H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 135247 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


เรียนต่อญี่ปุ่น m(_ _)m

เหตุการณ์แรกเริ่มเดิมทีที่ทำให้มีชีวิตเกี่ยวพันกับที่นี่ ก็ต้องเริ่มจากแถวนี้ล่ะค่ะ...

ปัญหาที่น้องนักเรียนไทยที่มาเรียนต่อมักจะเจอที่นี่ก็คือ.. อ่อนต่อโลกไปหน่อย... m(_ _)m อาจจะดูเสียมารยาท.. แต่นี่ก็รวมถึงตัวเองตอนมาที่นี่ใหม่ๆเมื่อหลายปีก่อนด้วย... (คิดแล้วเศร้า น่าจะรอบคอบกว่านี้)

ด้วยความที่มาเรียนต่อญี่ปุ่นครั้งนี้...แบบว่ามาด้วยทุนตัวเอง (ทำงานสองปีก่อนแล้วก็ขอแม่ด้วย) <-- ถ้าเป็นเด็กต่างชาติประเทศอื่นพ่อแม่คงไม่ใจดีเช่นนั้น... นี่เป็นข้อแรกที่ทำให้เด็กชาติอื่นมองว่าพวกเราเป็นเด็กที่ไม่รู้จักโต (-_-;) 

ในสายตาคนไทยแล้ว.. ก็มองว่าเราไปได้ดี ประสบความสำเร็จวี้ดวิ้ว (หาได้รู้ความจริงไม่) ทำให้ชอบมีเพื่อนพ่อ เพื่อนแม่ ญาติสนิท พ่อเพื่อนมาปรึกษาเกี่ยวกับลูกชายลูกสาวที่อยากจะไปเรียนที่ญี่ปุ่น (กรณีพ่อแม่ออกตังค์ให้นะคะ คนที่ได้ทุนก็เป็นอีกประเด็นค่ะ)

ก่อนอื่นพบว่า.. น้องเกือบทุกคนจะบอกพ่อแม่ว่าให้ออกตังค์ค่าเรียนให้ก่อนเทอมนึง... ระหว่างนั้นก็จะหางานพิเศษทำแล้วก็เก็บเงินเรียนเอง...

โอว.. ช่างเหมือนกันจังเลย... ตอนที่ขอแม่มาเรียน...

เลยอยากบอกว่าความเป็นจริงมันไม่ง่ายอย่างน้านนน... (^_^;) ที่ญี่ปุ่นมีงานพิเศษให้ทำมากมายแต่ก็ยังน้อยมากที่จะรับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ยังพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้มากอย่างเราๆ หลายคนรู้ดีว่าควรไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหารไทยเพราะได้ยินมานมนาน  แต่ต้องคิดให้มากๆค่ะว่าร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่นมีอยู่เท่าไหร่ แต่ละร้านก็เล็กๆใช้พนักงานไม่กี่คน.. จะไปเพียงพอกับเด็กไทยที่มามากขึ้นทุกปีได้ยังไง... แล้วขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เราจะไปอยู่ด้วยว่าจะมีร้านอาหารไทยบ้างไหม... อย่างหมู่บ้านเพนกวินที่ตัวเองอยู่นี่ต้องขึ้นรถไฟไปเกือบชั่วโมงกว่าจะเจอร้านอาหารไทย... แล้วถ้าเราต้องเสียค่าเดินทางกับเวลาไปทำมันจะคุ้มรึเปล่า...

คือ... ต้องการจะเตือนว่า.. อย่าเอาเงินที่เราคิดว่าจะทำงานพิเศษได้ไปคำนวณเป็นค่าเทอมเสียก่อนที่เราจะได้ไปเห็นจริงๆค่ะ.. มีเด็กนักเรียนชาติอื่นก่ออาชญากรรมเพราะคิดแบบนี้แล้วหาค่าเทอมไม่ทันมาหลายเคสแล้ว.. ดังนั้นต้องเงินถึงพอจะจ่ายทุกอย่างได้ในหนึ่งปีจริงๆถึงมาจะปลอดภัยที่สุด แล้วใครได้งานพิเศษทำก็ให้คิดว่าเป็นโชคดีของเราไป

โดยคร่าวๆแล้วค่าจ้างทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่นจะตกอยู่ที่ 700-800 เยนต่อชั่วโมง (งานแปลกเท่าไหร่รายได้ก็สูง แต่อย่าทำอะไรที่มันแปลกนัก นึกถึงหน้าตาประเทศเราบ้างที่เค้าแทบไม่อยากออกวีซ่าให้แล้วเพราะพ่อแม่พี่น้องมาทำอะไรไว้หลายอย่าง) บางที่มีข้าวให้ทาน บางที่มีค่าเดินทางให้ แต่ก็มักจะไม่เกิน 500 เยนค่ะ ค่าเทอมของแต่ละมหาวิทยาลัยประมาณ 3-4 แสน.. ต้องคิดเอาเองค่ะว่าต้องทำงานกี่วันวันละกี่ชั่วโมงถึงจะพอกับค่าเทอม.. ยังไม่รวมค่าอยู่ค่ากินนะ.. แล้วอย่าลืมว่าเราต้องเอาเวลามาเรียน มาทำการบ้านด้วย มัวแต่ทำงานอย่างเดียวอาจมีค่าเทอม แต่สอบเข้าไม่ได้เพราะเวลาเรียนไม่พอก็ไม่มีประโยชน์เลย (^_^;)

อันนี้ไม่ได้ขู่ให้กลัว.. แต่ใครมาก็บ่นให้ฟังทุกคน... ทว่าเด็กไทยก็เก่งค่ะ.. (เท่าที่เห็นมันก็รอดกันไปได้) คือถ้ามาก็เชื่อว่าต้องเอาตัวรอดกันไปได้ แต่อยากให้มาด้วยความรู้สึกที่ดี อยู่ด้วยความรู้สึกที่ดี (น้องๆ 70% กลายเป็นเด็ก negative.. มืดมน เกลียดญี่ปุ่นกันไปช่วงนึง ที่เหลือก็มักจะจิตตกกันเป็นพักๆ) (-_-;) เพราะฉะนั้น อยากให้คิดว่ามาลำบากเสียมากกว่ามาสนุกสนานอยู่ในต่างประเทศนะ (^_^;)

สุดท้ายก็อยากจะเตือนแบบลอยๆ.. เพราะว่าน้องหลายคนที่ไปงานแนะแนวเรียนต่ออะไรพวกนี้จะเกิดกำลังใจที่สุดขีดมาก... (เกิดกำลังใจว่าข้อยจะไปได้ดีแล้ว) แบบว่าหนูจะไปแล้วเพราะมันดูง่ายดายและน่าสนุกเหลือเกิน.. รุ่นพี่ที่ไปกลับมาพูดให้ฟังก็มีแต่ประสบการณ์ที่ดี มีงานพิเศษทำ.. ได้เที่ยวมากมายหลายที่ (เค้าไม่เอารุ่นพี่ที่มืดมนมาพูดให้ฟังหรอกค่ะ)... (^_^;) แค่อยากจะบอกว่าอยากไปเรียนจริงๆให้ใจเย็นๆค่อยๆคิด อย่าเพิ่งไปอุปทานเชื่อตามที่ได้ยินมาซะหมด (อย่าเชื่อพี่หมดด้วยไปถามมาเยอะๆ) ไปทีเราต้องไปเป็นปี.. เสียเงินตั้งเท่าไหร่ คิดสิคะเราจะไปหดหู่มืดมนทำไม รอบคอบนิดนึงแล้วจะได้อะไรอย่างที่เราต้องการมาค่ะ


อย่าลืมคิดให้แน่ด้วยว่าใช่อันนี้รึเปล่าที่เราอยากเรียน?  ภาษาญี่ปุ่นเรามีความรู้เท่าไหร่ (เพราะภาษาอังกฤษอย่างเดียว... มีชีวิตรอดยากในประเทศนี้)เงินที่เสียก็ตั้งเยอะ ได้ไม่คุ้มแล้วสุดแสนจะเสียดาย... บุพการีที่อุปถัมภ์เรายิ่งเสียด้ายเสียดายกว่าเราอีก... T^T

สำคัญที่สุดคือความพยายาม ใครสนใจอะไรขอให้ได้เรียนทุกคนค่ะ m(_ _)mKisara

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที