Surachai

ผู้เขียน : Surachai

อัพเดท: 16 ม.ค. 2023 08.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1606 ครั้ง

การเปิดคาเฟ่ หรือร้านอาหาร นอกจากรสชาติ และคุณภาพของอาหารแล้ว การตกแต่งหน้าร้าน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สุด สิ่งที่สามารถดึงดูดให้ผู้คนมาใช้บริการร้านของเราได้ นอกจากความสวยงาม และบรรยากาศ ภายในร้านแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่ง คือ ป้ายเมนูอาหารนั่นเอง ในบทความนี้ เรามีเคล็ดลับการ ออกแบบเมนู ป้ายอาหารให้น่าสนใจ โดเด่น สะดุดตาลูกค้า ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกได้ง่าย และรวดเร็ว


How to ออกแบบเมนู ให้โดดเด่น น่าสนใจ ทำได้ไม่ยาก

ป้ายเมนูราคา

การเปิดคาเฟ่ หรือร้านอาหาร นอกจากรสชาติ และคุณภาพของอาหารแล้ว การตกแต่งหน้าร้าน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สุด สิ่งที่สามารถดึงดูดให้ผู้คนมาใช้บริการร้านของเราได้ นอกจากความสวยงาม และบรรยากาศ ภายในร้านแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่ง คือ ป้ายเมนูอาหารนั่นเอง ในบทความนี้ เรามีเคล็ดลับการ ออกแบบเมนู ป้ายอาหารให้น่าสนใจ โดเด่น สะดุดตาลูกค้า ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกได้ง่าย และรวดเร็ว

รู้จักกับ ป้ายเมนูอาหาร สักนิด

ป้ายเมนูอาหาร

เมนูอาหาร หรือป้ายเมนูอาหาร เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็น สำหรับผู้เปิดธุรกิจร้านอาหาร เป็นสื่อ ที่อยู่ในรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นป้ายเมนูอาหาร หนังสือเมนูอาหาร แผ่นพับเมนูอาหาร ซึ่งเมนูอาหารของแต่ละร้าน จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน บางร้านเลือกใช้เป็น แบบป้ายเมนู ให้ลูกค้ามองรายละเอียดเมนู กับราคาตามป้ายที่ติดไว้ หรือบางร้านใช้เป็นแผ่นป้ายเมนูอาหาร เพื่อให้ลูกค้าสามารถนั่งดู และสั่งอาหารได้ที่โต๊ะ โดยมีรูปภาพอาหาร รายละเอียดของเมนูนั้น ๆ ประกอบด้วย

ออกแบบเมนู ให้โดดเด่น น่าสนใจ

โดยทั่วไปแล้วร้านอาหาร จะมีการจัดเรียงเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูแนะนำ เมนูเด็ดประจำร้าน เมนูเรียกน้ำย่อย ไปจนถึงเมนูอื่น ๆ ดังนั้น การออกแบบเมนูจึงต้องวางแผน และให้ความใส่ใจเป็นพิเศษด้วย เช่นเดียวกับการ ออกแบบเมนู ก็ต้องให้ความสำคัญด้วย โดยสามารถทำได้ ดังนี้
 
ป้ายเมนูอาหาร หรือรายการอาหาร ในปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายแผ่นขนาดใหญ่ โดยมีรายละเอียดเมนูอาหาร ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง  เมนูอาหารแบบสมุด หรือหนังสือ ที่เหมาะสำหรับร้าน ที่มีเมนูอาหารค่อนข้างหลากหลาย และมีจำนวนมาก หรือเลือกใช้ ป้ายเมนูอาหาร แบบป้ายสแตนดี้ ขนาดใหญ่ ช่วยให้สามารถมองเห็นรายการอาหารได้ชัดเจน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะร้าน และสไตล์ร้านของคุณด้วย
 
การเลือกใช้รูปภาพอาหาร ประกอบในเมนู ค่อนข้างมีความสำคัญ และเป็นหลักจิตวิทยา ในการดึงดูดลูกค้าให้สั่งอาหารเมนูนั้น ๆ โดยการเลือกใช้รูปอาหาร ที่มีความสนใจ น่ารับประทาน มีการจัดจานที่สวยงาม ก็จะช่วยทำให้ลูกค้า เกิดความรู้สึกอยากลองชิม หรือความรู้สึกหิว ตามความน่ากินของอาหารจานนั้นไปด้วย 
 

 

การออกแบบ ชื่อเมนูอาหาร เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ควรมีการออกแบบ ให้เข้ากับลักษณะของอาหารด้วย ควรออกแบบชื่อ ให้อ่านง่าย ติดหู จะยิ่งทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่ายขึ้น หรือตั้งชื่อ ตามสไตล์ของร้านคุณ สำหรับร้านอาหารธรรมดาทั่วไป ควรเน้นชื่อเมนู ที่สื่อสาร เข้าใจง่าย ไม่ยาวมากจนเกินไป 
 
ป้ายเมนู
การเลือกใช้สีในการ ออกแบบเมนู ในป้ายเมนู ป้ายอาหาร หรือหนังสือเมนู ก็มีความสำคัญ เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านรายการอาหาร ควรเลือกใช้สี ที่ช่วยให้รูปภาพอาหาร มีความโดดเด่น สะดุดตา หรือจะเน้นการจัดวางสีตามเมนูยอดฮิต เมนูขายดีของทางร้านก็ได้
 
การเลือกใช้ฟอนต์ หรือตัวอักษร ควรเลือกใช้ตัวอักษรที่อ่านง่าย และขนาดเหมาะสม กับประเภทรายการอาหาร กรณีที่เป็น ป้ายเมนูอาหาร ขนาดใหญ่ ควรเลือก ใช้ขนาดตัวหนังสือ ให้มีความเหมาะสม สามารถมองเห็นได้ชัดเจน อ่านง่าย เพื่อง่ายต่อการสั่งอาหาร และดูรายการอาหารของลูกค้า 
 
เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเคล็ดลับ วิธีการออกแบบเมนู ป้ายเมนูอาหาร ให้น่าสนใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ในการนำไปออกแบบ หรือปรับใช้ ให้เข้ากับสไตล์ของร้านอาหารคุณ บทความหน้า จะมีอะไรดี ๆ มาฝากอีกนั้น อย่าลืมติดตามกัน เหมือนเดิมนะจ๊ะ
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที