mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 25 เม.ย. 2023 22.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 812 ครั้ง

ต้นไม้บังแดด


แนะนำ 6 ต้นไม้บังแดดปลูกง่าย ทั้งแบบปลูกบนดินและปลูกในกระถาง

เว้นเสียแต่อากาศที่ร้อนเกือบจะตลอดปีแล้ว เมืองไทยยังมีแดดที่ค่อนจะแรง ทำให้อุณหภูมิในตัวบ้านสูงมากขึ้นแสงตะวันที่ส่องเข้ามายังก่อกวนการใช้ชีวิตของผู้อาศัยด้านในภายอีกด้วย การปลูกต้นไม้บังแดดก็เลยเป็นวิธีกล้วยๆยอดนิยมที่สามารถจะช่วยจัดการกับปัญหานี้ เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยลดอุณหภูมิจากแสงตะวันได้แล้ว ยังช่วยบังแดดไม่ให้เข้ามาในบ้านมากจนเกินความจำเป็นอีกด้วยต้นไม้บังแดดที่นิยมนำมาปลูกกันในประเทศไทยมีหลายแบบ อาจไม่สามารถที่จะตอบได้ว่าต้นไหนเหมาะสมที่สุดหรือควรที่จะเลือกต้นไหนดี เพราะว่าขึ้นกับความพอใจของแต่ละคนเหตุว่าถูกใจต้นไม้แบบไหน มีพื้นที่ปลูกต้นไม้เพียงพอหรือเปล่า เนื้อหานี้ LAND & HOUSES ได้เก็บรวบรวมต้นไม้บังแดดยอดนิยมและก็ฯลฯไม้ที่พวกเราคัดเลือกมาแล้วว่าปลูกได้ไม่ยากดูแลง่ายดาย แถมยังบังแดดก้าวหน้า

ต้นไม้ที่พวกเราจะเสนอแนะในเนื้อหานี้จะแบ่งเป็น กรุ๊ปเป็น กรุ๊ปที่ปลูกกับพื้นดินรวมทั้งกรุ๊ปที่ปลูกภายในกระถาง ทั้งคู่กลุ่มนี้ปลูกขึ้นได้ง่าย คงทนแล้วก็ที่สำคัญเป็นบังแดดได้อย่างที่พวกเราปรารถนา คุณสามารถเลือกได้ตามสมควรของพื้นที่บ้านของคุณได้เลยต้นไม้บังแดด ปลูกกับพื้นดิน โตเร็ว
พวกเราไปเริ่มที่กรุ๊ปแรกเป็นต้นไม้ที่ปลูกบนพื้นดิน ซึ่งควรมีพื้นที่บ้านในระดับหนึ่งเนื่องจากว่าเมื่อโตเต็มกำลังแล้ว ต้นไม้ในกลุ่มนี้จะมีขนาดค่อนข้างจะสูงใหญ่ บังแดดที่จะเข้ามาในตัวบ้านพวกเราได้อีกทั้งข้างหลังรวมทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิด้านในตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

1. ต้นเครื่องทอผ้าระต้อง ต้นเครื่องทอผ้าระควรมีความงามแล้วก็ต้นไม้ที่มีขนาดที่มีขนาดสูงใหญ่ บังแสงตะวันได้อย่างดีเยี่ยม ปลูกได้ไม่ยาก โตง่าย ก็เลยทำให้ฯลฯไม้ยอดนิยมปลูกกันมาอย่างเป็นเวลายาวนาน ด้วยข้อดีของต้นเครื่องทอผ้าระควรที่มีสีเขียวมีชีวิตชีวาทำให้มีความรู้สึกถึงธรรมชาติ ตัวใบมีทรงกลมพุ่มไม้งดงาม มีความเหมือนฉัตรทำให้มีความเห็นกันว่าฯลฯพืชที่มีความมงคลอีกด้วย ฯลฯไม้ที่เหมาะสมกับประเทศที่อยู่ในแถบเส้นอีเควเตอร์อย่างมาก

2. ต้นชมพูชนิดทิพย์ ต้นไม้ที่คราวหนึ่งเคยดังเป็นดอกไม้เพลิงแตก ด้วยเอกลักษณ์เป็นตัวใบที่สวยสดงดงามและก็ดอกสีชมพู เมื่อดอกไม้บานพร้อมแล้วจะมีความงามเป็นที่น่าสนใจสายตาเมื่อเวลามีดอกในช่วงฤดูร้อนเมื่อมองดูรวมแล้วจะมีความคล้ายกับดอกซากุระ ทำให้ผู้คนจำนวนมากตั้งชื่อว่าเป็นซากุระประเทศไทย เว้นเสียแต่ความงามแล้ว เนื่องจากว่าฯลฯไม้สูงใหญ่ ยังช่วยบังแสงอาทิตย์ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

3. ต้นอินทนิลน้ำ ต้นอินทนิลน้ำหรือที่ผู้คนจำนวนมากเรียกสั้นๆว่าต้นอินทนิล มีลักษณะเด่นคือฯลฯไม้ขนาดใหญ่แต่ว่าเติบโตได้ไว ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลไม่ยาก ฯลฯไม้ที่มีคงทนถาวรสูง แถมยังกับลักษณะอากาศประเทศไทยด้วยเหตุว่าแทนแดดก้าวหน้าอีกด้วย เมื่อโตสุดกำลังสามารถมีความสูงได้ถึงแทบ 30 เมตรรวมทั้งมีใบที่วางเรียงกันจนกระทั่งหนาแน่น ด้วยเหตุดังกล่าวหายห่วงได้เลย ร้องไห้แดดได้อย่างร่มรื่นแน่ๆ

ต้นไม้บังแดด ปลูกภายในกระถางดอกไม้ได้
ด้วยความจำกัดด้านพื้นที่คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะไม่สบายปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ ไม่สบายที่จะปลูกต้นไม้ลงดิน ยังมีต้นไม้อีกกรุ๊ปหนึ่งที่ใช้พื้นที่สำหรับการปลูกไม่มากมาย สามารถปลูกเอาไว้ในกระถางได้ แม้กระนั้นก็ยังมีใบที่หนาแน่นพอเพียงที่จะบังแดดให้ตัวบ้านได้เหมือนกัน

1. ต้นพลูด่าง ต้นพลูด่าง ฯลฯไม้ขนาดเล็กที่ในตอนนี้นิยมนำมาปลูกในกระถางแล้วเอามาตกแต่งบ้าน รูปแบบของต้นพลูด่างจะมีทรงป้อมยาวรวมทั้งมีสีเขียวสลับขาวด่างที่มีความสวย มองมีความศิลปไม่น้อย ตกแต่งบ้านให้มองงดงามได้อย่างง่ายๆ นอกเหนือจากความงามแล้ว อีกหนึ่งคุณลักษณะเด่นของต้นพลูด่างเป็นสามารถขัดอากาศได้ดิบได้ดี ย เพิ่มความรู้สึกชื่นบานให้กับผู้อาศัยในตัวบ้านได้ ตัวลำต้นบางทีก็อาจจะมิได้มีขนาดใหญ่เท่าไรนัก แม้กระนั้นถ้าหากปลุกโดยทำนั่งร้านให้เกาะก็พอที่จะช่วยบังแสงตะวันให้พวกเราได้

2. ต้นล่ำซำ ต้นล่ำซำ เป็นเลิศในต้นไม้ขนาดเล็ก-กึ่งกลาง ที่ประสบพบเห็นได้ทั่วๆไปในประเทศไทย นิยมนำมาปลูกตลอดริมถนน คุณลักษณะเด่นเป็นฯลฯไม้ขนาดเล็กซึ่งสามารถปลูกเอาไว้ภายในกระถางได้แม้กระนั้นหากแม้จะฯลฯไม้ขนาดเล็ก เมื่อโตสุดกำลังก็ยังมีความสูงที่มาพอเพียงที่จะบังแดดและก็ให้ความร่มเย็น แล้วก็ต้นล่ำซำยังเป็นไม้ที่ถูกใจแดดมากมาย สามารถทนกับแดดร้อนของประเทศไทยได้อย่างไม่มีปัญหา ชื่อของต้นไม้ประเภทนี้ยังมีความเป็นสิริมงคลที่เช้าใจกันว่าจะส่งผลให้เกิดความก้าวหน้าในหน้าที่การงานให้กับผู้อาศัยอีกด้วย

3. ไทรประเทศเกาหลี
ถ้าเกิดถามคำถามว่าต้นไม้ประเภทไหนที่ปลูกขอบรั้วบ้านแล้วสวยสดงดงามที่สุด ไทรประเทศเกาหลีน่าจะเป็นคำตอบแรกของคนจำนวนไม่น้อยอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเหตุว่าความงดงามของพุ่มไม้ที่ราวกับได้ท่องเที่ยวป่าในแถบยุโรปทำให้มันแปลงเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อตกแต่งบ้านเป็นอันมาก แม้กระนั้นจุดแข็งของไทรประเทศเกาหลีจริงๆเป็นใช้พื้นที่สำหรับเพื่อการปลูกไม่มากมาย เว้นแต่ปลูกขอบรั้วแล้วยังสามารถปลูกไว้ในกระถางได้ด้วย สามารถปลูกให้ออกใบแน่นได้อย่างง่ายๆ ซึ่งใบแน่นเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันแสงแดดรวมทั้งช่วยบังสายตาจากเพื่อนบ้าน แล้วก็เพิ่มความงามให้กับบ้านของคุณได้อย่างดีเยี่ยม

ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ร้อนรวมทั้งแสงอาทิตย์ที่แรงของเมืองไทย ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าการปลูกต้นไม้เป็นลู่ทางหนึ่งที่สามารถช่วยบังแสงตะวันให้กับบ้านของพวกเราได้ แถมยังช่วยเพิ่มสีเขียวให้โลก ด้วยเหตุดังกล่าวต้นไม้บังแดดอีกทั้ง ประเภทนี้ก็เลยเป็นตัวเลือกที่ดีเลิศสำหรับผู้ที่มองหาต้นไม้ที่บังแดดก้าวหน้า ทนแดด แล้วก็ปลูกได้ไม่ยาก

อ่านบทความเกี่ยวกับไอเดียแต่งบ้านอื่นๆคลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที