H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120605 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


Privacy กับคนญี่ปุ่น... ^_^;

เท่าที่สังเกต...คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับคำว่า Privacy อย่างมากพอสมควร... เพราะตั้งแต่มาอยู่ที่นี่.. รู้สึกว่าตัวเองให้ความสำคัญกับคำว่า Privacy มากขึ้นกว่าแต่ก่อน..

ที่สนใจไอ้เรื่องความ Privacy นี้ขึ้นมาก็เพราะมีอุปกรณ์ต่างๆในสังคมที่สอดคล้องกับการรักษาความเป็นส่วนตัวของคนในสังคมนั้นหลายอย่าง ตลอดจนมีสินค้าและการบริการจำนวนมากที่มุ่งประเด็นเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวในตลาดค่อนข้างได้รับความนิยมจากผู้บริโภคพอสมควรด้วย

แมนชั่นหลายที่ จะมีออโต้ล็อคชั้นล่างและจะมีกล้องจับภาพคนที่กดออดห้องเราที่ชั้นล่างขึ้นมาปรากฏที่มอร์นิเตอร์ที่ห้องด้วย นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้วยังเน้นเรื่องความเป็นส่วนตัวของเราที่จะได้ไม่ต้องมาคอยเจรจากับคนขายของอะไรต่างๆอีก

ตัวอย่างสินค้าที่มีแนวความคิดมาจากการเคารพ Privacy ของกันและกันที่เห็นชัดๆก็เช่นแผ่นพลาสติกปิดหน้ามือถือ.. (คนที่อยู่ญี่ปุ่นคงจะเคยเห็นและรู้จักดี...) แผ่นพลาสติกนี้จะเป็นรูปตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ดังๆสีต่างๆที่ซื้อมาปิดทับหน้าจอมือถือของเรา เพื่อไม่ให้คนข้างๆแอบดูได้ว่าเรากำลังเล่นเกมหรือพิมพ์ข้อความอะไรในมือถืออยู่ (ต้องมองจากหน้าตรงเท่านั้นถึงจะเห็น ถ้ามองจากมุมอื่นจะเห็นเป็นตัวการ์ตูน ไม่สามารถเห็นอะไรบนหน้าจอ)

หนังสือที่ซื้อที่ญี่ปุ่นก็จะไม่มีการห่อปกใส ทุกคนจะห่อปกกระดาษนั่งอ่านบนรถไฟโดยไม่ต้องสนใจว่าใครอ่านหนังสือชื่อไตเติ้ลอะไร เพราะฉะนั้นเวลาซื้อหนังสือทางร้านจะถามว่าจะให้ห่อปกไหม? ถ้าบอกให้ห่อก็จะเป็นปกกระดาษสีน้ำตาลตุ่นๆเหมือนห่อไปรษณีย์เหลือทิ้งทั้งหมด

นอกจากนี้บริษัทมือถือของญี่ปุ่นต่างพยายามแข่งกันเซอร์วิสในเรื่องของการบริการปิดกั้นเมล์รบกวน (Meiwaku mail) ที่มักจะโฆษณาเข้ามาทางเมล์มือถือให้น่ารำคาญ นอกจากนี้ก็ยังมีในเรื่องของบริการต่างๆที่เน้นในเรื่องของการเก็บข้อมูลของลูกค้าเป็นความลับอีกด้วย

ต้องยอมรับว่ายุคปัจจุบันนี้เป็นยุคของข้อมูลข่าวสาร บางทีข้อมูลก็มาถึงเราโดยที่เราไม่อยากรับรู้่ และบางครั้งเราก็รู้สึกสูญเสียความเป็นส่วนตัวหากมีคนรู้ข้อมูลของเรา

บริษัทญี่ปุ่นหลายบริษัทต้องรีบออกมาขอโทษขอโพยเมื่อมีการพบว่าข้อมูลของลูกค้าที่ได้ให้ไว้กับบริษัทได้มีการหลุดรั่วออกไป โดยต้องบอกด้วยว่าข้อมูลที่หลุดออกไปนั้นเป็นข้อมูลประเภทไหน ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ลูกค้าแค่ไหน จะแก้ไขหรือชดใช้อย่างไร

ในยุคแห่งข้อมูลข่าวสารไม่ใช่เพียงแต่ธุรกิจที่หาข้อมูลได้เยอะเท่านั้น ธุรกิจที่รักษาข้อมูลให้เราได้และเป็นที่น่าเชื่อถือก็มีบทบาทไม่น้่อย

ตัวเองนั้นมีอีเมล์อยู่ 2ที่ ที่นึงมักจะใช้เวลาลงทะเบียนอะไรที่ไทย ส่วนอีกที่จะใช้ที่ญี่ปุ่น.. น่าแปลกที่ว่าเมล์ที่ใช้ที่ไทยจะมีเมล์โฆษณาการทำธุรกิจ เสริมรายได้ โฆษณาสินค้าไดเอ็ทเข้ามาเป็นภาษาไทยเสมอทั้งที่เมล์ทางญี่ปุ่นไม่มี บางครั้งก็ไม่เข้าใจว่าจะมาตามให้ไปสมัครงานทำไม หรือจะมาหวังดีอยากให้มีรายได้เสริมทำไม (-_-#) ไม่รู้ว่าเมล์พวกนี้ได้เบอร์อีเมล์ของเราจากไหนถ้าไม่ใช่จากที่ที่เราไปเป็นสมาชิกหรือลงทะเบียนอะไรไว้ ซึ่งทำให้เรารู้สึกไม่ดีที่ถูกรบกวนและรู้สึกว่าไม่อยากจะไปเป็นสมาชิกของอะไรที่ไหนอีก

ไอ้เรื่องพวกนี้ คนญี่ปุ่นจะ Private กันมากกกก แต่ไม่รู้เป็นอะไรไม่ทราบ ไอ้ที่ควรจะไปรเวทเนี่ย.. ทำไมมันไม่ไปรเวทก็ไม่รู้?? @_@; อย่างห้องอาบน้ำในบ้านบางทีไม่มีกลอนเนี่ย??? 

จะเปิดเผยกันทำไมฟะ @_@; 

ห้องอาบน้ำที่อยู่นี่ก็ไม่มีกลอน บ้านคุณฮายาชิก็ไม่มีกลอน... บ้านโฮสแฟมิลี่ที่เคยอยู่ก็ไม่มีกลอน.. แต่มันจะมีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าปิดกั้นไว้ก่อนไง (ทว่าห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ไม่มีกลอน)

ห้องนอนส่วนใหญ่ยังไม่มีกลอนเลย...

เวลาไปพักตามเรียวกังญี่ปุ่น ประตูเป็นแบบเลื่อน บางที่ก็ไม่มีกลอน ล็อคไม่ได้เหมือนกัน @_@; จะออกไปไหนต้องเอาของใส่ตู้เซฟที่เค้ามีให้ หรือไม่ก็ต้องเอาไปฝากฟร้อนท์ไว้ จะไปอาบน้ำออนเซ็นก็ไม่มีอะไรเป็นส่วนตัวซักอย่าง แก้ผ้าร่วมกันไปตั้งแต่ข้างหน้าถึงในออนเซ็น บางที่มีออนเซ็นที่เดียว ใครจะเข้าต้องไปสลับป้ายหน้าห้องเอาเองว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายเข้าอยู่ ใครเกิดลืมเปลี่ยนป้ายก็ซวย อาจมีหนุ่มจ๊ะเอ๋แจ๊คพอตเข้ามาได้.. @_@;


พอถามว่าทำไมไม่มีกลอนก็ยังโดนย้อนมาอีกว่า ก็ครอบครัวเดียวกันทำไมต้องมีกลอน?... (@_@;)

ฮืมม์...นี่ล่ะมั้งที่เค้าบอกว่าคนญี่ปุ่นจะให้ความรู้สึกของความเป็นคนนอกกับคนในต่างกัน...

เพราะฉะนั้นใครมาอยู่ต้องรีบทำตัวให้คุ้นเคยกับความเป็นคนในเร็วๆ ไม่งั้นมันจะตะขิดตะขวงใจหน่อยนะ... ^_^;นิยาย,เรื่องสั้น, ไดอารี่เก่าๆ, Illust >>http://hayashikisara.warabimochi.net/ m(_ _)m

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที