จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 04 ก.พ. 2008 16.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4375 ครั้ง

เรื่องราวเกี่ยวกับเมืองสุพรรณนะจ๊ะ


ไม่ธรรมดา คิคิ

ที่หนูขึ้นหัวข้อบันทึกว่า ขอทานสุพรรณไม่ธรรมดานั้น  ...  เพราะว่า  หนูประทับใจในความเป็นศิลปินของคนสุพรรณ...ถ้าใครมาสุพรรณ จะสังเกตได้ง่ายๆเลยว่า ...คนขอทาน มักจะมีน้ำเสียงที่ดี ซึ่งคนที่ไม่ใช่ขอทานหลายๆคนยังต้องอาย....( เช่นหนูเป็นต้น..555++)

                     หนูได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง  ..ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ ได้บันทึกเพลงขอทาน ที่เนื้อหาเกี่ยวกับคนสุพรรณ (ที่เป็นขอทาน).... ลองมาดูเนื้อหาเกี่ยวกับ เพลงขอทานของคนสุพรรณกันนะค่ะ

                        ร่อนเร่จากรังดังนกกระจอก

              มาจากบ้านนอกสุพรรณบุรี

              อย่าเห็นว่าเป็นกระเหรี่ยง

              พูดเสียงเหน่อเหน่อแล้วเดินหนี

              พวกท่านแต่งแสนสดแสนสวย

              ขอข้าวครึ่งถ้วย  ขอกล้วยครึ่งหวี

              ทำบุญสักครั้ง  ให้ตังค์สักหน

               เหมือนชุบคนจนให้รอดชีวี

              หากท่านเมตตาด้วยปราณี

              จะไม่ลืมพระคุณนี้เลยเอ๋ยนา

                 นี่คือ เพลงขอทานของชาวสุพรรณ ที่ได้ถูกบันทึกในหนังสือให้เป็นที่กล่าวขาน.....ถ้าท่านอยากจะฟังเพลงพื้นบ้าน  หรือเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นเมืองสุพรรณ...ท่านไม่ต้องไปหาให้วุ่นวาย.....คนสุพรรณทุกคนมีเลือดศิลปินจริงๆเจ้าค่ะ

                ถ้าใครเคยฟัง น้องเก่งกาจ ร้องเพลงขอทานแล้วล่ะก็  รับรองจะต้องติดอกติดใจเป็นแน่แท้...ไม่เชื่อ ลองถาม หัวหน้าลำดวน ดูก็ได้เจ้าค่ะ... เพราะหัวหน้าลำดวน หลงเพลงขอทานของน้องเก่งกาจซะแล้ว...

                แล้วจังหวัดท่านมีอะไรที่เป็นจุดเด่นบ้างค่ะ ...เล่าสู่กันฟังบ้างนะเจ้าค่ะ  -------------> น้องจิ ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที