กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 23 ม.ค. 2008 08.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17572 ครั้ง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเพลงออนไลน์
ตั้งแต่การเก็บไฟล์ ถึงวิธีฟังออนไลน์ ว่าทำได้อย่างไร


แปลงเพลงจาก CD ไว้ฟัง

เก็บเพลงจาก CD ลงเครื่อง

หลังจากที่ได้ทราบกันคร่าวๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีการเก็บไฟล์เสียงกันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองเปลี่ยนเพลงจากซีดีแผ่นโปรด มาเป็นไฟล์เพลงเพื่อเก็บลงเครื่องกันบ้างดีกว่า ซึ่งการแปลงเพลงจาก CD มาเป็นไฟล์นี้ มีศัพท์เรียกว่า "Ripping" ซึ่งมักพูดกันสั้นๆ ว่า "ริพ" (Rip --กรุณาอย่าใส่จุดจุดจุด)

เนื่องจากในปัจจุบันมีโปรแกรมต่างๆ มากมาย ในการริพพิ้ง แต่เพื่อความสะดวกทั่วถึง Entry นี้จะขอกล่าวถึงการใช้โปรแกรมยอดนิยมที่มีแทบจะทุกเครื่อง ในการแปลง ได้แก่ โปรแกรม Windows Media Player

วิธีการ Ripping นั้นก็ง่ายแสนง่าย โดยเริ่มจากใส่แผ่นซีดีที่ต้องการจะแปลง ลงในเครื่องของท่านจากนั้น หากโปรแกรม Windows Media Player ไม่เปิดขึ้นอัตโนมัติ ก็ขอให้กดเปิดจาก Start --> Programs --> Accessories --> Entertainment และเลือก Windows Media Player แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. คลิกขวาที่แถบด้านบน เลือก Tools --> Options... จากนั้นกดที่แถบ Rip Music
    ในช่อง Rip Settings เลือก Format ให้เป็น mp3 หรือหากไม่มี เลือก Windows Media Audio แทนได้ โดยไฟล์ที่ออกมาจะเป็นนามสกุล wma สามารถเปิดฟังได้เช่นกัน
  2. แถบด้านล่างคือคุณภาพเสียง ปรับได้ตามสะดวก ยิ่งชัดมาก ไฟล์ยิ่งใหญ่มากตามไปด้วย
  3. จากนั้น กลับไปดูที่ช่อง Rip music to this location กดปุ่ม Change... เพื่อเซตที่สำหรับเซฟไฟล์ที่จะแปลง หากขี้เกียจหา เซตไว้ที่ Desktop ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด
  4. คลิก Apply และ OK ตามลำดับ
  5. จะกลับมาที่หน้าจอ Player อีกครั้ง สังเกตุดูจะเห็นว่ามีลิสต์เพลงเท่าจำนวนในซีดี ให้หยิบหน้าปกซีดีขึ้นมาดูว่าเพลงที่เราต้องการจะแปลง เป็นลำดับที่เท่าไหร่ ให้กากากบาททับหน้าช่องเพลงนั้น ส่วนเพลงอื่นที่ไม่ต้องการให้ปล่อยว่างไว้
  6. ตัดใจเรียบร้อยให้มองหาปุ่ม Rip Music ที่อยู่บริเวณด้านบน กดเมื่อต้องการ โปรแกรมจะทำการแปลงเพลงที่เลือก รอจน 100% เรียบร้อย
  7. สุดท้าย ให้กลับไปหาเพลงตามที่ได้เซฟไว้ คลิกขวา เลือก Rename ตั้งชื่อตามต้องการ (แก้เฉพาะชื่อ อย่าลบนามสกุล mp3 ไปด้วย) เป็นอันเสร็จสิ้น ได้เพลงมาฟังกันแล้ว ไชโย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที