H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120600 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


เก็บค่าตัวไม่เท่ากัน -_-;

     มีคำถามนึงที่นักเรียนที่ไปไทยบ่อยๆมักจะถามให้ปวดหัวใจ... แต่ช่วยเหลืออะไรไม่ได้ นั่นก็คือคำว่า “ทำไมต้องเก็บค่าตั๋วไม่เท่ากันด้วย??” (-_-;)

 

     ไอ้ค่าตั๋วที่ว่า ไม่ใช่เพียงแต่สถานที่ท่องเที่ยวราชการที่สำคัญๆนะ ของเอกชนก็เหมือนกัน วัดเวิดบางที่ก็เป็น... ก็ไม่รู้ใครเป็นคนเริ่มก่อน แต่ประมาณว่า ลามกันไปหมดแล้วทุกวงการว่าถ้าชาวต่างชาติจะเที่ยวไทยล่ะก็ต้องไปจ่ายแพง กินแพง เที่ยวแพงกว่าคนปกติ.. (-_-;) 

     คือบางทีก็สงสัยว่า ไอ้การทำแบบนี้ก็ไปปลูกฝังให้ประชาชนมีจิตสำนึกว่าชาวต่างชาติ = รวย เห็นหน้าชาวต่างชาติก็นึกถึงแต่เงินที่จะได้มากกว่าคนไทย แล้วมันจะดีมั้ยน้า??

 

     อันที่จริง.. ประเทศยากจนก็มี.. หรือประเทศที่รวยแต่ไอ้คนนั้นมันไม่ได้รวยก็มี...  คนที่เค้าอยากเที่ยวพักผ่อนในที่ที่ดีๆโดยมีทุนไม่มาก... เค้าถึงได้นึกถึงประเทศไทย... ถ้าเค้ารวยๆเค้าไปเที่ยวหรูๆที่ยุโรปกัน (นอกจากพวกอยากผจญภัย) คนต่างชาติที่ไปเดินหัวดำหัวแดงอยู่ในไทย.. มันก็ไม่ได้มีแต่นักท่องเที่ยว.. คนไปเรียนก็มี ไปทำงานก็มี ไปแต่งงานอยู่กับคนไทยก็มี ไหนจะคนที่เป็นVolunteer ที่เค้าไปช่วยคนของเรา?? คนพวกนี้บางคนก็ได้รายได้เป็นเงินบาท ไม่ได้ร่ำรวยกันทุกคนนี่นะ

 

     แต่เค้าก็ยังเป็นชาวต่างชาติที่ต้องเสียเงินมากกว่าคนอื่น 

 

     เวลาสามีกลับไปไทยไปด้วยกัน บางทีเค้าก็งงว่าทำไมตั๋วเค้าไม่เหมือนคนอื่น? ทำไมต้องเข้าคนละทาง ทำไมเงินที่จ่ายมันเยอะกว่า (-_-;) คนเยอรมันที่รู้จักกันเค้าแอนตี้มาก บอกว่าไม่แฟร์ ถ้าคิดราคาต่างกันเค้าจะไม่เข้าไปเลย 

     เราก็อายนะ.. คิดดูสิประเทศก็ไปรณรงค์ตั้งมากมาย ไปบอกว่ามาเที่ยวสิ มาเที่ยวสิ คนไทยไปต่างประเทศก็ไปชวนเค้ามาเที่ยวสิ มาเที่ยวสิ.. โปรโมทการท่องเที่ยวไทยมากกว่าประเทศอื่นเค้ามาก ไปอยากให้เค้ามา พอมาก็มาเก็บเงินเค้าแพงกว่าปกติ (-_-;) เค้าจะรู้สึกยังไงเนี่ย?? (รู้สึกว่าถูกหลอกให้มา??)เค้าก็คงโอเค ก็จ่ายได้แหล่ะ แต่เสียความรู้สึกเล็กน้อย บางคนจะซื้อของธรรมดาต้องระแวงต่อแม่ค้าซะน่าเกลียดหน้าด้านเพราะนึกว่าแม่ค้าบวกเค้าไปหลายเท่า เนื่องจากเจอมาเยอะ… 

 

     ในฐานะที่เราเองก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ประเทศเรายิ่งค่าเงินน้อยๆอยู่ จะรู้สึกยังไง ถ้ามาญี่ปุ่นแล้วเค้าบอกว่า คุณเป็นชาวต่างชาติ จะเที่ยว จะเข้าวัด จะขึ้นรถ จะซื้อของต้องจ่ายมากกว่าคนอื่น... (กลับบ้านทันที)  (@_@;) บางคนก็พยายามปลอบใจว่า ช่วยไม่ได้ เงินของเรามันมีค่าน้อย (ก็เลยไม่มีศักดิ์ศรี?? ) ...

 

     บางที่ก็เขียนตัวเลขเป็น 2 ราคา ราคาคนไทยกับราคาชาวต่างประเทศ อยากบอกว่าส่วนใหญ่เค้าก็อ่านออกกันทั้งนั้นและหนังสือนำเที่ยวของประเทศเค้าก็บอกไว้ด้วยว่ามักจะมีเรื่องแบบนี้ (-_-;) น่าจะช่วยกันพิจารณาบ้างว่าหนังสือนำเที่ยวเค้าเขียนถึงเราว่ายังไงกันบ้าง (แต่มันก็เป็นความจริงที่ไปโกรธเค้าไม่ได้)

 

     ยังมีค่านิยมแฝงที่เกิดตามมาอีกนะ..

 

     สินค้าและบริการบางอย่างแทบจะไม่รับคนไทยแล้ว เพราะเรียกเงินจากชาวต่างชาติมันได้มากกว่า แท็กซี่ ตุ๊กๆ ถ้าไปเรียกแถวแหล่งท่องเที่ยว บางคนทำเป็นไม่เห็นเราเลย หรือปฎิเสธไม่ไปให้ เพราะจะรอชาวต่างชาติ... บอกแล้วไงว่าชาวต่างชาติ = รวย..

 

     ทำให้การท่องเที่ยวในไทยของคนที่แต่งงานกับชาวต่างชาติอย่างเราต้องเปะปะแตกแยก (-_-;) (ไปกับสามีแต่เท็กซี่มองและพูดกับเรายังกับว่าเรามากับแขก)<-- เราหน้าตาดีนะเฟ๊ย -"-;

     ในเมื่อเราไม่ได้ร่ำรวยอะไรก็ต้องเที่ยวอย่างประหยัด ต้องคอยสั่งสามีให้ไปหลบตามหลืบตาม ซอกเวลาเราจะเรียกแท็กซี่หรือซื้อของฝาก (แกอยากได้อะไรบอกมา แล้วไปหลบหลังเสาซะ เดี๋ยวชั้นจะไปซื้อมาให้) เป็นโครงการท่องเที่ยวเมืองไทยไปกับอีแอบ แอบกันไปตลอดทริป มีบางครั้งจะไปกินข้าวที่นึง แท็กซี่ขับพาไปอีกที่ที่แพงหูฉี่เฉยเลย... (เพราะได้ค่านายหน้า) แม้หาคำว่าจรรยาบรรณไม่ได้ก็น่าจะพอมีศีลธรรมบ้างนะ

 

     หรือมันเป็นภาระของประชากรที่ดันไปแต่งงานกับคนต่างชาติที่ต้องคิดคำนวณเอาเองแต่แรก? (เอาไว้ให้ชาวต่างชาติต่อรองลดค่าสินสอด?) หรือรัฐบาลคำนวณเงินตรงนี้ไว้เป็นรายได้ของประเทศด้วย.. อย่างนั้นต้องรณรงค์ให้คนแต่งงานกับชาวต่างชาติเยอะๆ จะได้หลอกเอาเค้ามาจ่ายเงินแพงๆให้เราได้ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ก้าวหน้า เพราะเอาชาวต่างชาติมาแล้วจะขายของได้แพงกว่าราคาปกติ.. (-_-;)

 

     เราแต่งกันเพราะความรัก... ไม่ได้แต่งเพื่อชาตินะเฟ้ย.... -"-#

 

 
ป.ล. ใกล้จะถึงเวลากลับไปท่องเที่ยวเมืองไทยไปกับอีแอบอีกแล้ว... ประเทศไทยจ๋า รออีแอบอีกนิด... -"-;


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที