editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 23 เม.ย. 2010 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 66926 ครั้ง

บทสัมภาษณ์บุคคลพิเศษ
โดยทีมงาน tpa.or.th


สัมภาษณ์คุณปรีดา วัชรเธียรสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท Thai MFC จำกัด

1 ใน 5 บริษัทที่สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบสุดท้ายในการประกวดไทยแลนด์ 5 ส. อะวอร์ด ประจำปี 2551

Executive Interview

บทสัมภาษณ์

คุณปรีดา วัชรเธียรสกุล

กรรมการผู้จัดการ บริษัท Thai MFC จำกัด

1 ใน 5 บริษัทที่สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบสุดท้ายในการประกวดไทยแลนด์ 5 ส. อะวอร์ด ประจำปี 2551
จะพาท่านผู้ชมทุกท่านไปทำความรู้จักกับบริษัท Thai MFC ซึ่งเป็น 1 ใน 5 บริษัทที่สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบสุดท้ายในการประกวดไทยแลนด์ 5 ส. อะวอร์ด ประจำปี 2551 โดยเราจะไปคุยถึงที่มาและผลการดำเนินกิจกรรม 5 ส. กับคุณปรีดา วัชรเธียรสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท Thai MFC จำกัด
บริษัท Thai MFC

ทีมงาน : บริษัท Thai MFC จำกัด ทำธุรกิจประเภทใด

คุณปรีดา บริษัท Thai MFC เป็นบริษัทในธุรกิจเคมีภัณฑ์ของเอสซีจีนะครับ เราก็เป็นผู้ผลิตผงเมลามีน ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับทำภาชนะใช้บนโต๊ะอาหารมาเป็นเวลานานกว่า 15 ปี


คุณปรีดา วัชรเธียรสกุล

ทีมงาน : จุดเริ่มต้นของการทำกิจกรรม 5ส. นี้ คืออะไร

คุณปรีดา พอระยะเวลานานผ่านไป สภาพเครื่องจักรและสภาพสิ่งแวดล้อมต่างๆ ก็เริ่มเก่าและทรุดโทรมลงไป เราจึงมีความคิดที่จะนำระบบการบริหารการผลิต TPM มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องจักร และปรับปรุงสภาพแวดล้อมของเราให้ดีขึ้น ซึ่ง 5 ส. เป็น กิจกรรมพื้นฐานของการทำ TPM นะฮะ 5 ส. จะเป็นตัวที่ช่วยให้พนักงานเรามีวินัยกันมากขึ้น

บริษัท Thai MFC

ทีมงาน : ทางบริษัทพบปัญหาหรืออุปสรรคอะไรในการดำเนินกิจกรรม 5ส. อย่างไรบ้าง

คุณปรีดา ปัญหาหลักๆ ของเราก็คือว่า เรื่องการทำให้พนักงานและผู้รับเหมาของเรา เข้าใจในกิจกรรม 5 ส. นะครับ ให้เค้ามีความร่วมมือในการทำกิจกรรมนะฮะ เนื่องจากโรงงานของเรา เป็นผู้ผลิตผงเมลามีนนะครับ ต้องใช้คนเข้าไปทำในกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้น คือ ขั้นตอนการเตรียมการผลิต จนกระทั่งถึงขั้นตอนการบรรจุผลิตภัณฑ์ ดังนั้น โอกาสที่มีฝุ่นผงเมลามีนรั่วออกมาค่อนข้างมีมาก พอรั่วออกมาแล้วก็จะฟุ้งกระจายไปทั่ว เก็บกวาดยังไงก็ไม่หมด

บริษัท Thai MFC

ทีมงาน : แล้วทีนี้มีวิธีการแก้ไขปัญหายังไงบ้าง

คุณปรีดา เราต้องทำความเข้าใจกับเขา ให้เขาเห็นถึงความสำคัญของการทำ 5 ส. เห็นประโยชน์ที่เขาจะได้รับจากการทำ 5 ส. แล้วก็เราจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริม เขาเรียกว่า กิจกรรมเสนอแนะ ให้เขาเสนอแนะแนวคิดปรับปรุง มีการมอบรางวัลชื่นชมแก่คนที่ทำดีในแต่ละไตรมาสครับ และสิ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนก็คือว่า สภาพพื้นที่ในโรงงานของเรามีความสะอาด เป็นระเบียบมากขึ้น เห็นได้ชัดเจนเลยครับ การส่งของให้ลูกค้าก็ตรงเวลามากขึ้น เครื่องจักร ความเสียหายเครื่องจักรก็แทบจะไม่มีการเสียหายเลย

คุณปรีดา วัชรเธียรสกุล

ทีมงาน : อะไรเที่ผลักดันให้ทำกิจกรรม 5ส.

คุณปรีดา ถามว่าอะไรเป็นตัวผลักดัน ทำให้เราเกิดการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือว่า ความเข้าใจ และความเอาใจใส่ ทั้งของตัวพนักงานเองและของตัวพนักงานผู้รับเหมา และผู้ให้การสนับสนุนด้วย ในปีที่ผ่านๆ มา ถือว่า เราทำ 5 ส.ได้ระดับหนึ่ง แต่ปัญหาของเรา คือว่า เราไม่สามารถรักษามาตรฐานอันนี้เอาไว้ได้ ดังนั้นในปีนี้ เราจึงได้เพิ่มแนวความคิดในการทำ 5 ส. ขึ้นมาอีก คือ เราจะทำ 5 ส. เพื่อจะไม่ต้องทำ 5 ส. อีกต่อไป หมายความว่า เราจะช่วยกันคิดทำกิจกรรม 5 ส. จะช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เรามีอยู่ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องกลับมาทำกิจกรรม 5 ส. นี้อีกต่อไป อย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรกนะครับ 5 ส.เป็นพื้นฐานของกิจกรรม TPM ดังนั้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของพนักงานและตัวผู้รับเหมานี้นะครับ ว่าจะช่วยกันทำให้เราประสบผลสำเร็จ


ก็ต้องขอบคุณคุณปรีดา สำหรับแนวคิดดีๆ แล้วก็อย่าลืมว่า เราเริ่มทำ 5 ส.กันตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องทำ 5 ส. กันอีกต่อไป

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที