H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120622 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


Manner Mode ^_^

     จำไม่ได้ว่ามือถือที่ไทยมีชื่อเรียกระบบเปิดสั่นว่าอะไร? เพราะตอนที่จากประเทศไทยมา.. มือถือยังไม่มีแบบจอสีด้วยซ้ำ (-_-;) เวลาเค้าประกาศให้เปลี่ยนมือถือเป็นระบบสั่นนี่ เค้าเรียก “ระบบสั่น” รึเปล่า?? เพราะที่นี่เค้าเรียกว่า Manner Mode

 

     ใครใช้มือถือที่ญี่ปุ่นจะชินกับคำว่า Manner Modeมาก เพราะมือถือทุกรุ่นจะมี โหมดนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการกดอะไรซักอย่างแค่ปุ่มเดียวก็จะเปลี่ยนมาเข้าโหมดนี้ได้ทันที

 

     Manner Mode จะเป็นการปิดเสียงเรียกเข้าและเปิดสั่นไปด้วยในตัว (ส่วนใหญ่จะตั้งอัดเทปคนโทรมาโดยอัตโนมัติ เป็นการปฏิเสธการรับโทรศัพท์ไปเลย) (-_-;) Manner Mode เป็นฟังก์ชั่นที่สำคัญมากภาคบังคับ เพราะขึ้นรถไทุกครั้งต้องปรับเป็น Manner Mode นอกจากนี้แล้ว เข้าโรงหนังหรือทำงานหรือไปสถานที่สำคัญต่างๆก็จะมีพนักงานประกาศเตือนให้เปลี่ยนโทรศัพท์เป็นโหมดนี้

 

     เพราะฉะนั้น.. ถึงแม้ว่า.. โทรศัพท์มือถือที่นี่มีฟังก์ชั่นสุดยอดมาก เกมมีภาพสวย เสียงเรียกเข้าเป็นเสียงร้องเพลง มีมิวสิควีดีโอตัวจริงเสียงจริงให้ดาวน์โหลด หรือให้เราร้องคาราโอเกะจากมือถือก็ยังได้....

 

     แต่...

 

     วันทั้งวันแทบจะอยู่แต่ในอี Manner Mode เนี่ย... (@_@;) แล้วจะเอาฟังก์ชั่นมาทำไมเยอะแยะก็ไม่ทราบ??... (-_-;) สรุปว่าเสียงเรียกเข้าสุดเริ่ดที่ไปดาวน์โหลดมาแทบไม่มีใครเคยได้ยิน... เล่นดรากอนเควสที่ดาวน์โหลดมาไปอย่างเงียบๆ (เหมือนไอ้บ้ากดโทรศัพท์อยู่คนเดียว) คาราโอเกะใบ้อ่านแต่เนื้อร้องวิ่งไป...

 

      แต่ชอบชื่อมันนะ... การตั้งชื่อว่า Manner Mode นี่มีผลต่อจิตใจจังเลย เหมือนด่าไปในตัวด้วยว่าใครไม่เข้าโหมดนี้เป็นไอ้ไม่มีมารยาท T^T จริงๆถ้าที่ไทยจะ ให้ได้ผลก็น่าจะตั้งแบบนี้เนอะ อย่างในโรงหนังประกาศไปเลย กรุณาตั้งเป็นโหมดของคนมีมารยาท(การศึกษาและมีพ่อแม่สั่งสอน)ด้วย จะได้เลิกมีผู้หลงๆลืมๆซะที (คนหลงลืมจริงเค้าต้องตกใจรีบปิดเสียง ไม่ใช่รับซะดังเชียว “โหล... ตุ้ยเหรอ? ดูหนังอยู่.. ไม่เป็นไร คุยด้ายยย”) (@_@;)....


     เรื่องเสียงมือถือที่ญี่ปุ่นค่อนข้างซีเรียส สุ่มสี่สุ่มห้าเปิดเสียงอาจมีคนเดินมาด่าได้.. กรุณาดูตาม้าตาเรืออย่างมาก บางที่แม้จะเป็นที่สาธารณะก็ห้ามเปิดเสียง แล้วกล้องที่ติดอยู่ที่มือถือเกือบทุกรุ่นนี่ไม่ใช่นึกจะถ่ายอะไรก็ถ่ายได้ นักท่องเที่ยวชาวไทยบางทีไปถ่ายสินค้า ถ่ายบรรยากาศร้านเค้า พวกนี้บางทีถึงไม่มีป้ายก็ห้ามถ่ายเป็นมารยาท บางทีขนาดเราถ่ายวิวของเราแต่ไปติดเจ๊คนข้างหลัง เจ๊เดินมาบอกให้ลบทิ้งไปเดี๋ยวนี้นะก็มี มันเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคลที่เค้าไม่อยากมีรูปติดมาในกล้องเรา ฉะนั้นกรุณาดูดีๆ... -_-; มีเสียงต่อว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างพวกเรามาก
 

     ส่วนตัวเอง... ตอนนี้เริ่มสำนึกแล้วว่าโดนโฆษณาหลอกให้ซื้อมือถือสุดเว่อร์มา (-_-;) มีทั้งนาวิเกเตอร์คอยนำทางพาเราไป (แต่ต้องมาเสียเงินค่าบริการรายเดือนเพิ่มเลยไม่ได้ใช้) แถมเพลงที่ไปดาวน์โหลดมาเพลงละ 315 เยน ก็ได้แต่ฟังคนเดียวตอนเช้าแค่เวลาตั้งปลุก (แถมยังไม่ตื่นอีก) (-_-;)

 

     น่าจะมีมือถือใบ้ขายซะเลย!! ให้มันอยู่ใน Manner Mode ตลอดไปเลยได้มั้ยเนี่ย จะได้ไม่ต้องคอยปรับ และจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินดาวน์โหลดอะไรมาอีก.... (-_-;)


นิยาย, เรื่องสั้น,ไดอารี่, illust, comic --> http://hayashikisara.warabimochi.net m(_ _)m


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที