช้รถไฟร่วมกันอาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกันไปบ้างในแต่ละบริษัท แต่คร่าวๆว่าในหนึ่งตู้รถไฟจะมีที่นั่งชุดหนึ่งที่จัดไว้เป็นที่นั่ง Priority สำหรับคนเจ็บ สตรี หรือคนชรา (ไม่มีกฏต้องลุกให้เด็กเพราะเด็กๆแข็งแรงและรถก็ไม่ได้โคลงเคลงให้อันตราย มาใหม่ๆไปลุกให้เด็กนั่งเคยโดนมองแบบแปลกๆ @_@; แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่มากับเด็กเล็กๆก็ลุกไปเถอะเพื่อความสบายใจของคนไทย m(_ _)m) สรุปก็คือใครนั่งที่ตรงนี้จะต้องลุกให้คนเหล่านี้นั่งก่อนเวลามีคนที่จำเป็นเขา ขึ้นมา

 

     อีกภาระหนึ่งที่คนที่นั่งที่นั่งตรงนี้ต้องกระทำก็คือการปิดมือถือเพราะคลื่นมือถือจะไปรบกวนเครื่องช่วยของคนที่เป็นโรคหัวใจ (แม้ในความเป็นจริงก็ไม่ค่อยมีคนทำตามเท่าไหร่) (-_-;)

 

     ในบริเวณอื่นนอกจากเขต Priority ที่ว่านี้สามารถเปิดมือถือได้เป็นปกติ แต่ต้องทำการปิดเสียงและหลีกเลี่ยงการรับสายขณะอยู่บนรถไฟ ถือเป็นมารยาทในรถไฟที่ทุกคนควรปฏิบัติเพราะถือว่าเป็นการรบกวนผู้อื่น (หนวกหูว่างั้นเถอะ)

    

     เพราะฉะนั้นถ้าวันไหนใครลืมปิดหรือคุยโทรศัพท์ในตู้รถไฟล่ะก็ คนทั้งตู้มันจะหันมาปล่อยรัศมีเหยียดหยามใส่ทันที จะรู้สึกประหลาดจนอยากจะประกาศออกไมค์ว่าลืมปิดค่ะไม่ได้ตั้งใจ (-o-;) หรือถ้าเปิดสั่นแล้วมีโทรศัพท์เข้ามา ก็ต้องพยายามเอามือป้องซุกหน้าเหมือนกำลังเสียเฟิร์สคิสให้กับโทรศัพท์ พร้อมกระซิบบอกออกไปเหมือนกำลังต่อรองซื้อขายของเถื่อนอะไรกันซักอย่างว่า “อยู่บนรถไฟ” อีกฝ่ายจะวางไปแต่โดยดี หรือไม่ก็เปลี่ยนมาเป็นเมล์คุยกันแทน..

 

     นึกถึงตอนขึ้นรถไฟฟ้าที่ไทย... มือถือดังกันสนุกสนาน มุมนู้นมุมนี้ ดังโต้ตอบกันเหมือนมันเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งกำลังคุยกันอยู่ บางคนโทรศัพท์ดังก็ไม่รับทันทีด้วยนะ เหมือนจะให้คนทั้งตู้รู้ว่า กรูชอบเพลงนี้ นี่ๆๆ ฟังกะกรูก่อน!! (-_-;) (จะรอให้ถึงท่อนฮูคใช่ไหม??) บางคนก็พูดซะดังยังกับจะให้ตู้สุดท้ายมันได้ยินด้วยว่าคุยอะไรกัน จริงๆแล้วใครจะคุยโทรศัพท์นี่ก็ไม่รำคาญหรอก แค่ขอให้รู้ไว้ว่าฟังอยู่... ^_^; พูดจริงๆเลยว่าถึงไม่ตั้งใจมันก็ต้องได้ยิน ดังนั้นใครอยากจะโฆษณาโปรโมชั่นสินค้าตัวเองก็เชิญบน BTS ได้เลย “ฮัลโหล อ้อเหรอ ตอนนี้ที่ร้านของเรากำลังจัดโปรโมชั่นลดราคาเสื้อยืดนำเข้าจากอิตาลี 15-20 % ถูกสุดๆเลย ร้านอยู่ตรงหัวมุมอนุสาวรีย์ ข้างๆโรบินสัน ตรงนั้นจะมีขอทานนั่งอยู่ 1 คน หาง่ายจ๊ะ ลดถึงวันศุกร์นี้เท่านั้นนะจ๊ะ!” ลองดู... อาจจะได้ผล เชื่อสิว่าคนแถวนั้นมันแอบฟังกันอยู่ทุกคนแหล่ะ

 

     รถไฟที่ญี่ปุ่นจะมีเอกชนที่ได้สัมปทานไปทำหลายบริษัทมาก ทำให้มีรถไฟ ท้องถิ่นเข้าถึงทุกพื้นที่ สะดวกมาก ประมาณว่าถึงไม่ได้ขับรถที่นี่แต่ก็รู้สึกสะดวกสบายดี ค่ารถไฟแพง..แต่เทียบกับค่าน้ำมันกับค่าที่จอดรถ,ค่าประกันรถรายปีและภาษีรายปีแล้ว... ขึ้นรถไฟเอาดีกว่า... -_-;

     รถไฟท้องถิ่นแถวบ้านที่เชื่อมระหว่างโอซาก้ากับเกียวโตก็คือสายเคฮัง บางสถานีก็ต้องลงไปเปลี่ยน รถไฟเป็นของบริษัทอื่นหรือรถไฟใต้ดินต่อไป แต่ก็เดินเชื่อมกันได้ ไม่ใช่ลงนี้แล้วต้องต่อมอร์ไซค์ไปอีก 20 บาทกว่าจะได้เปลี่ยนรถไฟ 

 

     อีรถไฟบ้านนอกสายเคฮังที่ผ่านบ้านเราเนี่ย มันจะมีเอกลักษณ์อยู่อย่างคืออีตาคนประกาศทุกคนจะประกาศเหมือนเอาไม้หนีบมาหนีบจมูกไว้ตลอดเวลา...-_-;

 

มาตรฐานเดียว!

 

บางทีอยากจะเดินไปตบหัวมันเหมือนกันว่าพูดให้มันรู้เรื่องไม่ได้เหรอไง ชาวต่างชาติฟังยากนะ!!

 

     กิจกรรมบนรถไฟหลักๆที่คนที่นี่ทำกันก็.. ไม่อ่านหนังสือหรือเล่นมือถือก็หลับ.. คนญี่ปุ่นชอบอ่านหนังสือมาก ส่วนใหญ่ก็จะถือเล่มเล็กๆขนาดมินิมานั่งอ่านกัน (บางคนยืนก็ยังอ่านอีก...เกะกะสุดๆ) คนที่อ่านหนังสือพิมพ์ก็ต้องพับหนังสือพิมพ์ให้เล็กๆจะได้ ไม่ไปเบียดเบียนผู้คนเค้า แต่ไม่เข้าใจว่าตอนคนแน่นๆมันยังจะอ่านให้ได้ ต้องพับเล็กจิ๋วแค่ไหนกรูก็จะอ่าน.. บางคนก็โรคจิต ชอบเหลือบมองคนข้างๆว่าเค้าอ่านอะไร คนที่ไม่ได้อ่านหนังสือก็มักจะเล่นโทรศัพท์มือถือไป อาจจะเมล์บ้าง เล่นเกมบ้าง ใครไม่รู้จะทำอะไรก็หลับไปเลย

     พูดถึงมันก็ยากที่จะให้เรามานั่งมองหน้าคนฝั่งตรงข้ามอยู่ได้จนกว่าจะถึงป้ายบ้านเรา  ขอสลบไปเลยดีกว่า (-_-)zzzz

 

     ยังไงก็ฟังพี่เสียงเป็นหวัดคนนั้นประกาศชื่อสถานีไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่แล้วนี่...

 

    

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที