กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 23 ม.ค. 2008 08.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17569 ครั้ง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเพลงออนไลน์
ตั้งแต่การเก็บไฟล์ ถึงวิธีฟังออนไลน์ ว่าทำได้อย่างไร


เก็บเพลงไว้บนเว็บ (1)

เก็บเพลงไว้บนเว็บ (1)

ฝากเพลงไว้ที่ ijigg.com

จากเอนทรี่ก่อนๆ คราวนี้ถึงเวลาที่เราจะนำเพลงที่เราชอบ เอาไปฝากไว้กับเว็บไซต์ เพื่อจะแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้ฟัง ผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องส่งซีดีหรือส่งไฟล์ผ่านเมล์เสียเวลาให้ยุ่งยาก

ijigg.com

เว็บแรกที่จะขอแนะนำ คือ เว็บ ijigg.com ซึ่งเป็นเว็บที่ให้บริการรับฝากไฟล์ Audio และสามารถฟังแบบ Streaming ได้ หลังจากที่ Upload เสร็จเรียบร้อย

วิธีการเพียงสมัครสมาชิกที่เว็บ ijigg.com หรือคลิกที่นี่ JoiniJigg เพื่อเข้าสู่หน้ารับสมัคร จากนั้นกรอกข้อมูลตามที่เว็บไซต์ต้องการ ระบุอีเมล์ที่ถูกต้อง แล้วเข้าไปเช็คอีเมล์เพื่อยืนยันการสมัคร เป็นอันเรียบร้อย

การใช้งาน เพียงแค่ล้อกอินทางซ้ายมือด้วย Account ของคุณ จากนั้นกดที่ปุ่ม Post Music ที่อยู่ทางซ้ายด้านบน เพื่อทำการ Upload เพลง จะมีแบบฟอร์มให้คุณกรอกรายละเอียดของเพลงนั้น ถ้าขี้เกียจก็กรอกชื่อเพลง เลือกแนวเพลง เลือกภาษา และใส่ tags (note: tags คือคำอธิบาย --ใส่เป็นคำๆ แยกด้วย ",") ก็พอ สังเกตุด้านล่างจะมี Check Box กล่องให้ติ๊กว่าให้เพลงนี้ดาวน์โหลดได้หรือไม่ หากคุณเลือก เวลามีคนมาฟังเพลงนี้ ก็จะมี Option ให้ดาวน์โหลดได้ด้วย แสดงถึงความใจกว๊างกว้างจริงๆ

เมื่อกรอกเสร็จ คลิกปุ่ม Next > ระบบจะพาไปสู่อีกหน้า จากนั้น กด Browse เพื่อเลือกเพลง แล้วระบบจะนำไฟล์ของเราไปเก็บไว้

ทุกเพลงที่คุณ Upload ขึ้นไป สามารถตรวจสอบได้จากปุ่ม My Music ซึ่งอยู่ทางด้านซ้าย เมื่อกด จะเห็นเพลงที่คุณใส่ไปทั้งหมด ให้กดที่ชื่อเพลงเพื่อลองฟัง

เมื่อเข้าสู่หน้าฟังเพลง ให้สังเกตุช่องด้านล่าง จะมีคำว่า Autoplay Embed Code: ซึ่งจะมีกรอบตัวอักษรสีจางๆ ด้านล่าง ซึ่งจะเป็นโค้ดที่เราสามารถนำไปแปะในเว็บไซต์ที่เราต้องการได้ เพื่อนำเพลงนี้ไปเล่นในหน้านั้นๆ คลิกหนึ่งทีเพื่อเลือกข้อความทั้งหมด คลิกขวาเลือก Copy แล้วนำไปวางได้ตามต้องการ

สำหรับ TPA Writer คุณสามารถนำโค้ดไปใช้ได้โดยหลังเขียนเรื่องเสร็จ กดปุ่ม <> ที่แผงเครื่องมือ เพื่อดูโค้ดของหน้า แล้วเลื่อนไปล่างสุดแล้ววางโค้ดนี้ไว้หลังสุด (หรือหน้าสุดก็ได้เช่นกัน)


note: บทความนี้ไม่สนับสนุนการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ การ นำเพลงไปให้ผู้อื่น Download โดยไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าของบทเพลง ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที