Romeo

ผู้เขียน : Romeo

อัพเดท: 29 พ.ค. 2024 21.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 151 ครั้ง

8 ไอเดียแต่งห้องครัวให้สวยหลากหลายสไตล์


8 ไอเดียแต่งห้องครัวให้สวยหลากหลายสไตล์

แต่งห้องครัวแบบไหนดี? เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนต้องเคยเจอแน่นอน ในบทความนี้เราจะพาไปดู 8 ไอเดียแต่งห้องครัวยอดนิยมและทริคในการเลือกวัสดุในการแต่งห้องครัว

แต่งห้องครัว

ในปัจจุบันห้องครัวไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับกินข้าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นห้องที่แสดงถึงสไตล์และตัวตนของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเหล่าผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารย่อมใช้เวลาอยู่ในห้องครัวไม่น้อยไปกว่า 1 ชั่วโมงต่อวันแน่นอน การแต่งห้องครัวให้ถูกใจผู้ใช้งานจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่มีไอเดียแต่งห้องครัวที่น่าสนใจ เพื่อนำไปเป็นตัวอย่างในการตกแต่งห้องครัวของคุณ ในบทความนี้เราจะพาไปดูไอเดียการแต่งห้องครัวที่น่าสนใจแต่ละแบบกัน

 


8 ไอเดียแต่งห้องครัวสุดเท่ทันสมัย ถูกใจทุกวัย

ไอเดียแต่งห้องครัวยอดนิยมในปัจจุบันนอกจากความสวยงามแล้วยังต้องคำนถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายด้วย นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนห้องครัวแต่ละทีนับว่ามีค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเลย ดังนั้นก่อนที่จะทำการซื้อเฟอร์นิเจอร์ ควรดูวิธีการแต่งห้องครัวแต่ละแบบและงบประมาณที่มีว่าเหมาะสมและตรงกับเป้าหมายที่เราวางเอาไว้หรือไม่ ซึ่งในบทความนี้เราได้รวมการแต่งห้องครัวหลาย ๆ แบบเอาไว้ สามารถใช้ได้ทั้งแต่งห้องครัวคอนโด แต่งห้องครัวทาวน์โฮม หรือแต่งครัวหลังบ้านทั่วไป

1.ห้องครัวสไตล์มินิมอล ถูกใจคนยุคใหม่

แต่งห้องครัวมินิมอล

 

การแต่งครัวมินิมอลควรเน้นการแต่งห้องให้ออกไปในโทนเรียบง่ายเลือกใช้สีไม่ฉูดฉาดจนเกินไปเช่น เทา ขาว หรือสีเบส เพื่อให้ห้องดูสบายตา วัสดุสำหรับตกแต่งผนังในปัจจุบันสามารถเลือกใช้ได้ทั้งเป็นไม้สีอ่อนหรือแผ่นยิปซั่มที่มีการตกแต่งแบบเรียบง่าย ส่วนพื้นครัวส่วนมากจะเลือกใช้เป็นไม้สีอ่อนเช่นกัน การแต่งเคาน์เตอร์ครัว ไม่ควรวางของตกแต่งมากเกินไปเพื่อให้ไม่ดูรกตาและสะดวกกับการใช้งาน

2. ห้องครัวแบบนอร์ดิก สบายตาน่าใช้งาน

การแต่งห้องครัวแบบนอร์ดิก เน้นการใช้แสงจากธรรมชาติและพื้นที่โล่งกว้างภายในห้องครัวจึงมักจะมีเพดานที่สูงและกระจกรับแสงขนาดใหญ่ ผนังและเฟอร์นิเจอร์ส่วนมากจะเลือกใช้เป็นสีขาวและแทรกด้วยเฟอร์นิเจอร์สีไม้ในโทนอ่อน ส่วนของตกแต่งห้องครัวส่วนมากนิยมใช้เป็นการวางต้นไม้ตามจุดต่าง ๆ ในห้องครัวเพื่อช่วยให้ในห้องตัดด้วยสีเขียวจากธรรมชาติและดูไม่อึดอัดจนเกินไป

3. ห้องครัวลอฟท์ เรียบ ๆ แต่ดูดี

แต่งห้องครัวลอฟท์

 

การแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์นั้นเหมาะกับผู้ที่อยากตกแต่งห้องครัวงบน้อย เนื่องจากผนังสามารถเลือกใช้เป็นปูนเปลือยแล้วเคลือบด้วยแวกซ์ หรือจะเลือกใช้เป็นอิฐเปลือยไม่ต้องทาปูนหรือสีทับ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของสีทาผนังไป แน่นอนว่าสามารถเลือกงานผสมกันทั้งสองอย่างได้เช่นกัน ส่วนพื้นห้องนิยมใช้เป็นปูนเปลือย เฟอร์นิเจอร์นิยมใช้เป็นไม้สีออกเข้มให้ตัดกับพื้นและผนังที่เป็นสีออกเทา งานแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์มักจะโชว์ระบบทางเดินแอร์หรือท่อต่าง ๆ เพื่อทำให้ห้องดูกว้างและคล้ายกับโรงงานอุตสาหกรรมเล็ก ๆ 

4. แต่งครัวนอกบ้านสไตล์ไทย ๆ 

แต่งห้องครัวนอกบ้าน

 

หลาย ๆ บ้านยังคงชอบความเป็นไทยและต้องการครัวที่สะดวกต่อการใช้งานแบบจริงใจ การเลือกแต่งครัวนอกบ้านจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับคนที่ทำอาหารอย่างจริงจัง เช่นทำอาหารขายหรือที่บ้านมีคนอยู่เป็นจำนวนมาก พื้นสามารถเลือกใช้เป็นปูนเปลือยหรือปูกระเบื้องที่มีลวดลายตามความชอบ มักแต่งห้องครัวด้วยไม้ระแนงที่นอกจากสวยงามแล้วยังช่วยกั้นห้องครัวจากบริเวณภายนอกบ้านได้อีกด้วย บวกกับตกแต่งห้องครัวแบบบ้าน ๆ ด้วยเคาน์เตอร์สำหรับใช้งานด้วยการก่ออิฐและตกแต่งด้วยกระเบื้อง ช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายได้จำนวนมาก

5. ห้องครัวคอนโดแบบโมเดิร์น ทันสมัยล้ำยุค

หากใครพึ่งมีคอนโดแล้วไม่รู้ว่าควรแต่งห้องครัวแบบไหน เราขอแนะนำแต่งห้องครัวคอนโดแบบโมเดิร์นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่เร่งรีบ หยิบจับใช้งานอุปกรณ์ภายในห้องครัวได้สะดวกสบายและยังเหมาะกับการตกแต่งห้องครัวเล็ก ๆ อีกด้วย โดยสามารถเลือกตกแต่งผนังและพื้นได้ทั้งสีโทนร้อนและโทนเย็น หรือจะเลือกสีพื้น ๆ อย่างสีขาวก็ได้เช่นกัน ส่วนเฟอร์นิเจอร์สามารถเลือกเป็นไม้อัดหรือไม้สีเข้มเพื่อให้ตัดกับสีพื้นและผนังห้อง โคมไฟมักติดกระจายทั่วห้องให้ห้องครัวออกมาดูสว่างสดใส

6. ห้องครัวแบบเรียบง่ายสไตล์ มูจิ

แต่งห้องครัว Muji

 

สไตล์ห้องแบบมูจิมีลักษณะที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับแบบมินิมอลมาก แต่โทนสีจะเน้นไปทางงานไม้เอิร์ธโทนมากกว่า นอกจากนี้ยังเน้นความเรียบง่ายตามปรัชญาของญี่ปุ่น โดยมักนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่มากในการตกแต่งแต่ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ผนังเลือกใช้สีโทนอ่อนโดยควรเป็นสีเดียวกันทั้งห้อง เฟอร์นิเจอร์นิยมเลือกเป็นไม้สีเบสเหมือนกันทั้งห้องเพื่อแสดงถึงความเรียบง่ายสไตล์มูจิ

7. ห้องครัววินเทจ หรูหราและมีเสน่ห์

การแต่งห้องครัวแบบวินเทจมักแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือแบบใช้ปูนและไม้เป็นส่วนประกอบหลัก โดยแบบปูนนับเป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องครัวแบบประหยัดเหมาะกับครัวที่มีการหั่น สับ หรือตำอาหารแรง ๆ การเลือกสีมักเป็นโทนอ่อน ๆ ไม่จัดจ้านมากนัก ส่วนพื้นมักเลือกใช้เป็นไม้ ด้านการจัดตกแต่งห้องครัว มักนิยมใช้ของที่ดูมีอายุสักเล็กน้อย สามารถวางกระจายได้ทั่วห้องเพื่อให้ดูเป็นห้องที่ผ่านการใช้งานมานานและดูมีอายุ

8. ห้องครัวสไตล์คอจเทจ อบอุ่น น่าหลงใหล

แต่งห้องครัวคอทเทจ

 

การแต่งห้องครัวสไตล์คอทเทจนั้นอ้างอิงมาจากแนวทางในการแต่งห้องครัวแถบชนบทของยุโรปตะวันตก โดยเน้นที่ความอบอุ่นและเข้าถึงง่ายเหมือนอยู่บ้านของตัวเอง ผนังส่วนมากนิยมใช้เป็นอิฐหรือไม้ เฟอร์นิเจอร์นิยมใช้เป็นไม้ที่ให้ความรู้สึกเรียง่าย สบาย ๆ ของตกแต่งห้องครัวนิยมใช้ของที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่จะดูเรียบง่ายกว่าแบบวินเทจ เสริมด้วยการปูพรมในห้องครัวให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น


วัสดุยอดนิยมในการแต่งห้องครัว

ด้วยในปัจจุบันวัสดุหลาย ๆ อย่างนั้นมีราคาสูงขึ้น เช่นไม้ที่ได้จากธรรมชาติ การเลือกใช้วัสดุอื่น ๆ ที่มีลวดลายคล้ายของจริงเลยเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ในการแต่งห้องครัว ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วควรคำนึงถึงด้านการใช้งานด้วย โดยในหัวข้อนี้เราจะพาทุกคนไปดูวัสดุแต่ละแบบที่นิยมนำมาใช้ในการจัดแต่งห้องครัวกันอย่างแพร่หลาย

กระเบื้อง

กระเบื้องนับเป็นหนึ่งวัสดุยอดนิยมเนื่องจากมีคุณสมบัติในการทนความร้อนและความชื้นได้ดี ทำให้เหมาะกับการใช้แต่งห้องครัวเป็นอย่างมาก สามารถใช้ได้ทั้งปูพื้นหรือปูบนเคาน์เตอร์ที่มีการใช้งานใกล้กับความร้อนเช่นเตา

ไม้ 

ไม้เป็นวัสดุแต่งห้องครัวที่มักถูกใช้ในหลาย ๆ สไตล์ห้องครัวโดยเฉพาะแบบวินเทจและแบบคอทเทจ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ให้ความเป็นธรรมชาติสูง แต่ในการเลือกตำแหน่งในการติดตั้ง ผู้ออกแบบควรพิจารณาให้ดีเสียก่อน เนื่องจากไม้ถ้าอยู่ใกล้ความชื้นนั้นสามารถขึ้นราและมีกลิ่นอับได้ง่าย ข้อสำคัญคือไม้สามารถติดไฟได้ง่ายจึงควรติดตั้งให้ห่างจากบริเวณเตาไฟเพื่อป้องกันเหตุอัคคีภัย นอกจากนี้เนื้อไม้แต่ละชนิดยังมีคุณสมบัติและความอ่อน แข็ง ที่แตกต่างกัน ในห้องครัวที่มีการใช้งาน การตำ การสับแรงๆ ควรพิจารณาข้อนี้ก่อนเลือกแต่งห้องครัวด้วยไม้

ยิปซั่ม 

ยิปซั่มเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติหลากหลายขึ้นอยู่กับการผลิต โดยยิปซั่มที่นิยมใช่งานในห้องครัวมักจะเป็นยิปซั่มกันร้อนที่มีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้สูง ส่วนบริเวณอ่างซิงค์มักนิยมใช้แผ่นยิปซั่มแบบกันชื้นเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นอับและเชื้อรา

ปูน

แน่นอนเลยว่าอีกหนึ่งวัสดุยอดนิยมและขาดไปไม่ได้คือปูนเนื่องจากมีราคาที่ประหยัดและขึ้นรูปได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังเหมาะกับการแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์ที่มีการปล่อยให้เห็นปูนเปลือย นับเป็นความสวยงามอีกแบบหนึ่ง


แต่งห้องครัวแบบไหนดี? เหมาะกับเราหรือไม่?

จะเห็นได้ว่าการแต่งห้องครัวนั้นมีหลากหลายแบบ ปัจจัยสำคัญในการเลือกประกอบไปด้วยงบประมาณที่เรามี อย่างที่เห็นในข้างต้นเนื่องจากการแต่งห้องครัวบางแบบนั้นต้องใช้งบประมาณที่สูง ยิ่งไปกว่านั้นยังควรคำนึงถึงความเหมาะสมของอากาศและการใช้งานด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีอากาศร้อน การเลือกแต่งห้องครัวด้วยเฟอร์นิเจอร์เยอะ ๆ แบบสไตล์วินเทจอาจจะทำให้อากาศไม่ระบายและไม่สะดวกกับการใช้งานในระยะยาว แต่ควรเลือกการแต่งครัวแบบนอกบ้านแทน ยิ่งไปกว่านั้นการเลือกวัสดุที่ใช้งานก็สำคัญเช่นกัน ควรพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียให้ดีเสียก่อน หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ทุกคนตั้งเอาไว้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที