OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 17 ธ.ค. 2007 04.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3610 ครั้ง

ในสังคมปัจจุบัน เราจำเป็นต้องให้เด็กได้คุ้นเคยกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และในขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังการเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ของพวกเขา ด้วยอินเทอร์เน็ตเป็นโลกที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นไปได้ ทำให้เราสามารถขยายขอบเขตที่ครั้งหนึ่งเคยจำกัดออกไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ


เราห่วงใยเด็กและเยาวชนกับการใช้อินเทอร์เน็ต

ก้าวทันไวรัสฉบับที่ 729
วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2550
 
เราห่วงใยเด็กและเยาวชนกับการใช้อินเทอร์เน็ต

 

ในสังคมปัจจุบัน เราจำเป็นต้องให้เด็กได้คุ้นเคยกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และในขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังการเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ของพวกเขา ด้วยอินเทอร์เน็ตเป็นโลกที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นไปได้ ทำให้เราสามารถขยายขอบเขตที่ครั้งหนึ่งเคยจำกัดออกไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา อินเทอร์เน็ตได้กลายมาเป็นช่องทางที่สำคัญที่สุดช่องทางหนึ่ง สิ่งใดที่ไม่ปรากฏบนอินเทอร์เน็ต เราจะรู้สึกราวกับว่าสิ่งนั้นไม่มีอยู่ อย่างไรก็ตาม พึงระลึกไว้เสมอว่าอินเทอร์เน็ตเป็นโลกแห่งภยันตรายที่ผู้ให้การศึกษาและสังคม โดยทั่วไปต้องตระหนักเป็นพิเศษ
 

ต่อความต้องการในข้อนี้ บริษัทรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศจึงได้พัฒนาเครื่องมือควบคุมการเข้าถึงข้อมูลขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตที่จะเกิดแก่เด็กๆ อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องมือเหล่านี้เปิดให้ผู้ที่ต้องดูแลรับผิดชอบเด็กๆ สามารถปรับแต่งเงื่อนไขต่างๆ ได้มากมาย ตั้งแต่ปิดการเข้าถึงหน้าเว็บบางแห่งหรือข้อมูลที่เป็นอันตราย ไปจนถึงเฝ้าสังเกตการเข้าถึงไฟล์ เว็บบอร์ด โปรแกรมรับส่งข้อความ และอื่นๆ โดยจะแจ้งให้ผู้สอนได้รับทราบเกี่ยวกับเนื้อหาและหน้าเว็บที่เด็กๆ เข้าดู เครื่องมือเหล่านี้ยังเปิดให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมเวลาที่ใช้ในการออนไลน์ตลอดจนกำหนดการใช้งานของเด็กได้อย่างเหมาะสม เช่น สัปดาห์ละครั้งหรือวันเว้นวัน เป็นต้น

ไม่ว่าจะใช้เครื่องมือนี้หรือไม่ พึงระลึกเสมอว่าข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ นอกจากต้องแจ้งให้เยาวชนเข้าใจถึงข้อมูลที่พวกเขาสามารถค้นหาได้แล้ว เรายังควรแจ้งให้พวกเขาทราบถึงข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ควรเปิดเผยบนอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อคนแปลกหน้า เด็กและเยาวชนของเราควรได้รับทราบว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของตน ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รหัสประจำตัว หรือข้อมูลใดๆ ที่อาจนำผู้ปกครองของตนไปสู่ความเสี่ยง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลในการทำธุรกรรมธนาคาร)

ผู้ปกครองควรมีส่วนร่วมในการใช้งานเว็บกับเด็กๆ ในระยะแรก (เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเรียนรู้ได้อย่างปลอดภัย) จนกระทั่งแน่ใจว่าพวกเขามีความรับผิดชอบพอ

ผลการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ในหัวข้อภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ตในเด็กค่อนข้างเป็นที่น่าตกใจ ข้อมูลดังกล่าวระบุว่าเด็กอาจถูกล่วงละเมิดหรือเข้าสู่เว็บที่มีความรุนแรงได้ในบางโอกาส อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการใช้อินเทอร์เน็ตก็มีข้อดีอยู่มากมายเช่นกัน เช่น เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน รายงานจาก ‘Universitat Oberta de Catalunya’ ( ประเทศสเปน ) ระบุว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรู้สึกตื่นตัวขึ้น มีเพื่อนมากขึ้น และมีความกดดันน้อยลง

ที่เราตระหนักถึงภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ต และนั่นเป็นเหตุผลที่เราสนับสนุนให้มีการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมีความรับผิดชอบ ตลอดจนหาทางช่วยเหลือผู้ให้การศึกษาให้สามารถช่วยเหลือเด็กๆ ในการเรียนรู้และสัมผัสกับอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรก

 
 
 

ที่มา : http://www.pandasecurity.com/

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที