กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 08 ม.ค. 2008 12.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 37154 ครั้ง

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานนามดอกไม้ประดิษฐ์ ซึ่งประดิษฐ์โดยคนพิการในศูนย์ส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่า “ดอกแก้วกัลยา”

“ดอกแก้วกัลยา” จินตนาการมาจากดอกไม้ ๒ ชนิดตระกูลดอกแก้วคือ ดอกแก้วเจ้าจอม ซึ่งเป็นดอกไม้สีม่วงคราม สวยสง่าแต่อ่อนหวาน และดอกแก้ว ซึ่งเป็นดอกไม้สีขาว มีกลิ่นหอม


เพลงดอกแก้วกัลยา

เพลงดอกแก้วกัลยา

บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)  ร่วมกับ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย จัดรายการเทิดพระเกียรติเนื่องใน วันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์   ด้วย การจัดรายการคุณพระช่วยตอนพิเศษ   นำเสนอเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะแก่คนพิการ   ที่ทรงพระราชทานนามดอกแก้วกัลยา   เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แก่คนพิการทั่วประเทศ และนับเป็นเกียรติประวัติที่ ประภาส ชลศรานนท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ได้มีโอกาสตอบแทนพระคุณแผ่นดิน โดยการแต่งเนื้อร้อง ทำนองเพลง “ ดอกแก้วกัลยา ” ขึ้นทูลเกล้าถวายสมเด็จพระพี่นางเธอ เนื่องในวโรกาสสำคัญนี้ ซึ่งเพลงดอกแก้วกัลยานี้จะได้นำไปเป็นสัญลักษณ์แห่งคนพิการต่อไปอีกด้วย 

โดยทำการบันทึกตอนสำคัญที่ว่านี้ที่สตูดิโอมนตรี ซ.ลาดพร้าว 101   ซึ่ง คุณปัญญา นิรันดร์กุล และ คุณประภาส ชลศรานนท์ ควบคุมการผลิตด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด เป็น ที่น่าปลื้มใจที่ได้รับการร่วมร้อยดวงใจจากจากหน่วยงานต่างๆ เริ่มตั้งแต่สุดยอดฉากที่ถูกเนรมิตรให้เป็นดอกแก้วกัลยาด้วยรูปแบบเส้นสาย ลายไทย โดย อ.ปัญญา วิจินธนสาร คณะบดีคณะจิตรกรรม ม.ศิลปากร เป็นผู้ออกแบบ ซึ่งใครเห็นเป็นต้องตะลึงเพราะโดดเด่นสะดุดตาเกินบรรยาย รวมถึงเสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดงก็ได้รับการอนุเคราะห์จาก อ.เผ่าทอง ทองเจือ โดยเริ่มช่วงแรกกับคุณพระเชี่ยว ที่ได้รับเกียรติจากท่านประธานสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย คุณณัฐพัชร์ อินทุภูติ และ คุณสุริยัน อริยวงศ์โสภณ รองเลขาธิการสภาสังคมสงเคราะห์ฯ มาร่วมเล่าเรื่องราวความเป็นมาของดอกแก้วกัลยาอย่างละเอียด   ซึ่งจะทำให้คนไทยได้ซาบซึ้งไปกับพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะกับคนพิการทั่วประเทศ   จากนั้นในช่วงคุณพระโชว์จะได้พบกับความประทับใจที่ลืมไม่ลงกับการร่วมขับ ร้องเพลง “ ดอกแก้วกัลยา ” ที่ได้รับความร่วมมือระหว่าง สมาคมดนตรีเพื่อคนตาบอด , วงซิมโฟนี่จากกองดุริยางค์ทหารบก และ ราชภัฏสวนดุสิต ที่ส่งน้องๆพิการทางหูมาร่วมแสดงรีวิวประกอบเพลง ส่วนนักร้องนำคือ น้องตั๊ก อธิศรี สงเคราะห์ จากสมาคมดนตรีเพื่อคนตาบอด ปรากฏว่าทันทีที่เสียงเพลงกระหึ่มขึ้น ผู้ชมทั่วทั้งห้องบันทึกเทปที่พากันมาชมภาพการบันทึกเทปพิเศษนี้ต่างเงียบ กริบ เพราะเสียงของน้องตั๊กนั้นกังวานใสจนขนลุกซู่ ส่วนซิมโฟนี่วงดุริยางค์ทหารบกนั้นผสมผสานเข้ากับดนตรีไทยได้อย่างเหมาะ เจาะลงตัวทำเอาขนลุกซู่ โดยเฉพาะกับท่อนสำคัญที่ว่า “ ดอกไม้ฟ้า แห่งกรุณา ประทานลงมาแสนชื่นใจ ดั่งดอกไม้จากเทวาลัยจากแดนสรวง....ดอกไม้ฟ้า แก้วกัลยา   แทนใจทั้งดวง   แทนความรักความเป็นห่วงความชื่นชม ”   ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นเพลงอันไพเราะนี้หลายฝ่ายต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจเตรียม งานกันอย่างดี ตั้งแต่การกลั่นกรองเนื้อร้อง ทำนอง รวมถึงการซักซ้อมระหว่างวงดนตรีกับนักร้อง เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดเพื่อน้อมถวายแต่พระองค์ท่านฯ และทั้งหมดนี้นับเป็นภาพสุดประทับใจ ที่รับรองได้ว่าใครที่ได้ฟังจะได้สัมผัสถึงความรักจากใจที่ทุกคนมีต่อ พระองค์   ซึ่งทันที่ที่เพลงจบเสียงตบมือดังสนั่นต่อเนื่อง   ทำเอานักร้องนักดนตรียิ้มชื่นไปตามๆกัน นับเป็นการร่วมร้อยดวงใจครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกคนทำเพื่อสมเด็จพระพี่นางฯ โดยเฉพาะโต้โผใหญ่อย่างคุณประภาสนั้นเห็นจะอิ่มเอมใจเป็นพิเศษ เพราะทุกอย่างออกมาดีเยี่ยมสมกับที่ตั้งใจไว้ งานนี้ใครที่อยากได้ยินได้ฟังเพลงดอกแก้วกัลยา ที่คุณประภาสตั้งใจแต่งขึ้นเพื่อทูลเกล้าสมเด็จพระพี่นางฯ ต้องติดตามชมใน รายการ “ คุณพระช่วย ”  ตอนพิเศษ   ซึ่งได้ออกอากาศในวันอังคารที่ 2 พ.ค.2550 ที่ผ่านมา เวลา 20.30 น. ทางโมเดิร์น ไนน์ ทีวี  

ภาพและข้อมูล จาก: www.tddf.or.th


ดอกแก้วกัลยา
เพลงดอกแก้วกัลยา
เนื้อเพลงดอกแก้วกัลยา
ฟังเพลงดอกแก้วกัลยา

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที