editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 23 เม.ย. 2010 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 67622 ครั้ง

บทสัมภาษณ์บุคคลพิเศษ
โดยทีมงาน tpa.or.th


บทสัมภาษณ์ คุณทวี ปิยะพัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด

Executive Interview

บทสัมภาษณ์

คุณทวี ปิยะพัฒนา

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด

1 ใน 5 บริษัทที่สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบสุดท้ายในการประกวดไทยแลนด์ 5ส อะวอร์ด ประจำปี 2551
บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด

ทีมงาน : แนวคิดในการนำกิจกรรม 5ส มาใช้ในบริษัท และบริษัทเริ่มทำกิจกรรม 5 ส. เมื่อไหร่

คุณทวี ครับ ผมขอพูดอย่างนี้ ว่าเราเนี่ย บริษัทเราเนี่ย ทำกิจกรรม 5ส เริ่มแรกนะครับตั้งแต่ปี 2540 เกิดจากเรามีปัญหาในการบริหารงานของเราเนี่ยในปี 2536-2538 ก็คิดค้นว่าเราจะทำยังไงให้องค์กรมั่นคง แข็งแรง และก็มีความเชื่อถือ และก็มั่นคงต่อไป เราคิดว่าระบบต่างๆ ที่วางไว้ เราคิดแล้วว่า 5ส เป็นระบบที่เป็นพื้นฐานที่ดีมาก ถ้าทุกคนไม่ทำตาม 5ส โอกาสที่จะประสบความสำเร็จนี่ยาก เราเลยเริ่มให้มีการทำกิจกรรม 5ส มาตั้งแต่ 2540 ครับ


คุณทวี ปิยะพัฒนา

ทีมงาน : อยากทราบแนวคิดการเพิ่ม ส. ตัวที่ 6

คุณทวีคือ ส.ตัวที่ 6 นี้ คือ ส. สามัคคี จากปี 2540 -42 เนี่ย เราคิดว่ามันยังไม่ประสบความสำเร็จ เกิดจากเด็กยังไม่เข้าใจแล้วก็ยังเกิดความคิดว่า งานต่างๆ มันเยอะ ฉะนั้นพอเราเอาส.ตัวที่ 6 เข้ามา คือ ส.สามัคคี นี่ เรามองว่าวันนี้ องค์กรหรือที่ไหนก็แล้วแต่เนี่ย ที่มันยังไม่เจริญเนี่ย ที่ยังมีอุปสรรคนี้ก็คือ ขาดความสามัคคี ฉะนั้น เราเลยถึงต้องนำส.ตัวที่ 6 เข้ามา ในปี 43 และจากนั้นมาเราได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 36 พื้นที่ เพื่อให้การทำงานประสบความสำเร็จในแต่ละพื้นที่ให้มันย่อยๆ น้อยลง เพราะโรงงานเรามีพื้นที่ตั้ง 30 ไร่ แล้วเราทำทั้ง 30 ไร่นี่มันทำให้องค์กรจะต้องระวัง โดยเฉพาะต้องให้ความร่วมมือ ความสามัคคีเกิดขึ้นอย่างถาวร ถึงจะทำกิจกรรมต่อๆ ไปได้ นี่คือสิ่งที่เราถึงมี ส. ตัวที่ 6 ขึ้นมาครับ

บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด

ทีมงาน :ปัญหาที่พบในการทำกิจกรรม 6ส

คุณทวีเริ่มต้นนี่ พนักงานคิดว่าการทำ 6ส นี่คือเพิ่มภาระ เพิ่มงาน แต่จริงๆ แล้วเนี่ย ถ้าคิดให้ดีแล้วก็คือ 5ส หรือ 6ส นี่ก็คือพื้นฐานในการเป็นอยู่ดีกว่านะ ก็เพราะว่าวันนี้เนี่ยถ้าเราทำงานยึดถือ 5ส ถ้าเปรียบเสมือนก็คือ มันก็เหมือนศีล 5 นั้นหล่ะ ก็ถ้าเราทำถือศีล 5 บ้านเมืองก็จะไม่วุ่นวายกันถึงวันนี้ ฉะนั้น 6ส ก็เลยเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องเข้ามาเป็นพื้นฐานในการที่เราจะต้องปูพื้นฐานก่อน จนระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ISO9001 ISO14001 ISO18000 แล้วก็แม้กระทั่ว ISO17025 ซึ่งเป็นระบบที่ดีในการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเกิดจากพื้นฐานทั้งนั้น ก็คือ 6ส ถ้าไม่มี 6ส เราเชื่อว่านี่เราทำไม่ได้ นี่คือสิ่งที่เรามีที่มาที่ไปอย่างนี้ครับ

บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด

ทีมงาน :ปัจจัยของความสำเร็จในการทำกิจกรรม 6ส คืออะไร

คุณทวีคือ 6สที่เรานำเข้ามาเนี่ย ข้อแรกเลย ทุกคนทำงานอย่างกระตือรือร้น มีความสุข เช่น เข้ามาถึงโรงงานเห็นโรงงาน 30 ไร่ ไม่มีกระดาษ มีแต่ความสะอาด จะหยิบของ จะใช้ของอุปกรณ์ต่างๆ สะดวก แล้วก็มีขั้นตอน มีกฎกติกามารยาท แล้วก็มีมาตรฐาน พอมีมาตรฐานเสร็จแล้วมันก็เกิดวินัย พอเกิดวินัยเสร็จแล้วมันก็..ทุกอย่างมันเกิดจากน้ำใจ คือเกิดจากความสามัคคีของเพื่อนร่วมงานทุกคน นี่คือสิ่งที่ได้จาก 6ส นอกจากนี้แล้ว 6ส ยังลดในการผลิต ช่วยในการผลิต ของเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการที่แล้วๆ มาลดไปไม่น้อยกว่า 5-10 % คือเกิดจากทุกคนมีแนวคิดอันเดียวกัน รวมทั้งวิศวกรเนี่ย เบรกดาวน์ของเครื่องจักรลดลงไปเป็นมาตรฐานสากล ซึ่งทั่วไปเขาว่าควรจะอยู่ในกี่เปอร์เซ็นต์นี่ เราสามารถทำได้ตามมาตรฐาน ทำให้การผลิตเราเพิ่มขึ้น ต้นทุนเราลดลง และทุกคนยอมรับว่า วันนี้การส่งของเนี่ยเป็นสิ่งจำเป็น การส่งของให้ตรงต่อเวลาเป็นสิ่งจำเป็น แล้วก็ลูกค้าไม่ complain แล้วก็ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในองค์กรของเรา สินค้าของเราครับ

ทีมงาน :ตัวอย่างความสำเร็จของ PFP ในการทำกิจกรรม 6ส

คุณทวีข้อแรกเลยนี่ เราต้องเผยแผ่ความรู้ที่เรามีอยู่ให้กับสังคมเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนของชาติและเพื่อนร่วมงานอุตสาหกรรมเดียวกัน ถ้าใครต้องการที่จะศึกษา เรายินดีที่จะเปิดเผยข้อมูลและให้ศึกษาหาความรู้ตลอดไป โดยเฉพาะนักศึกษาแล้วเนี่ยเรายินดีตลอดไปครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที