editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 23 เม.ย. 2010 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 69635 ครั้ง

บทสัมภาษณ์บุคคลพิเศษ
โดยทีมงาน tpa.or.th


สัมภาษณ์ ดร.บัณฑิต โรจน์อารยานนท์ เรื่องแนวคิดและวิธีการประหยัดพลังงาน

'ดร.บัณฑิต โรจน์อารยานนท์' ผู้อำนวยการสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

Executive Interview

ประเด็นสัมภาษณ์ ดร.บัณฑิต โรจน์อารยานนท์
ผู้อำนวยการสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
เรื่องแนวคิดและวิธีการประหยัดพลังงาน

พลังงานเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ เมื่อโลกยิ่งพัฒนามากขึ้นเท่าไหร่ พลังงานก็หมดเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ในปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนแปลงพลังงานด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เช่น การเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงานแสงอาทิตย์ หรือใช้แก๊สทดแทน เป็นต้น

เมื่อพูดถึงพลังงานแล้ว เรามีบุคคลที่น่าสนใจกับการใช้พลังงานที่คุ้มค่าพร้อมทั้งแง่คิดมุมมองที่อาจจะสามารถสร้างแรงให้พวกเราทุกคนหันมาใช้อย่างถูกวิธี

ความคิดเห็นกับพลังงานในยุคปัจจุบัน

เนื่องจากเศรษฐกิจทั้งประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ได้มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งประเทศที่มีความเติบโตอย่างเด่นชัดอย่าง ประเทศจีนและอินเดีย เดิมทีแต่ก่อนมีการใช้พลังงานเฉลี่ยต่อคนต่ำมาก แต่ตอนนี้การใช้พลังงานเริ่มมีมากขึ้นแล้ว เพราะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เศรษฐกิจ และ GDP โตขึ้น การใช้พลังงานก็ส่งผลให้เกิดการใช้มากขึ้นตามลำดับ

การละลายของก้อนน้ำแข็ง

ผลกระทบของการที่ประชากรและเศรษฐกิจเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

เรื่องพลังงานกับสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง ซึ่งประชากรทั้งโลกในเวลา 50 ปีที่ผ่านมามีเพิ่มขึ้นมากถึง 3 เท่าตัว อาจจะทำให้อัตราในการใช้พลังงานและสภาวะสิ่งแวดล้อมรองรับไม่ไหว ในขณะนี้ก็เห็นอยู่แล้วว่ามีปรากฎการณ์ Green House Effect เกิดขึ้น และเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เราคาดคะเนไว้ ยกตัวอย่างเช่น ทางขั้วโลกเดิมทีก้อนน้ำแข็งจะใหญ่มาก พอแสงอาทิตย์เข้ามา มันจะสะท้อนกลับ แต่เมื่อเกิดการละลายของก้อนน้ำแข็งขึ้น ทำให้มีขนาดเล็กลง ส่งผลให้บริเวณรอบๆก็จะเป็นพื้นที่ของน้ำมากขึ้นด้วย และน้ำก็ดูดเอาความร้อนไว้ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ก้อนน้ำแข็งอื่นๆก็มีโอกาสละลาย ระดับน้ำทะเลก็จะสูงขึ้น

เมื่อเห็นว่าการใช้พลังงานที่ค่อยๆมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน ราคาน้ำมันก็สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ได้มีเทคโนโลยีที่สามารถนำพลังงานอื่นที่ยังมีเหลือใช้อยู่มากมาทดแทนได้อย่าง แก๊ส NGV และ LPG เมื่อมีการใช้แก๊สแทนน้ำมันรถยนตร์แล้ว ก็มีอีก 1 วิธีคือการใช้เครื่องทำน้ำร้อนด้วยแก๊ส ที่ช่วยในเรื่องของความคุ้มค่าและสามารถลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

การใช้เครื่องทำน้ำร้อนด้วยแก๊ส

การใช้เครื่องทำน้ำร้อนด้วยแก๊ส

เครื่องทำน้ำร้อนที่ใช้แก๊ส ค่อนข้างจะสะดวก ปลอดภัยและไม่มีปัญหา ไม่ต้องกลัวว่าจะระเบิดเพราะเหมือนกับการการต้มน้ำร้อน เพียงแต่ว่ากลไกอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกัน จริงๆง่ายนิดเดียวเพียงแค่ต่อท่อจากถังแก๊สแล้วเดินเครื่องไปยังเครื่องทำน้ำร้อน และโอกาสที่แก๊สจะรั่วน้อยมากเนื่องจากความดันต่ำ ซึ่งถ้ามันรั่วเราจะได้รับกลิ่นเป็นอย่างแรกไม่เหมือนกับการใช้ไฟฟ้า ซึ่งไม่มีโอกาสรู้เลย

อัตราในการประหยัดพลังงาน

ซึ่งโดยปกติเครื่องทำน้ำร้อนที่ใช้ไฟฟ้าจะใช้กำลังไฟถึง 3 กิโลวัตต์ ซึ่งค่าไฟในปัจจุบันก็ค่อนข้างแพง แต่ถ้าเป็นแก๊ส ถัง 15 กก.ราคาประมาณ 290 บาท คิดว่าประมาณครึ่งปีเห็นจะได้ กว่าจะหมด ซึ่งคุ้มค่ากว่าและเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้อีกด้วย

ใช้งานมานานเท่าไหร่

ผมใช้มาตั้งแต่สมัยอยู่ที่ญี่ปุ่น บ้านที่อยู่ปัจจุบันก็ใช้มา 16 ปีมาแล้ว ไม่เคยมีอุบัติเหตุเลย

การซ่อมแซมและการดูแลรักษา

ก็เหมือนกับการใช้เตาแก๊สธรรมดา เก่าไปตามสภาพใช้มาประมาณ 10 กว่าปีก็ยังอยู่ทน สภาพการใช้งานก็ไม่แพ้การใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่ แต่ไฟฟ้าอันตรายกว่าถ้าเกิดไฟรั่วมันอาจจะช็อตได้

ความพึงพอใจภายในครอบครัวที่ได้ใช้เครื่องทำน้ำร้อนแบบใช้แก๊ส

มีความพึงพอใจมาก เพราะใช้งานง่าย ประหยัด แต่จริงๆแล้วไม่มีปัญหามาตั้งแต่เริ่มต้นใช้งานแล้ว ถ้าเป็นเครื่องรุ่นที่ดีๆหน่อย ก็จะสามารถปรับปริมาณแก๊สได้ พร้อมทั้งปรับปริมาณน้ำได้อีก

ฝากข้อคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน

เรื่องหนึ่งที่สำคัญมากคือเรื่องของ สำนึกในการประหยัดพลังงานของแต่ละคน ต้องให้ข้อมูลให้การศึกษาแก่เยาวชนตั้งแต่เด็กๆเลย ว่าการใช้พลังงานต้องใช้อย่างคุ้มค่าและประหยัด ไม่ใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย อย่างเช่น เราอยู่ในห้องเปิดแอร์ เย็นเกินไปก็ไม่ได้มีประโยชน์ ใช้แอร์ที่มีการปรับอุณหภูมิคงที่ อุณหภูมิที่เหมาะสมคืออะไร 25 - 26°C อย่าไปเปิด 22-23°C เพราะจะทำให้กินไฟมาก เราต้องรู้จักใช้ รู้จักประหยัดช่วยตัวเราเองและช่วยโลกด้วย

ข้อคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที