Jenniee

ผู้เขียน : Jenniee

อัพเดท: 03 พ.ค. 2023 09.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 147 ครั้ง

เครื่องสแกนทั้งใบหน้าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสแกนตัวตนของบุคคลโดยใช้ใบหน้าของพวกเขา


เข้าใจเครื่องสแกนใบหน้า

เครื่องสแกนทั้งใบหน้าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสแกนตัวตนของบุคคลโดยใช้ใบหน้าของพวกเขา ใช้เพื่อความปลอดภัยและการระบุตัวตน เครื่องสแกนใบหน้ากำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในที่ทำงาน พวกเขากำลังถูกใช้โดยบริษัทต่างๆ เพื่อระบุบุคคลที่เข้ามาในสถานที่ของตนโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเพื่อตรวจสอบว่าตรงกับภาพในบัตรประจำตัวประชาชนหรือไม่ กรณีการใช้งานหลักของเครื่องสแกนใบหน้าคือการป้องกันการฉ้อโกง เนื่องจากอาจเป็นกระบวนการที่มีราคาแพงสำหรับบริษัทในการยืนยันตัวตนของบุคคลด้วยตนเอง

จุดกำเนิดเครื่องสแกนหน้า

เครื่องสแกนหน้าเครื่องแรกได้รับการพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชื่อ Dr. Joseph O'Toole ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เขาสร้างซอฟต์แวร์ที่จะถ่ายภาพใบหน้าของใครบางคนและเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของภาพ ในปี 1990 Dr. O'Toole ได้สร้างผลิตภัณฑ์แรกที่ใช้เทคโนโลยีของเขา นั่นคือ The Facial Recognition Unit for Law Enforcement Applications (FRULA) ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสามารถระบุตัวผู้ต้องสงสัยในการสืบสวนอาชญากรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องนี้ยังเป็นกระแสความนิยมในอุตสาหกรรมดิจิทัล ช่วยให้บริษัทและแบรนด์ต่างๆ เพิ่มการมีส่วนร่วมและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม

บริษัทต่างๆ เช่น Facebook, Instagram และ Microsoft ได้เริ่มใช้เครื่องชนิดสำหรับผลิตภัณฑ์ของตนแล้ว พวกเขาใช้เพื่อระบุบุคคลตามลักษณะใบหน้าของพวกเขา นอกจากนี้ยังใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัยหรือเพื่อให้แน่ใจว่าบุคคลที่ใช้ผลิตภัณฑ์คือผู้ที่ควรทำเช่นนั้นจริงๆ

มีหลายวิธีที่สามารถใช้เครื่องสแกนใบหน้าในแคมเปญการตลาด เช่น สำหรับแคมเปญโฆษณาหรือโปรแกรมสะสมคะแนน ตัวอย่างเช่น สายการบินอาจใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อติดตามหมายเลขเที่ยวบินของลูกค้าและส่งข้อเสนอเฉพาะบุคคลตามตำแหน่งที่ตั้ง ณ เวลาใดเวลาหนึ่งของวัน เช่น บัตรผ่านขึ้นเครื่องหรือบัตรผ่านขึ้นเครื่องที่พิมพ์ออกมาที่เคาน์เตอร์เช็คอินพร้อมแนบข้อเสนอเฉพาะบุคคลแนบมาด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที