H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120628 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


หอมหาวิทยาลัย

นักเรียนที่มาเรียนต่อต่างประเทศด้วยทุนของตัวเองควรคิดเรื่องนี้กันเอาไว้ก่อนทุกคน โดยเฉพาะนักเรียนที่จะมาเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นต้องคิดให้มากๆ เพราะค่าใช้จ่ายในกาีรอยู่อาศัยนั้นสูง และจะมีผลกับค่าเดินทางไปเรียนที่อาจจะสูงลิบลิ่วด้วย

ใครที่ไม่เคยทำกับข้าวหรือซื้อของเข้าห้องเอง เคยแต่ขับรถไปจอดแล้วก็เข็นรถเข็นซุปเปอร์กลับมาเอาของใส่รถก็ต้องเปลี่ยนมานึกภาพเสียใหม่ว่า ถ้าเราไม่มีรถขับและต้องเดินไปซื้อและแบกของกลับมาที่หอเกือบทุกวันนั้นเราควรจะเลือกที่อยู่ที่ห่างจากซุปเปอร์สักประมาณเท่าไหร่ (ไม่ใช่แบกข้าว 10 กิโลขึ้นรถเมล์สามป้ายแล้วเดินต่ออีก 500 เมตร)

ทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งก็คือ ให้อยู่หอของมหาวิทยาลัยซะ เพราะปกติมหาวิทยาลัยจะมีหอใกล้ๆกับแคมปัสให้นักเรียนอยู่แล้ว (*หมายเหตุ: บางหอมันก็ไม่ใกล้มหาลัยอย่างที่คิด!!)

แล้วอย่าลืมดูว่ามหาวิทยาลัยที่เราจะเข้ามีกี่แคมปัส มีหอกี่หอ แต่ละหอแตกต่างกันอย่างไร และที่สำคัญคือ.... เราเรียนแคมปัสไหนเป็นหลัก?? (@_@;)

หอของมหาวิทยาลัยนั้นส่วนใหญ่จะราคาถูกกว่าข้างนอก ไม่ต้องเสียค่าอะไรต่อมิอะไรให้วุ่นวาย ไม่ต้องหาคนญี่ปุ่นมาค้ำประกันให้ ที่สำคัญคือมักจะมีเฟอร์นิเจอร์ให้เราอยู่แล้ว ไม่ต้องไปหามาเอง เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ได้รวยอย่างมาก ก็ขอแนะนำให้อยู่หอมหาวิทยาลัยจะดีกว่า (ถ้าเค้าให้เราอยู่... เพราะบางที่นักเรียนเค้าเยอะเค้าก็ไม่มีที่ให้เราเข้า) T^T

หอของมหาวิทยาลัยแต่ละที่นั้นก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป อย่าว่าแต่ต่างมหาวิทยาลัยกันเลย มหาวิทยาลัยเดียวกันแต่ละหอยังไม่เหมือนกันเลย อย่างมหาวิทยาลัยที่เคยอยู่จะมีทั้งหมด 4 หอ แต่ละหอก็จะมีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป อย่างหอที่ใกล้มหาวิทยาลัยที่สุดเป็นหอที่ห้องกว้างหน่อย นักเรียนต่างชาติอยู่ห้องละคน แต่ไม่มีลิฟท์และนักเรียนต้องใช้ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำและครัวร่วมกัน ที่หอจะเคี่ยวเรื่องคนเข้าออกมาก ต้องมีการเซ็นชื่อทุกครั้งเวลามาหาใคร เข้ามากี่โมงและออกมากีั้โมง ที่ประตูหอจะมีล็อคอัตโนมัติและมีห้องผู้ดูแลอยู่หน้าประตูด้วย

หอที่สองเป็นหอที่อยู่ติดกับอีกแคมปัสหนึ่ง ถ้าเรียนที่แคมปัสนั้นก็จะเดินไปได้สะดวกมาก แต่ละห้องพักจะเป็นห้องใหญ่ที่มีพื้นที่ส่วนกลางกับห้องเดี่ยว 2 ห้องให้แชร์กับรูมเมท ซึ่งแน่นอนว่าทางมหาวิทยาลัยเป็นคนจัดรูมเมทให้ ข้อเสียก็คือ อยู่ไกลสถานี และไม่มีซุปเปอร์ใกล้ๆ ซื้อของไม่สะดวก

หอที่สามเป็นหอที่อยู่ไกลออกไป ต้องเปลี่ยนรถไฟต่อหนึ่ง เป็นหอที่ค่อนข้างใหม่และดี มีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆเช่นห้องให้ซ้อมดนตรี ห้องยิม แต่เป็นหอรวมที่ต้องอยู่กับนักเรียนต่างมหาวิทยาลัยด้วย และทางเดินจากสถานีค่อนข้างเปลี่ยว ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบกลับบ้านค่ำมืด

หอสุดท้ายเป็นหอที่ตัวเองอยู่ เป็นหอเก่าสุดที่ต้องนั่งรถไฟจากแคมปัสไปเกือบชั่วโมง (ไม่รู้ใครไปสร้างหอที่นั่น) นอกจากความเก่าจะเหมือนหอผีสิงแล้วยังอับได้อารมณ์อีกต่างหาก ห้องเป็นห้องใหญ่ที่แบ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางกับห้องเดี่ยว 2 ห้องให้แชร์กับรูมเมท ห้องเดี่ยวแคบมากขนาดที่ว่าเดินสามก้าวจบหมดห้อง แต่พื้นที่ส่วนกลางที่แชร์กัน 2 คนกับรูมเมทก็ค่อนข้างกว้าง มีครัว ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำให้แชร์กัน 2 คน (ไม่มากไม่น้อยเกินไป) ข้อดีของหอนี้ก็คือมีลิฟท์ ไม่ต้องลากกระเป๋าหนัก 30 กิโลขึ้นบันไดไป ใกล้ๆหอมีซุปเปอร์ให้ซื้อของมาทำกับข้าวได้ แุถมยังเป็นหอที่ไม่มีกฏอะไรเท่าไหร่ เหมือนเป็นหอที่ถูกมหาวิทยาลัยลืม ถ้าไม่คิดมากเรื่องความเก่ากลัวผีจะออกมาหลอกแล้วก็นับว่าค่อนข้างอยู่สบาย

หอที่เราอยู่ระหว่างที่เรียนที่นี่นั้นจะมีผลต่อทั้งชีวิตนักเรียนและการมาอยู่ญี่ปุ่นของเรา และนอกจากนี้ยังมีผลต่อความทรงจำต่างๆของเราที่จะมีที่นี่ด้วย บางคนอาจจะคิดว่าขอให้มีที่อยู่มันจะเป็นยังไงก็ช่าง แต่ในความเป็นจริงบางคนก็เรียนไม่จบเพราะทนกับสภาพแวดล้อมไม่ได้ การเลือกหออย่างรอบคอบน่าจะเป็นสิ่งที่วางแผนได้ในระดับหนึ่งก่อนที่จะมาเรียน (บางคนคิดว่าอยู่ๆไปก่อนแล้วค่อยย้ายทีหลัง อาจจะเปลี่ยนคำพูดใหม่ถ้ารู้ว่าค่าอพาร์ตเม้นท์ข้างนอกเท่าไหร่ และค่าขนย้ายเท่าไหร่..) อะไรที่เราไม่ชัวร์ก็ถามทางมหาวิทยาลัยเขาไปเลยตั้งแต่แรกดีกว่า (^_^)

การวางแผนที่ดีจะช่วยให้อะไรลงตัวเร็วและทำให้เราก้่าวไปสู่เสต็ปต่อไปได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที