Emma

ผู้เขียน : Emma

อัพเดท: 01 มิ.ย. 2023 10.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 738 ครั้ง

ในบทความนี้เราจะพูดถึงแนวทางการจัดเก็บและเตรียมน้ำนมแม่ รวมถึงภาชนะที่ดีที่สุดที่จะใช้ อุณหภูมิในการเก็บรักษา และวิธีการละลายและอุ่น


แนะนำขั้นตอนการจัดเตรียมและเก็บน้ำนมแม่ที่ถูกต้อง

การปั้มและเก็บรักษาน้ำนมแม่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณแม่ในการให้ลูกน้อยได้รับประโยชน์จากน้ำนมแม่ แม้ว่าพวกคุณจะไม่สามารถให้นมลูกได้โดยตรงก็ตาม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าน้ำนมที่ปั้มออกมานั้นได้รับการจัดเก็บอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาคุณภาพและความปลอดภัยของทารก การจัดเก็บและเตรียมน้ำนมแม่อย่างเหมาะสมสามารถรับประกันได้ว่าน้ำนมจะปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับทารกแม้ในขณะที่คุณไม่อยู่ ในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีเก็บนมแม่และเตรียมน้ำนมแม่ รวมถึงภาชนะที่ดีที่สุดที่จะใช้ อุณหภูมิในการเก็บรักษา และวิธีการละลายและอุ่น

“แนะนำให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต และให้นมลูกต่อไปอย่างน้อยในปีแรกของชีวิต นอกจากนี้ AAP ยังให้คำแนะนำด้วยว่าน้ำนมแม่เป็นแหล่งโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายสำหรับทั้งแม่และทารก”

American Academy of Pediatrics (AAP)

วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บน้ำนมแม่ที่ปั้มออกมาคืออะไร?

วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บน้ำนมแม่ที่ปั้มออกคือปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้:

 1. ปั้มและทำให้นมเย็นลงที่อุณหภูมิห้องก่อนจัดเก็บ
 2. ติดฉลากภาชนะจัดเก็บด้วยวันที่ที่ปั้มน้ำนม
 3. ใช้ถุงหรือภาชนะจัดเก็บที่สะอาดปราศจาก BPA ออกแบบมาสำหรับน้ำนมแม่โดยเฉพาะ
 4. หากใช้ขวดนม ให้แน่ใจว่าได้เว้นที่ว่างด้านบนไว้สำหรับการขยายตัว เนื่องจากน้ำนมแม่สามารถขยายตัวได้เมื่อแช่แข็ง
 5. เก็บนมไว้ที่หลังตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง เพราะเป็นส่วนที่เย็นที่สุด น้ำนมแม่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 5 วัน และในช่องแช่แข็งได้นานถึง 6 เดือน
 6. ควรใช้นมที่ละลายแล้วภายใน 24 ชั่วโมง และห้ามนำนมที่ละลายแล้วไปแช่แข็งซ้ำ

ในตู้เย็น ควรเก็บนมไว้ด้านหลังซึ่งมีอุณหภูมิเย็นที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตด้วยว่านมที่เก็บไว้ที่ประตูตู้เย็นจะสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิมากกว่านมที่เก็บไว้ด้านหลัง ในช่องแช่แข็ง ควรเก็บนมไว้ด้านหลังเช่นกัน พยายามหลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในประตู

เมื่อต้องละลายและอุ่นนม ควรละลายในตู้เย็นค้างคืนหรือใช้น้ำไหล วิธีนี้จะช่วยรักษาคุณภาพของนมและป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย นอกจากนี้ เมื่ออุ่นนม ควรใช้เครื่องอุ่นขวดนมหรือชามน้ำอุ่นแทนไมโครเวฟ เนื่องจากการไมโครเวฟสามารถทำลายแอนติบอดีและสารอาหารบางส่วนในนมได้

ฉันควรใช้ภาชนะแบบไหนในการเก็บน้ำนมแม่ที่ปั้มออกมา?

ฉันควรใช้ภาชนะแบบไหนในการเก็บน้ำนมแม่ที่ปั้มออกมา?

มีภาชนะหลากหลายที่สามารถใช้เก็บน้ำนมแม่ที่บีบออกมา เช่น:

 1. ถุงพลาสติกปลอดสาร BPA : สะดวก ฆ่าเชื้อล่วงหน้า และใช้งานง่าย สามารถแช่แข็งในแนวราบเพื่อการจัดเก็บที่ง่ายดาย และใช้พื้นที่ในช่องแช่แข็งน้อยกว่าขวด
 1. ขวดแก้วหรือพลาสติกปลอดสาร BPA: สามารถใช้เก็บและแช่แข็งนมได้ แต่ใช้พื้นที่ในช่องแช่แข็งมากกว่าและหนักกว่าถุง
 1. ภาชนะเก็บน้ำนมแม่: เป็นภาชนะที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเก็บและแช่แข็งน้ำนมแม่

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าภาชนะใดก็ตามที่คุณเลือกควรสะอาด ปลอดสาร BPA และหากคุณใช้ขวดพลาสติก ควรทำเครื่องหมายว่าปลอดภัยสำหรับเก็บน้ำนมแม่

นอกจากนี้ ควรใช้เครื่องหมายถาวรเพื่อติดฉลากภาชนะด้วยวันที่แสดงนม และพิจารณาปริมาณนมที่คุณจัดเก็บเพื่อไม่ให้บรรจุล้นภาชนะ เนื่องจากนมจะขยายตัวเมื่อแช่แข็ง

ฉันสามารถเติมน้ำนมแม่ที่เพิ่งปั้มใหม่ลงในนมที่เก็บไว้แล้วได้หรือไม่?

สำหรับคำตอบนี้คือคุณแม่สามารถเติมน้ำนมแม่ที่เพิ่งปั้มลงในนมที่เก็บไว้แล้วได้ แต่มีบางสิ่งที่ต้องจำไว้

 1. ควรทำให้นมเย็นลงที่อุณหภูมิห้องก่อนเติมลงในนมที่เก็บไว้แล้ว การเติมนมอุ่นลงในนมเย็นอาจทำให้นมที่เก็บไว้เริ่มเสียได้
 1. ผสมนมสดกับนมที่เก็บไว้แล้วให้เข้ากันดี หมุนภาชนะเบา ๆ แทนการเขย่าเพื่อให้แน่ใจว่านมผสมกันดี
 1. ติดฉลากภาชนะด้วยวันที่ล่าสุด เนื่องจากควรใช้นมภายในระยะเวลาที่สั้นกว่าของนมสองตัว
 1. เมื่อนำนมไปแช่แข็ง หากไม่ได้ใส่ภาชนะจนล้น นมจะขยายตัวเมื่อแช่แข็ง

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือเมื่อเติมนมสดลงในนมที่เก็บไว้แล้ว ควรใช้นมภายใน 24 ชั่วโมงหลังการละลาย และควรใช้นมที่เก่าที่สุดก่อนเสมอ เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป ปริมาณสารอาหารและคุณภาพของนมอาจลดลง

น้ำนมแม่ที่เก็บได้นานแค่ไหน?

น้ำนมแม่ที่เก็บได้นานแค่ไหน?

อายุการเก็บรักษาน้ำนมแม่ที่ปปั้มออกมาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิธีเก็บรักษา หลักเกณฑ์ทั่วไปในการเก็บน้ำนมแม่มีดังนี้

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือควรเก็บนมไว้ที่ด้านหลังของตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง เนื่องจากเป็นส่วนที่เย็นที่สุด นอกจากนี้ ควรใช้นมที่ละลายแล้วภายใน 24 ชั่วโมง และห้ามนำนมที่ละลายแล้วไปแช่แข็งซ้ำ

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ด้วยว่านมควรเย็นลงอย่างรวดเร็วหลังจากปั้มนมออก เนื่องจากการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสามารถเริ่มต้นได้ที่อุณหภูมิห้อง และควรเก็บนมไว้ในภาชนะที่สะอาดปราศจาก BPA และไม่ควรเติมลงในนมที่เย็นแล้ว

ฉันจะละลายน้ำนมแม่แช่แข็งได้อย่างไร?

มีหลายวิธีในการละลายน้ำนมแม่ที่แช่แข็ง ได้แก่ :

การละลายในตู้เย็น : สลับน้ำนมแม่ที่แช่แข็งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ข้ามคืน วิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการรักษาคุณภาพของน้ำนม

การละลายในน้ำอุ่น : ใส่น้ำนมแม่ที่แช่แข็งไว้ในถุงพลาสติกหรือภาชนะแล้วจุ่มลงในชามน้ำอุ่น (ประมาณ 98-100°F / 37-38°C) ประมาณ 20-30 นาที หรือจนกว่าน้ำนมที่แข็งละลายเต็มที่

การละลายในไมโครเวฟ: ใส่น้ำนมแม่ที่แช่แข็งไว้ในภาชนะที่ปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟ และละลายน้ำแข็งตามการตั้งค่าการละลายน้ำแข็งในช่วงเวลาสั้น ๆ (30 วินาทีถึง 1 นาที) จนกระทั่งละลายหมด อย่าลืมตรวจสอบอุณหภูมิของนมหลังการละลายและก่อนป้อนนม เนื่องจากการไมโครเวฟอาจทำให้เกิด "จุดร้อน" ที่สามารถลวกลูกน้อยของคุณได้

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือควรใช้นมที่ละลายแล้วภายใน 24 ชั่วโมง และห้ามนำนมที่ละลายแล้วไปแช่แข็งซ้ำ นอกจากนี้ ควรใช้นมที่เก่าที่สุดก่อนเสมอ เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป ปริมาณสารอาหารและคุณภาพของนมอาจลดลง

FQA เกี่ยวกับการจัดเก็บน้ำนมแม่

น้ำนมแม่สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานแค่ไหน?

น้ำนมแม่สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 4 ชั่วโมง

น้ำนมแม่เก็บในตู้เย็นได้นานแค่ไหน?

นมแม่สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 5 วัน

น้ำนมแม่สามารถเก็บในช่องแช่แข็งได้นานแค่ไหน?

น้ำนมแม่สามารถเก็บในช่องแช่แข็งได้นานถึง 6 - 8 เดือน

น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานแค่ไหน?

น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 24 ชั่วโมง

ฉันสามารถแช่แข็งน้ำนมแม่ที่ละลายแล้วซ้ำได้หรือไม่

ไม่ น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วไม่ควรนำกลับมาแช่แข็งใหม่

ฉันสามารถเติมน้ำนมแม่ที่เพิ่งปั้มใหม่ลงในนมที่เก็บไว้แล้วได้หรือไม่?

ได้ คุณสามารถเติมน้ำนมแม่ที่เพิ่งปั้มลงในนมที่เก็บไว้แล้วได้ แต่ควรใช้นมให้หมดภายใน 24 ชั่วโมงหลังการละลาย และควรใช้นมที่เก่าที่สุดก่อนเสมอ

ฉันสามารถใช้ไมโครเวฟเพื่อละลายน้ำนมแม่ที่แช่แข็งได้หรือไม่

แม้จะสามารถละลายน้ำนมแม่ในไมโครเวฟได้ แต่วิธีการนี้ไม่แนะนำเนื่องจากการไมโครเวฟอาจทำให้เกิด "จุดร้อน" ที่สามารถลวกลูกน้อยของคุณ และยังทำลายแอนติบอดีและสารอาหารบางส่วนในนมด้วย ควรละลายในตู้เย็นค้างคืนหรือใต้น้ำไหล

โดยสรุปแล้ว การจัดเก็บและเตรียมน้ำนมแม่อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำนมนั้นปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับลูกน้อยของคุณ การเก็บรักษานมในอุณหภูมิที่เหมาะสม การใช้ภาชนะที่สะอาดและเหมาะสม ตลอดจนการละลายและอุ่นนมอย่างเหมาะสมเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าได้ติดฉลากภาชนะบรรจุด้วยวันที่แสดงออก และใช้นมที่เก่าที่สุดก่อน อย่าลืมปรึกษากุมารแพทย์ของคุณเสมอหากมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับโภชนาการของลูกน้อย และปฏิบัติตามคำแนะนำของ American Academy of Pediatrics ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่ถูกต้อ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที