lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 15 มิ.ย. 2023 11.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2852 ครั้ง

ใครต่างก็อยากมี comfort zone พื้นที่ปลอดภัยเป็นของตัวเอง ที่ไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกดาวน์ รู้สึกไม่โอเคกับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เราสามารถหลบไปพักใจที่มุมนั้น


แพล็ตฟอร์มลิฟท์และการดูแลผู้ใหญ่ในบ้านให้สะดวกสบายมากขึ้น

 
 
การดูแลผู้สูงอายุในบ้านเป็นการดูแลแบบอยู่ในบ้านเดียวกัน โดยให้ผู้สูงอายุอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและมีความสะดวกสบายต่อการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ การดูแลผู้สูงอายุในบ้านมีหลายรูปแบบ เช่น ดูแลด้วยตนเอง ดูแลโดยญาติหรือบุคคลในครอบครัว หรือใช้บริการจากผู้ดูแลระยะไกลที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้สูงอายุ การดูแลผู้สูงอายุในบ้านสามารถทำได้โดยการจัดที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เช่น ต้องมีทางเข้า-ออกที่สะดวกสบาย มีการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือเช่น เตียงผู้สูงอายุ, ที่นอนพับได้, และห้องน้ำที่ติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน นอกจากนี้ ยังต้องมีการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น แสงสว่างเพียงพอในบ้าน อากาศสะอาด มีพื้นที่สำหรับกิจกรรมและการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ การดูแลผู้สูงอายุในบ้านยังต้องมีการดูแลสุขภาพด้วย โดยให้ผู้สูงอายุได้รับอาหารที่เหมาะสมและคุณภาพดี มีการดูแลสุขอนามัยเช่น การตรวจสุขภาพประจำปี
 
บ้านที่มีลิฟท์เป็นบ้านที่มีอุปกรณ์ลิฟท์หรือทางเข้า-ออกทางลิฟท์เพื่อให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายขึ้นลงระดับภายในบ้าน โดยลิฟท์สำหรับบ้านส่วนตัวมักจะเป็นลิฟท์ขนาดเล็ก ที่มีขนาดเพียงพอสำหรับสองหรือสามคนและสามารถขนยกขึ้นไปได้ไม่เกิน 5 ชั้น บ้านที่มีลิฟท์มักจะมีลักษณะพิเศษที่ต่างไปจากบ้านทั่วไป เช่น มีทางเข้า-ออกทางลิฟท์ในทุกชั้น มีพื้นที่ที่เพียงพอสำหรับติดตั้งลิฟท์ ระบบไฟฟ้าและเครื่องจักรของลิฟท์ที่ต้องการพื้นที่และเข็มขัดพื้นที่เฉพาะ Platform lift แพล็ตฟอร์ม ลิฟท์ เป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายที่ช่วยให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนระดับสูงได้ เช่น เวที แพลตฟอร์ม หรือชั้นบน โดยปกติแล้ว Platform lift ประกอบด้วยแพลตฟอร์มที่สามารถยกและลดลงได้ตามแนวดิ่งโดยใช้กลไกไฮดรอลิกหรือกลไกกลมกว่าจะเข้าถึงพื้นที่ที่ต้องการ แพลตฟอร์มจะมีผนังหรือราวกันล้มเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและอาจมีประตูหรือประตูเข้า-ออกสำหรับการเข้าใช้งาน บาง Platform lift สามารถใช้งานด้วยมือได้ ในขณะที่อื่นมีการจัดเครื่องไฟฟ้าเพื่อให้สามารถควบคุมด้วยปุ่มหรือรีโมทคอนโทรลได้ Platform lift นั้นสามารถนำไปใช้งานได้ในอาคารสาธารณะ เช่น โรงเรียน สำนักงาน และโบสถ์ รวมถึงในบ้านส่วนตัวเมื่อต้องการสะดวกในการเข้าถึงพื้นที่ อุปกรณ์นี้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการตามมาตรฐาน Americans with Disabilities Act (ADA) และเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการให้การเข้าถึงที่เท่าเทียมกันแก่ผู้ที่มีความบกพร่องด้านการเคลื่อนไหว การติดตั้งลิฟท์ในบ้านส่วนตัวสามารถช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและคุณค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้าน เช่น ช่วยให้ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีความบกพร่องด้านร่างกายสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ต้องการได้โดยไม่ต้องพยายามเดินขึ้น-ลงบันได นอกจากนี้ ยังเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มค่าใช้จ่ายของบ้านในทางการตลาด ในกรณีที่มีการขายหรือเช่าบ้าน
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที