ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 29 มี.ค. 2023 12.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 61 ครั้ง

ใครที่เลี้ยงหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ต้องห้ามพลาดเกร็ดความรู้ดีๆ จากเรา


หวัดแมวคืออะไร? เกิดจากอะไร?

Free photo cat lying

 

"ไข้หวัดแมว" เป็นคำที่ใช้อธิบายการติดเชื้อทางเดินหายใจทั่วไปในแมวที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิด อาการของไข้หวัดแมวอาจแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปจะมีอาการจาม ไอ น้ำมูกไหล น้ำตาไหล มีไข้ และเบื่ออาหาร หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา ไข้หวัดแมวอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงกว่า เช่น โรคปอดบวม ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องพาแมวไปหาสัตว์แพทย์หากคุณสงสัยว่ามีการติดเชื้อ การรักษามักเกี่ยวข้องกับการดูแลแบบประคับประคองเพื่อจัดการกับอาการต่างๆ เช่น การให้ความชุ่มชื้นแก่แมวและการให้อาหารทางโภชนาการ ตลอดจนการให้ยาเพื่อจัดการกับการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

 

การป้องกันเป็นกุญแจสำคัญเมื่อพูดถึงไข้หวัดแมว มีวัคซีนเพื่อป้องกันแมวจากเชื้อโรคที่พบบ่อยที่สุดบางชนิดที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ และขอแนะนำให้แมวทุกตัวได้รับการฉีดวัคซีนเป็นประจำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพตามปกติ นอกจากนี้ การฝึกสุขอนามัยที่ดีและการรักษาสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของแมวให้สะอาดและมีอากาศถ่ายเทสะดวกสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ หากคุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแมว ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ ด้วยการวินิจฉัยที่รวดเร็วและการรักษาที่เหมาะสม แมวส่วนใหญ่ที่เป็นไข้หวัดแมวจะฟื้นตัวเต็มที่และมีชีวิตที่แข็งแรงและมีความสุขต่อไป


 

อย่างไรก็ตามควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมแมว โดยเฉพาะใครที่เลี้ยงแมวหลายตัว แล้วพบว่ามีแมวไม่กินอาหาร แมวซึม หรือมีการไอจามเกิดขึ้น ให้รีบแยกแมวตัวนั้นออกมาจากบริเวณที่เลี้ยงรวมกันเพื่อป้องกันการติดต่อ ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคภาชนะและบริเวณนั้น และรีบนำไปคลินิกเพื่อรักษา รวมถึงสังเกตอาการของแมวตัวอื่น

 

สุดท้ายนี้ หลายคนคงรู้ว่าหวัดแมวเกิดจากอะไร ต้องดูแลอย่างไร และจะป้องกันหวัดแมวได้อย่างไร ซึ่งใครที่สนใจอยากจะซื้ออาหารแมว Me-O สามารถได้ทางช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์ https://pcgshoponline.com/ หรือทาง Shopee และ Lazada รวมถึงยังสามารถสั่งผ่าน Facebook: Me-O Thailand ได้เลย เรามีบริการจัดส่งถึงบ้านคุณแน่นอน 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที