editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 05 มี.ค. 2008 10.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 80380 ครั้ง

เจ้าของ tarad.com, thaisecondhand.com และอีกหลายๆ เว็บไซด์

ผู้มีความรู้ และเชียวชาญ พิเศษด้าน e-commerce คนหนึ่งของเมืองไทย โดยเฉพาะด้านการปฏิบัติ


เจาะเวลาหาอดีต”ของเว็บไซต์ด้วย Archive.org


“เจาะเวลาหาอดีต”ของเว็บไซต์ด้วย Archive.org

  

พอ จะนึกหรือจำได้ไหมครับ ว่าเว็บไซต์ที่เข้าเป็นประจำทุกวันนี้ หรือเว็บไซต์ของคุณในปัจจุบัน ถ้าย้อนกลับไปในอดีต มันมีหน้าตา รูปแบบ หรือข้อมูลอะไรบ้าง? วันนี้ผมมีวิธีและเทคนิคมาแนะนำ และพาคุณดำดิ่งย้อนรอยกลับไปในอดีตของเว็บไซต์เกือบทุกๆ เว็บทั่วโลกได้ง่ายๆเพียงปลายนิ้วครับ

 

วิธีง่ายๆ ที่คุณจะสามารถย้อนกลับไปในอดีตของเว็บไซต์เกือบทุกๆ เว็บไซต์ทั่วโลก เพียงคุณเข้าไปที่ เว็บไซต์ www.Archive.org หรือจะเรียกว่า “เครื่องเจาะอดีต (Wayback Machine   และทำการค้นหาจากชื่อเว็บไซต์ที่ เราต้องการ จากนั้นระบบจะพาคุณย้อนกลับสู่อดีตว่าเว็บไซต์นั้นมีหน้าตาและพัฒนาการเป็น อย่างไรบ้าง โดยเว็บนี้จะทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 1996 รวมๆ ก็ย้อนหลังกลับไปได้เกือบ 12 ปีเลยทีเดียว นับว่าเริ่มเก็บกันตั้งแต่เริ่มมีเว็บไซต์ขึ้นมาบนโลกนี้เลยทีเดียว ซึ่งคุณจะสามารถติดตามความคืบหน้าการพัฒนาของเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลกได้อย่างง่ายดายผ่านบริการของเว็บไซต์นี้

 

                ความพิเศษของเจ้าเว็บนี้คือ   มันจะทำการเก็บรูปร่างหน้าตาของเว็บไว้ ซึ่งสามารถเลือกเดือนที่ต้องการดูความเปลี่ยนแปลงได้  แท้ จริงแล้วหากจะนำความสามารถมันมาใช้ในเชิงการตลาดนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เอาเป็นว่าไปดูความสามารถของมันกันก่อนดีกว่า ก่อนที่จะพูดถึงประโยชน์ของมันที่สามารถนำมาใช้ได้ ก่อนอื่นเลยให้เข้าไปที่ http://www.archive.org (หอจดหมายเหตุอินเตอร์เน็ต) เว็บนี้จะมีบริการต่างๆอยู่หลายบริการให้สามารถค้นหามาดูกันได้ เว็บนี้จัดทำขึ้นโดยสถาบันที่ไม่หวังผลกำไรซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นห้อง สมุดอินเตอร์เน็ต และมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมข้อมูลที่เป็นดิจิตอล ในหลายลักษณะได้แก่ ข้อความ เสียง ภาพเคลื่อนไหว และโปรแกรม เพื่อเป็นประโยชน์แก่ นักวิจัย นักประวัติศาสตร์ นักศึกษา หรือผู้สนใจต่างๆ โดยรวบรวมข้อมูลตั้งแต่ปี 1996 จนถึงปัจจุบัน (สถาบันนี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจาก Alexa ในปี 1999) ในที่นี้ก็ให้ดูที่บริการ Wayback Machine กัน

 

                เมื่อเราคลิกดูตามผลลัพธ์ที่ได้แสดงออกมานั้นจะแสดงให้เห็นถึงหน้าตาเว็บในเดือนนั้นๆ  หรือตั้งแต่ปีแรกๆที่เว็บดังๆหลายๆเว็บเปิดให้บริการมีหน้าตาเป็นแบบไหน       เมื่อเห็นถึงความสามารถของ WayBack Machine แล้ว เราสามารถนำมันมาสร้างประโยชน์ให้เราได้ไม่ยากเลย เราสามารถนำมาศึกษาและเปรียบเทียบการพัฒนาเว็บไซต์ของคู่แข่งขันของคุณว่า ในอดีตถึงปัจจุบัน ว่า คู่แข่งขันของเรานั้นได้มีพัฒนาการในรูปแบบใด และมีการใช้เทคโนโลยีหรือแคมเปญอะไรไปบ้าง โดยสามารถนำมาประยุกต์ได้เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ประโยชน์ได้ดังนี้

1.       ศึกษาเปรียบเทียบการพัฒนาในเชิงรูปแบบเว็บไซต์ ของเว็บไซต์คู่แข่งขัน (Competitive Study)กับเว็บไซต์ของเราได้

2.       เรียนรู้ถึงจุดอ่อน (Weakness) และจุดแข็ง(Strength) ถึงการพัฒนาเว็บไซต์ที่จากอดีตถึงปัจจุบันได้ เช่น มองเห็นความคืบหน้าของหน้าตาและรูปแบบต่างๆ บนเว็บผ่านมา

3.       ศึกษากลยุทธ์หรือแคมเปญต่างๆ ที่มีการนำมาใช้ และมีอันไหนบ้างที่สำเร็จและยังคงมีใช้อยู่ถึงในปัจจุบัน

 

ซึ่ง ความสามารถของมันก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์แบบเสมอไป บางเว็บไซต์ที่เป็นภาษาไทยในช่วงปีแรกที่มันเก็บไว้ก็ไม่แสดงผลเป็นภาษาไทย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่สามารถดึงรูปร่างหน้าตาออกมาได้ เพียงแต่ไม่เห็นเป็นตัวภาษาไทยนั่นเอง ทั้งนี้การบริการดังกล่าวเหมาะสำหรับคนท่องเว็บและทำเว็บเป็นอย่างมาก เผื่อนึกอยากจะหวนกลับมาดูของเก่าบนหน้าเว็บที่ได้พัฒนากันไว้ก็ หรือหวนกลับมาระลึกความหลังของเว็บไซต์ต่างๆกันได้ และที่สำคัญมันเหมาะกับการดูพัฒนาการของเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องหรือไม่ก็ ของคู่แข่งขันได้ดีเลย

นอกจากบริการดังกล่าว เว็บแห่งนี้ยังมีบริการที่น่าสนใจอื่นๆอีกด้วย เช่น Moving Image ให้บริการดาวน์โหลดสื่อ ภาพยนตร์ วีดีโอ ในรูปแบบดิจิตอล, Live Music Archive บริการดาวน์โหลดคอนเสิร์ต, Audio & MP3 บริการดาวน์โหลดสื่อที่เป็นเสียง และเพลงต่างๆ และ Text บริการดาวน์โหลดสื่อในรูปแบบตัวอักษร โดยการอัพโหลดจาก Archive Users จากทั่วโลก

 

ทีนี้คุณลองไปดู Sanook.com หรือ ThaiSecondhand.com ในยุคแรกๆ สิ หน้าตาดูไม่จืดเลยครับ เมื่อเทียบกับสมัยนี้…! ฮ่าๆ

 

บทความนี้ โดย น้องหนึ่งเตือนใจ และ ป๊อป สุธน ครับ....

  


บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com 
หมายเหตุทาง เว็บไซด์ www.tpa.or.th ได้รับอนุญาติจากคุณภาวุธ ในการนำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นวิทยาทาน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที