H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 01 มิ.ย. 2008 09.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 195387 ครั้ง

รีพอร์ตเกี่ยวกับอะไรที่เกิดขึ้นและน่าสนใจช่วงนี้... ขออนุญาต pick up ตามความสนใจของตัวเองค่ะ ^_^;


ญี่ปุ่นเพิ่มควมเข้มงวดกับระบบตรวจคนเข้าเมืองแล้วนะคะ m(_ _)m

Imigration ญี่ปุ่นเปลี่ยนระบบตรวจคนเข้าเมืองให้รัดกุมขึ้น เริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้เป็นวันแรก (20 พ.ย.)

โดยตอนตรวจคนเข้าเมือง นอกจากตรวจพาสปอร์ตแล้ว ยังต้องมีการเก็บลายนิ้วมือและถ่ายรูปหน้าตรงของชาวต่างชาติที่อายุเกิน 16 ปีและไม่ได้ถือวีซ่าถาวรแบบพิเศษทุกคนก่อนด้วย @_@; (เราด้วยสิเนี่ย)

ทั้งนี้เพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัยและป้องกันการเกิดเหตุการณ์ก่อการร้าย เพราะหลังจากถ่ายรูปปุ๊บ ระบบจะทำการรันหน้าตาอันสวยงามของเราไปเทียบกับบรรดาคนในแบล็คลิสที่มีข้อมูลอยู่ ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 5 วิ ถ้าหน้าเราไม่ไปตรงกับคนในแบล็คลิสเค้าก็เข้าเมืองไปได้อย่างสวัสดิภาพ... แต่ถ้าความสวยดันไปตรงกับใครเข้าก็เข้าไปคุยกับตำรวจต่อไป... (ถ้าผู้ก่อการร้ายเป็นคนญี่ปุ่นก็จบกัน เพราะคนญี่ปุ่นไม่โดนตรวจด้วยระบบนี้) -_-;

อันที่จริงเค้าเน้นเรื่องกันผู้ก่อการร้ายมาก แต่จริงๆแล้วน่าจะเป็นการต้องการควบคุมคนลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายด้วยมากกว่า คนที่อยู่ในแบล็คลิส แบบว่าลักลอบเข้ามาแล้ว ยังมีบางเคสแอบปลอมพาสปอร์ตจะเข้ามาอีกก็มี.. ต่อไปนี้ก็ทำได้ยากขึ้น -_-;

หลังจากที่เริ่มไปวันแรกก็มีการสัมภาษณ์ชาวต่างชาติที่เข้ามาจ๊ะเอ๋กับระบบนี้ไปเรียบร้อย หลายเสียงก็ยอมรับได้หากว่าเป็นเรื่องของความปลอดภัย แต่ข้องใจนิดนึงว่าข้อมูลส่วนตัวของเราี่บันทึกไว้เหล่านี้จะอยู่ไปถึงเมื่อไหร่? จะจัดเก็บยังไง? จะเอาไว้ใช้ชั่วกาลปาวสารเลยหรือยังไง... ถึงขนาดเก็บลายนิ้วมือทุกคนนี่ย่อมเป็นความรู้สึกที่ไม่ดีเท่าไหร่... -_-;

บางคนก็บ่นว่าคอมพิวเตอร์ที่ติดกล้องนี่มันเตี้ยเกิน.. ไม่เหมาะกับชาวต่างชาติที่ตัวสูง ต้องพยายามย่อตัวลงมาให้ตรงกับกล้อง บางคนต้องถ่ายใหม่ 2-3 ครั้งเพื่อให้ได้แอคชั่นที่สวยงามราวกับถ่ายรูปกับตู้สติ๊กเกอร์ (อีกหน่อยคงมีกรอบให้เลือกด้วย) เอาเป็นว่าใครอย่าเพิ่งเผลอไปชูสองนิ้วเข้า เดี๋ยวเค้าจะเพ่งเล็งว่าอีนี่เคยอยู่ญี่ปุ่นมานานแล้ว...

แล้ว... ไฟลท์ตรงจากกรุงเทพที่จะมาลงโอซาก้านี่ส่วนใหญ่ก็เป็นไฟลท์กลางคืน.. มาถึงนี่ก็เช้ามืด... -_-; ทาง Imigration ได้คอยเก็บภาพศพซอมบี้ที่เพิ่งลงมาจากเครื่องเป็นแน่แท้ (หวังว่าพนักงานจะไม่แอบเอาไปดูและหัวเราะกันในเวลาพัก) ต่อไปนี้สาวๆอาจจะต้องรีบตื่นขึ้นมาหวีหัว ทาแป้งทาปากเสียหน่อยก่อน เพราะยอมไม่ได้ที่จะมีหน้าอุบาทว์ของตัวเองอยู่ในระบบเค้า (ถ่ายออกมาอุบาทว์ขอใหม่ได้ไหมเนี่ย...) -_-;

เอาเป็นว่า.. เตรียมตัวทำสวยไว้ก่อนลงจากเครื่องนิดนึงแล้วกัน.. เดี๋ยวจะหลอนเสียเซ้วไปตลอดทริป... ^_^;
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.immi-moj.go.jp/keiziban/happyou/pdf/poster-english.pdf (มีภาษาอังกฤษให้ด้วย)

แจ้งข่าวนิดนึงว่า imigration ที่โอซาก้าเค้าย้ายที่ทำการแล้ว แต่ก่อนที่อยู่ตรง Tenmabashi ได้ย้ายไปอยู่แถวคอสมอสเควร์ (ใกล้ๆไคยูกังน่ะ) ไกลกว่าเดิมหลายลี้ T^T ซวยเลย... จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาที่จะถึงนี้ (คริสมาสตร์พอดี) ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.immi-moj.go.jp/keiziban/happyou/government.pdf หวังว่าใครคงไม่ไปเก้อ เพราะจะเสียเวลาและค่ารถไฟฟรีค่ะ m(_ _)m

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที