H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120607 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


แยกขยะ ^_^;

แยกขยะนี่เป็นอะไรที่ให้อารมณ์มากเลย... คือปกติแล้วถึงจะไม่ใช่คนดีอะไรมาก แต่ตอนแยกขยะนี่จะแบบ... รู้สึกตัวเองเป็นคนดีขึ้นมานิดนึง นัยว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมไง (-▽-)

ส่วนใหญ่ที่ต้องแยกอย่างเห็นได้ชัดก็คือขวดแก้ว ขวดพลาสติก และกระป๋อง หลักๆก็จะมี 3 อย่างนี้ นอกนั้นก็จะต่างกันไปตามกฏของหมู่บ้านและหอพัก อย่างแมนชั่นที่อยู่นี่ตอนย้ายเข้ามาเค้าจะมีใบอบรมเรื่องแยกขยะมาให้อ่าน อ่านแล้วก็จะขนลุกเล็กน้อยว่านี่ตูต้องแยกอะไรกันขนาดนั้นเลยเหรอเนี่ย... จะทิ้งตะหลิวซักอันต้องโทรไปบอกมันด้วย

พวกหนังสือหรือกล่องกระดาษจะมาเก็บเดือนละครั้ง ต้องเก็บสะสมกองไว้รอเหมือนจะเอาไปแลกรางวัล แถมเดือนนึงมาแค่ครั้งเดียว ถ้าเกิดลืมอีวันนี้ที่รอคอยไปเนี่ย... ทบกันยาวไปเดือนหน้า คุณฮายาชิเธอก็เริ่ดมาก อ่านการ์ตูนรายสัปดาห์แทบจะทุกยี่ห้อที่มีอยู่ในประเทศญี่ปุ่น อยากจะซื้อเครื่องรีไซเคิลมาไว้ที่บ้านตัวเองเลย จะได้ไม่ต้องรอนานอย่างนี้อีก (-_-;)

ตอนที่แม่จากไทยมาพักอยู่ที่บ้านแรกๆ คุณนายจะเกิดอาการหลอนแยกขยะไปพักหนึ่ง (^_^;) จะว่าไปก็พอจะเข้าใจนะว่ามันคงจะหลอนมาก พี่แกถามแทบทุกชิ้นเลยว่านี่ทิ้งได้ไหมนั่นทิ้งได้ไหม กลัวเทศกิจจะออกมาเป่านกหวีดเรียกให้มาเอาไปเก็บ

แต่ในความเป็นจริงก็คล้ายๆอย่างนั้น เพราะเห็นบางคนที่เค้าทิ้งปนกันไปจะโดนพนักงานเก็บขยะแปะป้ายประจาน เราไม่เก็บขยะให้ถ้าคุณไม่แยกขยะมา แถมยังเสี่ยงต่อการโดนเพื่อนบ้านเกลียดขี้หน้า... ถูกนินทาอีก ทางที่ดีแยกขยะให้ถูกต้องดีกว่า -_-;

บางครั้งก็งงๆเหมือนกันแหล่ะว่า ไอ้นี่มันทิ้งได้หรือเปล่า? เพราะคู่มือนักทิ้งขยะก็ไม่ได้บอกเอาไว้หมดทุกอย่างว่าไอ้นี่ทิ้งได้ ไอ้นี่ต้องโทรไปนัดให้เค้ามาเก็บ ที่รู้ชัวร์ๆก็พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆประเภทโทรทัศน์ ตู้เย็น ต้องโทรไปนัดให้เค้ามารับ แถมยังเสียเงินให้เค้าอีก นัยว่าไม่อยากให้ผู้คนฟุ่มเฟือยเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้ากันบ่อยๆ เลยให้มันเสียเงินค่าทิ้งซะเลย มันจะได้ไม่เปลี่ยนบ่อยอีก (แต่เราว่าไอ้คนที่มันมีเงินซื้อของดีๆเปลี่ยนใหม่มันก็คงมีเงินจ่ายให้เค้ามาเอาของเก่าไปอยู่แล้วล่ะ)

ของบางอย่างก็เอาไปรีไซเคิลได้แต่ก็ต้องดูดีๆ ร้านรีไซเคิลหรือร้านขายของเก่าบางร้านมันก็ไม่รับของเราเพราะบอกว่าเก่า...ใช้มาหลายปีแล้ว (ก็ไม่รู้ว่ามันจะเอาของใหม่แล้วมันมาทำร้านรีไซเคิลทำไม) หรือไม่ก็หาโอกาสไปจองที่ออกร้านเองตามเทศกาลต่างๆ (อาจต้องแย่งชิงกับพวกแม่บ้านนิดนึง) ถ้าไม่รู้จะทำไงจริงๆก็โทรไปปรึกษาเค้า เค้าจะมีศูนย์บริการปรึกษาเรื่องขยะของเมืองโดยเฉพาะ ยังไงก็ให้อ่านคู่มือเองให้ดีๆก่อน มันก็ละเอียดพอสมควรในระดับหนึ่ง เพราะมีกระทั่งวิธีการทิ้งศพ... (@_@;) ให้โทรไปจองวันเวลากับศูนย์ได้ก่อน แล้วทางศูนย์เค้าจะมาเก็บศพให้...

ศพหมา ศพแมวที่เป็นสัตว์เลี้ยงนะ ไม่ใช่ฆาตกรรมเมียแล้วจะเรียกให้เทศบาลมาเก็บ..... สัตว์เลี้ยงแสนรัก..แทนที่จะฝัง ดันเรียกให้มาเก็บขยะซะ ช่างรักกันจริงๆ

ประเทศพื้นที่น้อยก็อย่างนี้ ไม่มีที่ฝังในเมือง -_-;...

อย่างน้อยประเทศเราก็ดีกว่า เพราะยังคงมีที่ให้ฝังศพ... (ดีกว่าไหมเนี่ย???)

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที