editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 23 เม.ย. 2010 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 67621 ครั้ง

บทสัมภาษณ์บุคคลพิเศษ
โดยทีมงาน tpa.or.th


สัมภาษณ์ คุณเอกวัฒน์ วิฑูรปกรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล

Executive Interview

บทสัมภาษณ์

คุณเอกวัฒน์ วิฑูรปกรณ์

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ผู้ซึ่งผลิตพื้นปูกระบะ แอโรว์ไลน์เนอร์
คุณเอกวัฒน์ วิฑูรปกรณ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ทีมงาน : ความเป็นมาและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินกิจกรรม 5 ส. ของบริษัท

คุณเอกวัฒน์ จริงๆ การทำ 5 ส. เนี่ย เป็นสิ่งที่ผมฝันตั้งแต่ตอนที่ผมเป็นเด็กๆ นะครับ และก็อยากจะทำ ทำไมถึงเป็นอย่างงั้น เพราะว่าผมเป็นบริษัทคนไทยที่เติบโตมาจากครอบครัวนะครับ พอมาถึงระดับหนึ่งเราเองไปเยี่ยมโรงงาน ไปดูโรงงานอื่นๆ ในต่างประเทศ ก็พบว่า ทำไมโรงงานสวยมากนัก ทำไมโรงงานเราไม่สวยเลย ก็เลยกลับมานั่งคิดอยู่ทุกครั้ง

จนกระทั่งวันหนึ่ง เราก็ได้บอกว่าโอเค ทำไมประเทศไทยถึงทำกันไม่ได้สักที นะครับ ผมก็มานั่งวิเคราะห์ แล้วก็ไปศึกษากับผู้รู้หลายท่าน เค้าก็บอกว่าโดยคนไทยแล้วเป็นคนง่ายๆ มักจะทำอะไรก็เค้าเรียกสบายๆ คือไทยแท้ กินตรงไหน ทิ้งตรงไหนในอดีตที่เป็นอย่างนั้นขึ้นมา

ทำให้ผมมองกลับมาทุกครั้งว่า คนไทยเป็นจุดดีหรือไม่นะครับ ทำให้เรามองหลายๆ จุดก่อนที่จะวิเคราะห์ว่าเราจะทำอย่างไรกับประเทศและคนไทยของเรา ในเรื่องของการที่คนไทยไม่ชอบบังคับเลยนะครับ ยินดีให้ความร่วมมืออย่างสม่ำเสมอได้นะครับ ที่สำคัญคือ พื้นฐานของคนไทยเองได้รับการศึกษาของคนไทยเอง ในยุค 15 ปีที่แล้ว 25 ปีที่แล้วเนี่ย ก็พบว่า คนไทยเราเองยังขาดทั้งความรู้ การศึกษา แม้กระทั่งผู้ที่คอยมาชี้แนะเองก็ยังขาด ทำให้ต้องศึกษาด้วยตนเองโดยส่วนใหญ่

จากการที่ศึกษาและไปดูงาน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทต่างๆ ของญี่ปุ่น แล้วก็บริษัทในประเทศไทยเองก็ค่อยๆ มีความคิด แล้วเขาก็ก่อตัวทางปัญหา แล้วก็ก่อตัวทางความคิดนี่ขึ้นมาว่า เราควรจะทำอย่างไรกับการบริหารอย่างไทยๆ ที่จะให้ได้ประสบการณ์ที่จะสามารถทำ 5 ส. ให้ได้ นะครับ ปัญหาอุปสรรคเหล่านี้เป็นปัญหาเรื่องใหญ่นะครับ ที่ทุกคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องเล็ก แต่ผมอยากจะบอกว่า กว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไทยขึ้นมานี่นะครับ ของคนไทยในบริษัทไทยๆ เนี่ยให้เข้ามาทำ 5 ส. ให้ได้ดีนั้นเนี่ย ไม่ง่ายเลย นะครับ

คุณเอกวัฒน์ วิฑูรปกรณ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ทีมงาน : ปัจจัยและแนวทางกลยุทธ์ในการทำกิจกรรม 5 ส. ให้ประสบความสำเร็จ

คุณเอกวัฒน์ถามก่อนว่า แล้วเราควรจะทำยังไง จากประสบการณ์ที่เจอเนี่ยนะครับ อันดับแรกก่อนเลย คือ คนไทย ประเทศไทยเราเนี่ย คนไทยมีความเชื่อมั่นและเพื่อนร่วมงานมีความเชื่อมั่นนะครับ และศรัทธาในผู้บริหารในประธานบริษัทแล้วเนี่ย ผมมั่นใจว่าคนไทยทุกคนเนี่ยก็จะยินดีและก็ช่วยเหลือบริษัทเหมือนกัน ทุกครั้งนะครับที่บริษัทคนไทยเอง หรือแม้กระทั่งบริษัทอื่นๆ เองเนี่ย ถ้ามีปัญหาอะไร คนไทยจะร่วมมือกันและศรัทธาในฐานะของผู้นำและก็บริษัทนะครับ

แต่ถ้าบริษัทไหนเนี่ยไม่มีความจริงใจ ไม่มีความเอาเปรียบ หรือว่าไม่สนับสนุนเพื่อนร่วมงาน โดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะไม่ค่อยช่วยเหลือบริษัท ซึ่งในการเป็นปัญหานี่นะครับ เราก็ควรจะเอามาเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ เอากลับมาว่าเราจะแก้ยังไงได้บ้าง

อันดับแรกเลย เมื่อเราสร้างความเชื่อมั่นแล้วเนี่ยนะครับ รอให้เค้ามีความเชื่อมั่นเราเยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้ และก็ศรัทธาในบริษัทของเราให้มากที่สุด หลังจากนั้นเราก็ให้ความรู้ ความเข้าใจ อบรม แล้วก็ทำยังไงให้เพื่อนร่วมงานของเราแต่ละท่านมีความรู้ที่มากขึ้น ที่จะมาช่วยเหลือบริษัทต่อไป ซึ่งตรงนี้ทางเราเองก็พยายามที่จะส่งบุคลากไปอบรมในประเทศและต่างประเทศ แล้วก็เชิญที่ปรึกษาทั้งที่เป็นในประเทศไทยและต่างประเทศเข้ามาคอยชี้แนะอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการสร้างความรู้เนี่ยคือตัวที่สอง ที่จะช่วยกันผลักดันให้องค์กรสำเร็จได้ ในเรื่องตัวสร้างที่สามนะครับ ก็เป็นเรื่องของการสร้างมาตรฐาน สร้างวินัย และสร้างเป้าหมาย ถ้าเราได้สร้างมาตรฐาน สร้างวินัย สร้างเป้าหมายต่างๆ ให้เพื่อนร่วมงานเราแล้วเนี่ยนะครับ

เขาก็จะรู้ว่าเราควรจะทำอย่างไร เราควรจะเดินอย่างไร เราควรจะพัฒนาอย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เนี่ยเป็นสิ่งที่เราก็ต้องสร้างกฎเกณฑ์ขึ้น อย่างเรื่อง 5 ส. เนี่ย เราใช้เวลาเป็น 10 ปีในการสร้างนะครับ เราสร้างมาทีละเล็กทีละน้อยนะครับ จากสิ่งที่เราค่อยเรียนรู้ เราก็สร้างStandard ขึ้นมามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Standard 5 ส. ที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็สามารถที่จะทำให้เราเนี่ย ก้าวไปสู่ในสิ่งที่ดีขึ้นได้ ตัวที่สี่นี่นะครับ อย่างที่เราสร้างเนี่ยนะครับ หลังจากที่เราสร้างมาตรฐานแล้ว เราต้องสร้างความสุขให้กับเพื่อนร่วมงานของเรา โดยปกติแล้วเพื่อนร่วมงานของเราเนี่ย ถ้าที่ไหนไม่มีความสุข ผมก็จะทำตัวแบบว่าจะพัฒนาความสุขให้กับเพื่อนร่วมงานของเราอย่างไรเนี่ยคงยาก แต่ถ้าเมื่อไหร่เค้ามีความสุข แล้วก็มีความสนุกกับงานแล้วเนี่ย ผมมั่นใจว่าทุกอย่างก็จะสำเร็จได้นะครับ ดังนั้น เมื่อเราได้สร้างความสุขความสนุกสนานให้กับเขาในงานแล้วเนี่ย ก็ต้องสร้างความภูมิใจให้กับเขาด้วยนะครับ เราควรสร้างความภูมิใจ ไม่ว่าจะเป็นเล็กหรือน้อยในสิ่งที่เรามองเห็นให้กับเขา

เราเริ่มประกวด 5 ส. กันในองค์กร เริ่มส่งประกวดไปยังระดับจังหวัด เชิญผู้เชี่ยวชาญเข้ามาคอยช่วยแนะนำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ผมอยากจะบอกว่าหลังจากที่เราสร้างความสุขให้แล้วนี่นะครับ เราก็อยากจะให้เค้ามีความภูมิใจ ก็คือต้องสร้างความภูมิใจให้กับเพื่อนร่วมงานของเรานะครับ เพื่อนร่วมงานของเรานี่เมื่อมีความสุขแล้ว มีความภูมิใจแล้ว ผมว่าคนเราทุกคนละครับอยากจะพัฒนาสิ่งที่ดีๆ อยากจะพัฒนาให้กับองค์กรทุกคนหล่ะครับ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการสร้างนั้นคือ ต้องสร้างคนนะครับ เรื่องของ 5 ส. เนี่ย เป็นการสร้างคนที่ดีที่สุดนะครับ อยากจะฝากเพื่อนร่วมงานหรือแม้กระทั่งผู้ที่เข้ามาร่วมงานว่า เรื่องของคนนี่นะครับมีความสำคัญเป็นที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที