mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 26 ก.พ. 2023 22.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 321 ครั้ง

มะเร็งต่อมลูกหมาก


มะเร็งต่อมลูกหมาก อุบัติการณ์โรคร้ายคุณผู้ชายต้องระวัง

สาเหตุอาการมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

จุดเริ่มแรก… โรคมะเร็งต่อมลูกหมากมีสาเหตุมาจากอะไร โรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคมะเร็งที่เติบโตอย่างช้าๆมีต้นเหตุที่เกิดจากการแบ่งตัวที่ไม่ปกติของเซลล์รอบๆต่อมลูกหมาก ใช้เวลานานก่อนที่จะปรับปรุงเป็นก้อนโรคมะเร็ง สามารถแพร่ระบาดตัวไปสู่กระแสโลหิตรวมทั้งแผ่ขยายไปยังอวัยวะอื่นๆภายในร่างกายถัดไปได้ทุกส่วน ตัวอย่างเช่น กระดูก ปอด ตับ ไต ฯลฯ สุดท้ายเมื่อเซลล์ของโรคมะเร็งแพร่ไปจะมีผลให้อวัยวะพวกนี้เสียหายรวมทั้งยากต่อการดูแลและรักษา

สิ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
โรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้โอกาสเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีเหตุดังต่อไปนี้

-ผู้ชายแล้วก็อายุที่มาขึ้น ยิ่งแก่ขึ้นช่องทางเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยิ่งสูงมากขึ้นตาม ก็เลยพบได้มากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในชายที่แก่มากยิ่งกว่า 65 ปี และก็เจอได้แต่ว่าน้อยกว่าในชายที่แก่ต่ำยิ่งกว่า 45 ปี
-กรรมพันธุ์ เป็นต้นเหตุหลักสำหรับในการเสริมจังหวะเสี่ยง ยิ่งถ้าเกิดมีญาติสายตรง เช่น ปู่ ตา พ่อ พี่ชาย น้องชาย และก็ลูก ผู้ใดผู้หนึ่งมีประวัติเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอยู่ก่อนแล้ว จะมีการเสี่ยงสูงขึ้นยิ่งกว่าคนธรรมดาราว เท่า ซึ่งรวมทั้งโรคมะเร็งเต้านมในเครือเครือญาติข้างหญิงที่เพิ่มการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากให้สูงขึ้นเช่นเดียวกัน

อาการส่อแวว… โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
คนไข้มักไม่เจอความเปลี่ยนไปจากปกติอะไรก็แล้วแต่ในช่วงแรกที่เซลล์ของมะเร็งกำลังเติบโต แม้กระนั้นมักรู้สึกได้เมื่อก้อนโรคมะเร็งนั้นเริ่มตันฟุตบาทฉี่แล้ว คนป่วยก็เลยมักมีลักษณะอาการ

-ชิ้งฉ่องทุกข์ยากลำบาก ขัดข้อง ชิ้งฉ่องไม่ออก มีความรู้สึกเสมือนเยี่ยวไม่สุด
-ปวดตึงท้องน้อย รู้สึกเจ็บปวดฉี่ตลอด
-บางรายอาจมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดหรือมีเลือดไหลคละเคล้ามาพร้อมกับน้ำกาม

ช็กระยะโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
การเช็กระยะของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น จะช่วยทำให้หมอกำหนดแผนการรักษาที่สมควร แล้วก็ให้คนป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นได้ โดยลักษณะของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแบ่งได้เป็น ระยะ ดังต่อไปนี้

1.ระยะเริ่มต้น ก้อนโรคมะเร็งยังมีขนาดเล็ก อยู่แค่เพียงในต่อมลูกหมากกลีบเดียว สามารถรักษาให้หายสนิทได้
2.ระยะไม่แผ่ขยายหรือแพร่ขยาย ก้อนโรคมะเร็งเริ่มโตขึ้นน้อย แม้กระนั้นยังคงอยู่ในต่อมลูกหมาก แม้ว่าจะเจอในต่อมลูกหมากทั้งคู่กลีบ แม้กระนั้นยังมิได้แผ่ขยายไปอวัยวะอื่น ช่วงนี้เองที่ผู้เจ็บป่วยมักสัมผัสได้ถึงอาการแตกต่างจากปกติ เนื่องจากก้อนโรคมะเร็งเริ่มแทรกกับท่อฉี่แล้ว
3.ระยะขยายอวัยวะใกล้กัน ก้อนโรคมะเร็งเริ่มแพร่ขยายออกนอกต่อมลูกหมากไปยังอวัยวะที่อยู่ใกล้กัน อย่าง กระดูก บั้นท้าย ปอด แล้วก็ไต คนไข้ก็เลยมักมีลักษณะปวดรอบๆที่เซลล์ของมะเร็งขยายไปถึง แล้วก็มักมีลักษณะอาการไม่อยากกินอาหาร น้ำหนักตัวต่ำลงร่วมด้วย
4.ระยะแพร่ เซลล์ของมะเร็งแผ่ขยายไปส่วนอื่นของร่างกาย แล้วก็แพร่ขยายไปสู่กระแสโลหิตไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ห่างออกไป นำมาซึ่งการทำให้สุขภาพโดยรวมของผู้เจ็บป่วยไม่แข็งแรง การดูแลและรักษาโรคมะเร็งระยะแพร่ก็เลยมีเป้าประสงค์หลักเป็นช่วยเหลืออาการและก็สนับสนุนให้คนเจ็บมีคุณภาพชีวิตที่ดีในตอนตอนปลายชีวิต

ตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก คัดเลือกกรองไว้ก่อนอุ่นใจกว่า โดยสามารถทำเป็น แนวทาง ดังต่อไปนี้

1.การตรวจทางทวารหนัก (Digital Rectal Examination: DRE) : เป็นการตรวจต่อมลูกหมากโดยใช้นิ้วใส่เข้าทางรูปทวารหนักเพื่องมหาความแปลกของต่อมลูกหมาก ซึ่งถ้ามีทิศทางเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีลักษณะผิวไม่เรียบ มีรอยตะปุ่มตะป่ำ รูปร่างผิดรูปผิดรอย ความแข็งแรงแล้วก็ความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก เป็นก้อนแข็ง มีรอยตะปุ่มตะป่ำ ผิวไม่เรียบ ลักษณะเด่นคือแพงไม่แพง ใช้เวลาตรวจไม่นาน รวมทั้งช่วยทำให้หมอวิเคราะห์พื้นฐานได้ถูกต้องเพื่อกำหนดแผนการตรวจขั้นถัดไป

2.การตรวจสารระบุโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก (PSA) : การเจาะเลือดเพื่อนำมาตรวจค้นค่า PSA เป็นแนวทางยอดนิยมอย่างมากมายสำหรับเพื่อการตรวจค้นเซลล์ของมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยเหตุว่า PSA เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาจากเซลล์ของต่อมลูกหมาก ค่าระดับ PSA ที่สูง ก็เลยบอกถึงความแปลกอื่นของต่อมลูกหมากนอกจากโรคมะเร็งได้ด้วย อย่างเช่น ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ การได้รับเชื้อ ฯลฯ ด้วยเหตุดังกล่าวแม้ผล PSA มีค่ามากยิ่งกว่า?4?ที่นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร จำเป็นจะต้องตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากเป็นลำดับถัดไป

3.การตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมาก (Biopsy) : การตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากโดยการส่องกล้องผ่าตัดผ่านทางท่อฉี่ มาตรวจทางพยาธิวิทยาจะบอกได้อย่างเห็นได้ชัดว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากใช่หรือไม่ รวมทั้งแบ่งประเภทและชนิดระยะของโรคและก็กำหนดแผนการรักษาที่สมควรได้ แล้วก็จะตรวจด้วยแนวทางดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเมื่อหมอตรวจเจอก้อนพื้นที่มีความผิดธรรมดาพื้นฐานแล้วเท่านั้น

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก รักษาได้ด้วยวิธีการดังนี้
1.ผ่าตัดส่องกล้องพุง การผ่าตัดยุคใหม่ปรับปรุงไปไกลและไม่น่าสยดสยองอีกต่อไป การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากก็เหมือนกัน โดยกลุ่มหมอจะใช้กล้องถ่ายรูปแล้วก็วัสดุ เบาๆเลาะต่อมลูกหมากแล้วก็ก้อนโรคมะเร็งออกมาผ่านรูเล็กทางท้อง ผู้เจ็บป่วยจะมีเพียงแต่แผลผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้เวลานอนโรงพยาบาลเพียงแค่ 4-5 วัน รวมทั้งสามารถกลับมาทำกิจกรรมตามเดิมได้ใน 1-2 อาทิตย์

2.รังสีบำบัดรักษา ยั้งเซลล์ของมะเร็งด้วยการใช้รังสีพลังงานสูง เหมาะสมกับคนไข้ที่ตรวจเจอโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะต้น ทำเป็นโดยการฝังแร่ในร่างกายการฉายรังสีจากด้านนอกแล้วก็การปรับความเข้ม แล้วยังสามารถใช้รักษาพร้อมกันกับการผ่าตัดส่องกล่องพุง หรือการดูแลรักษาโดยใช้ฮอร์โมนบำบัดรักษา ในคนป่วยแก่ที่โรคอยู่ในระยะขยายไปยังอวัยวะใกล้กันแล้ว

3.ฮอร์โมนบำบัดรักษา หยุดการผลิตฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเทโรน) เพื่อควบคุมไม่ให้เซลล์ของมะเร็งต่อมลูกหมากเจริญวัยถัดไป ทำเป็นโดยการกินยาต้านทานฮอความนิ่งผู้ชาย หรือให้ยาที่คุ้มครองต่อมหมวกไตไม่ให้สร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน มักใช้กับคนป่วยที่อยู่ในระยะแพร่ขยาย หรือเป็นโรคมะเร็งจำพวกรุนแรง พร้อมกันกับการผ่าตัดและก็การใช้รังสีบำบัดรักษาเพื่อเพิ่มประสิทธิผลสำหรับในการรักษา

ที่โรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีแพ็กเกจ ตรวจค้นการเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก’ ให้ท่านวางใจได้จากทุกสัญญาณเตือน

ด้วยรายการตรวจคัดเลือกกรอง รายการ ดูแลโดยกลุ่มหมอเฉพาะทางระบบฟุตบาทฉี่ พร้อมตรวจค้นสารระบุโรคมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยระบบ PSA ที่แม่นรวมทั้งตรวจเจอโรคมะเร็งได้หากแม้อยู่ในระยะเริ่มต้น คลิกอ่านเนื้อหาแพ็กเกจ ตรวจค้นการเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มเติมอีกถึงที่กะไว้นี่

เนื่องจากโรคมะเร็งร้ายเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกลุ้มอกกลุ้มใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายสนิทได้ และก็สามารถควบคุมได้หากแม้ตรวจเจอในระยะขยาย หากแม้ตามความเป็นจริงยังเจอคนป่วยไม่มากสักเท่าไรนักในประเทศไทย แม้กระนั้นมีอัตราคนไข้ใหม่มากเพิ่มขึ้นทุกปี จากอาการหลบเร้นของโรคและก็ต้นสายปลายเหตุการใช้ชีวิตที่มีส่วนสำหรับเพื่อการเพิ่มการเสี่ยงได้เหมือนกัน ทางที่ดีเป็นหมั่นพิจารณาความเปลี่ยนไปจากปกติที่เกิดสังกัดตัวเองเมื่อก้าวสู่วัยทอง 50+ แล้วก็ตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งต่อมลูกหมากขั้นต่ำปีละ ครั้ง เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการเฝ้าระวังโรคมะเร็งร้าย เบาใจได้ไปอีกนาน

เรียบเรียงโดย นพ. วิชญะ ปริปรับปรุงนันท์ ศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการโรคระบบทางเท้าเยี่ยว
ติดต่อมาและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้แล้วก็นัดแนะหมอพอดี
ศูนย์ระบบฟุตบาทฉี่ ชั้น โรงหมอหลุดพ้น
เวลา 08.00-20.00 น. โทร 0-2079-0040
หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายหมอ หรือบริการหารือแพทย์ออนไลน์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที