EMMILY

ผู้เขียน : EMMILY

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2007 12.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4637 ครั้ง

เข้ามาโหวตกันเยอะ ๆ นะค่ะ


ประกวด

              ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี (ประกวด)
        เทคโนโลยีที่เป็นตัวอำนวยความสะดวกสบายให้แก่มนุษย์ ทั้งประหยัดเวลา สะดวกและรวดเร็ว ชีวิตนักเรียนมัธยมปลายก็เช่นเดียวกันใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวก  สิ่งที่พวกเราเรียกมันว่าเทคโนโลยี มันมาจากไหนเคยสนใจหรือเปล่า? ก็มาจากฝีมือมนุษย์นั้นแหละค่ะ มนุษย์เป็นผู้ผลิต มันพัฒนามาจากสมองอันชาญฉลาดของมนุษย์ ถือได้ว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะกับตัวผู้เขียนซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมปลาย  เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตวัยรุ่นมากในขณะนี้ เพราะเนื่องมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆมากขึ้นตรงกับความต้องการของผู้บริโภคหลากหลายรูปแบบ ให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อเลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ ซึ่งปัจจุบันนี้ตลาดเทคโนโลยีกว้างขวางมากขึ้น มีมากจนบางครั้งไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี รูปแบบทันสมัยเป็นที่ต้องการของพวกเราอย่างยิ่ง
        เทคโนโลยีจะทำเงินได้มากมายมหาศาลจากเด็กวัยรุ่น เพราะ พวกเราไม่สนใจว่าจะต้องจ่ายเงินเท่าไหร่กับการที่จะซื้อสิ่งที่ตนเองต้องการมาครอบครอง เทคโนโลยีล้ำหน้าและจะพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง วัยรุ่นบ้างคนชอบวิ่งตาม แต่ยิ่งตามก็มีแต่จะเสียเงินมากเข้าไปทุกทีและก็ตามไม่ทันอีกด้วย บางคนใช้เทคโนโลยี เอามาเป็นเครื่องประดับความโก้เก๋อีกต่างหาก คิดได้ไงว่ามันเป็นเครื่องประดับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นของใกล้ตัวพวกเราอย่างเช่น เจ้าโทรศัพท์มือถือ มีคนเคยพูดกันมานานแล้วว่า “โทรศัพท์มือถืออวัยวะที่ 33 ผู้คนทั่วโลก” พูดไปได้แต่มันอาจเป็นความจริงเพราะใครไม่มีโทรศัพท์ถือว่าเชยสุดสุด เพราะมองไปทางไหนก็เห็นแต่คนใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง คล้ายกับโรคระบาด บางคนติดโทรศัพท์ถึงขั้นอาการหนักไม่ได้ใช้ 1 วันแค่นี้ หรือว่าออกไปไหนแล้วลืมโทรศัพท์รู้สึกเหมือนกับว่าอวัยวะส่วนหนึ่งขาดหายไปเลยที่เดียว (พวกนี้อาการหนัก) อย่าว่าใครเลยเพื่อนผู้เขียนก็เป็น เธอหาข้ออ้างนับร้อยพันประการไปอ้างกับพ่อแม่เพื่อขอโทรศัพท์มาใช้ เมื่อก่อนแค่โทรศัพท์จอขาวดำก็ใช้ได้แล้วเพราะเมื่อก่อนโทรศัพท์เป็นเพียงแค่อุปกรณ์การสื่อสารเท่านั้น แต่ตอนนี้โทรศัพท์มีฟังก์ชั่นมากมายให้เลือกทั้ง ถ่ายรูป อัดวีดีโอ ฟังเพลง เครื่องคิดเลข ส่งเพลงส่งรูป เล่นเกมส์ เข้าเว็ปได้อีกด้วย และฟังก์ชั่นเสริมต่างๆอีกมากมาย เดี๋ยวนี้เครื่องหนึ่งราคาถูกกันซะที่ไหนยิ่งฟังก์ชั่นมากเท่าไหร่ราคายิ่งสูงตามไปด้วย เพื่อนของผู้เขียนบางคนเปลี่ยนโทรศัพท์เหมือนที่บ้านพิมพ์ธนบัตรได้เองเพราะแต่ละเครื่องราคาถูกกันซะที่ไหน เมื่อก่อนผู้เขียนใช้ตู้โทรศัพท์สาธารณะแบบหยอดเหรียญเพราะตอนนั้นที่บ้านไม่อนุญาตให้ใช้โทรศัพท์ ตอนนี้ตั้งแต่มีโทรศัพท์มือถือผู้เขียนไม่ค่อยได้ใช้บริการตู้โทรศัพท์สาธารณะเลย ต่อไปเครื่องเล่นเพลงmp3ไม่สิ mp4 หรือตอนนี้ต้องเป็นipodเอาไว้ฟังเพลง ดูมิวสิควีดีโอแก้เหงา เวลาว่างๆมีไว้แก้เซงสักเครื่องก็ถือว่าคอยเป็นเพื่อนได้ดีทีเดียว บางครั้งเอาไว้เก็บบันทึกข้อมูลหรืองานต่างๆแทนแฮนดี้ไดร์ฟใช้สะดวกมากเพราะตัวเครื่องเล็กนิดเดียวขนาดบางพกพาอย่างง่ายดาย ต่อไปกล้องถ่ายรูปดิจิตอล ซึ่งตอนนี้ใช้บันทึกได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเก็บบันทึกได้ทุกภาพความประทับใจใช้ได้ทันใจทุกสถานการณ์
        คราวนี้เรามาดูเครื่องคอมพิวเตอร์กันบ้าง ผู้เขียนคิดว่าคอมพิวเตอร์เป็นเหมือนอุปกรณ์การเรียนชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว เพราะอะไรนะเหรอ เวลาอาจารย์สั่งให้หาข้อมูลหรือทำรายงานต่างๆก็ได้เจ้าคอมพิวเตอร์ตัวนี้ช่วยชีวิตได้ทำงานไปส่งอาจารย์ สิ่งที่ตามมาก็คือ เจ้าอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตเป็นเหมือนโลกอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมันกว้างมากไร้ขอบเขตและใช้ติดต่อกันอย่างง่ายดายไม่ว่าจะอยู่ไกลกันคนละซีกโลกก็ตาม อันตรายก็มีมาก ภัยต่างๆที่มากับอินเทอร์เน็ตเพราะทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ ข้อดีมีมากมายข้อเสียก็มีมากเช่นกัน ข้อดีของคอมฯใช้ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ ความบันเทิง  ดูข้อมูลข่าวสารต่างๆทั้งด้านการศึกษาต่อและข่าวสารต่างๆของบ้านเมือง อยู่ที่เราจะเลือกใช้มันต่างหากที่เป็นตัวสำคัญ ผู้เขียนเองเล่นโปรแกรมแชท msn ที่เอาไว้พูดคุยกับเพื่อนๆทั้งไทยและเทศ สามรถเห็นหน้าตาผ่านกล้องตัวจิ๋วได้อีกต่างหาก และไว้ส่งเพลง ส่งอีเมลล์คุยกัน บางคนต้องหมดอนาคตเพราะเชื่อคนในห้องแชทและถูกหลอกลวงไปข่มขืนตามที่เห็นได้ตามหน้าข่าวหนังสือพิมพ์ และเว็ปที่ผู้เขียนชอบเล่นก็คือhi5คิดว่าเพื่อนๆหลายคนคงรู้จักดี เว็ปนี้เป็นเว็ปที่สามารถฝากข้อความหรือไว้ตกแต่งสิ่งที่ตนเองสนใจลงไปในนั้น มีหน้าที่เป็นประวัติส่วนตัวด้วย ซึ่งน่ากลัวเพราะตอนนี้รู้สึกว่าจะมีเว็ปhi5ปลอมระบาดและคิดว่าเพื่อนหลายคนคงไม่รู้และโดนหลอกเข้าแล้วซึ่งผู้เขียนเองก็เกือบโดน หน้าตาของมันคล้ายเว็ปhi5จริงมากหากไม่สังเกตดีๆคงไม่รู้และเผลอใส่E-mailกับpassword ลงไปแล้วก็เสร็จมันเลย เว็บพวกนี้ก็จะได้ข้อมูลเราไปง่ายๆ แถมยังมาloginเป็นตัวเรา เอาคอมเม้นท์อันตรายๆเช่น มีคลิป(ที่ดูจะโป๊ๆ)เหล่านี้ไปแปะhi5เพื่อนในลิสท์เราทั้งหมดอีก!!! เพื่อนของผู้เขียนโดนมาเป็นแถวจนต้องเปลี่ยนรหัสกันเลยที่เดียว เดี๋ยวนี้จะทำอะไรก็ต้องสังเกตและระวังเป็นอย่างดีเพราะพวกมิจฉาชีพหรือพวกไม่ประสงค์ดีมีอยู่ทุกวงการกันเลยจริงๆ
        เหรียญยังมีสองด้านเทคโนโลยีต่างๆที่เราว่าดีก็ต้องมีข้อเสียเช่นกันไม่มีอะไรได้มาฟรีๆอย่าเชื่ออะไรจากใครง่ายๆโดยเฉพาะโลกแห่งการสื่อสารไร้พรมแดนต้องระวังตัวเป็นพิเศษ สิ่งเหล่านี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่คนเราไม่ค่อยจะรู้ถึงวิธีการใช้เทคโนโลยีที่มีประโยชน์แต่สมัยนี้ทุกสิ่งทุกอย่างเน้นที่ความทันสมัยแต่ไม่ได้หมายความว่าจะดีไปหมดทุกเรื่องของเก่าบางครั้งเราไม่เห็นค่าแต่มันอาจมีค่ากับใครหลายๆคน “จงพอใจในสิ่งที่ตนเองมี” ประโยคนี้ใช้ได้เสมอและทุกสถานการณ์ และอยากฝากถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงเรา นำมาคิดและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของนักเรียนอย่างเราได้อย่างสบาย ชีวิตเราจะก้าวหน้าขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราเลือกในวันนี้ เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันสามารถควบคู่ไปกับการดำเนินชีวิตของเราไปได้อย่างสบายหากเราทุกคนรู้จักคิดและเลือกในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์กับตัวเองให้มาก โลกกว้างๆบนหนทางแห่งเทคโนโลยีก็จะราบรื่น เราจะใช้มันไปควบคู่กับการเรียนของเรา แต่อย่ามัวเมากับเทคโนโลยีจนลืมเวลา ใช้ชีวิตทุกวินาทีให้คุ้มค่าและกล้าที่จะก้าวไปอย่างมั่นคงและถาวร อย่าเล่นอินเทอร์เน็ตจนลืมเวลา รู้จักควบคุมตัวเองเพราะถ้าเราเป็นนักเรียนแต่ติดอินเทอร์เน็ตมันอาจทำให้ผลการเรียนของเราลดลง คราวนี้จะโทษใครไม่ได้นะคะเพราะเด็กส่วนใหญ่ที่เล่นอินเทอร์เน็ตตอนกลางคืนถึงจะใช้ทำการบ้านหรือเพื่อความบันเทิงจะเล่นเพลินจนลืมเวลา บางทีเล่นจนเช้าโดยไม่รู้ตัว ทำให้ตื่นสายไม่รู้ด้วยนะ 
        ชีวิตนักเรียนมัธยมปลายสามรถใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นมาเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกได้แต่ต้องอยู่ในขอบเขตที่พอเหมาะ ช่วยครอบครัวประหยัด รักตัวเองให้เยอะๆ  มันมีหลากทางให้เราเลือกแต่จงเลือกเดินไปในทางที่ถูกต้องเพื่ออนาคตของตัวเราเอง  เราเป็นคนเลือกว่าจะเป็นอย่างไรในอนาคต เราเพียงเลือกใช้สิ่งที่มีประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตเพื่อเป็นบันไดก้าวสู่ฝันที่เราต้องการ พร้อมแล้วจะรออะไรอยู่อีกละ ก้าวไปพร้อมกับมันเลย!!!
โอกาสเป็นของคนเราเสมอ เมื่อมันเข้ามาแล้วก็จงรักษามันไว้ให้ดีๆ 
“ชีวิตก้าวไกล เทคโนก้าวหน้า ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณจะเลือกสิ่งใด”ทางเลือกมีมากมายสำหรับคนที่รู้จักคิด และนำมาใช้เป็นประโยชน์กับตัวเอง
         “ประโยชน์ของเทคโนโลยีนั้นมีมากมาย หากรู้จักใช้ในทางที่ถูกและเหมาะสม”
               คุณล่ะ อ่านเรื่องนี้จบแล้วจะบอกต่อถึงใคร ?

                                             นางสาววิมลศรี นพพงษากิจ
     ม.4/2                                       
โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล กระบี่

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที