sriracha

ผู้เขียน : sriracha

อัพเดท: 12 มิ.ย. 2024 23.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 80 ครั้ง

มาทำความรู้จักวิธีสังเกตอาการคันช่องคลอด คันจุดซ่อนเร้นเกิดจากอะไรและคันช่องคลอดแบบไหนที่ติดเชื้ออันตรายควรรีบไปพบแพทย์


คันช่องคลอด คันจุดซ่อนเร้นเกิดจากอะไร บอกถึงโรคติดเชื้ออะไรบ้าง ?

คันปากช่องคลอดแก้ยังไง

คันอวัยวะเพศหญิงอย่าคิดว่าปล่อยไว้เดี๋ยวก็หายเอง อาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกให้คุณระวังโรคเชื้อราในช่องคลอด โดยอาการคันช่องคลอดนี้นอกจากจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วยแล้ว ทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่กล้าไปพบแพทย์อีก จนนำไปสู่อาการระคายเคืองช่องคลอดหรือบวมแดงและเกิดการติดเชื้อ ในบทความนี้จึงอยากแนะนำให้รู้จักวิธีสังเกตอาการ, การดูแลเบื้องต้น, คันช่องคลอดแบบไหนที่อันตรายควรรีบไปพบแพทย์เพื่อสุขภาพเพศที่ดีของผู้หญิงทุกคน

 

อาการคันช่องคลอดคืออะไร? เกิดจากอะไร

คันบริเวณกลีบ เกิดจากอะไร

คันช่องคลอด คือ การระคายเคืองช่องคลอดซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภายนอกบริเวณอวัยวะเพศหญิง เช่น บริเวณแคมใน แคมนอก กลีบ ปากช่องคลอด รู้สึกแสบปัสสาวะหรือบางรายอาจเกิดอาการคันในช่องคลอดรวมทั้งมีตกขาวเหม็นจากการติดเชื้อต่าง ๆ โดยวิธีดูแลเบื้องต้นควรสวนล้างช่องคลอดร่วมกับน้ำยาทำความสะอาดและปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยสาเหตุของอาการคันที่มาจากหลายปัจจัย ได้แก่

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคันช่องคลอด

เมื่อคุณไปพบแพทย์สูตินรีเวช แพทย์จะซักประวัติอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุของอาการคันช่องคลอดจากประวัติการติดเชื้อ ประวัติมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันและตรวจภายในเพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบส่งห้องแลป โดยอาการคันจุดซ่อนเร้นเกิดจาก 2 หัวข้อหลัก ๆ ดังนี้

อาการคันช่องคลอดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

  1. ความเครียดส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอซึ่งอาจเกิดอาการคัน เป็นผื่นตามผิวหนังรวมไปถึงอาการคันตรงช่องคลอดได้
  2. เกิดจากการโกนขนบริเวณอวัยวะเพศหญิงแบบผิดวิธีหรือใช้วิธีการแวกซ์ขนจนเกิดการอักเสบของรูขุมขน
  3. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่มีสารเคมีส่งผลให้เกิดระคายเคืองช่องคลอด เช่น สบู่, กระดาษชำระ, ผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่ม
  4. สวมชุดรัดแน่นเกินไปหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดเหงื่ออับชื้น

อาการคันช่องคลอดจากโรค

  1. ตกขาวจากเชื้อราเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ทำให้เกิดอาการคัน แสบร้อนและมีตกขาวจำนวนมาก
  2. คันช่องคลอดจากวัยทอง เมื่อเข้าสู่วัยทองระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง คันระคายเคือง
  3. โรคผิวหนังอักเสบส่วนมากจะเกิดกับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ซึ่งผื่นอาจจะลุกลามไปยังบริเวณอวัยวะเพศหญิงได้
  4. คันช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เกิดจากแบคทีเรียดีและไม่ดีไม่สมดุลกันฝั่งใดฝั่งหนึ่งมากกว่าปกติ โดยจะมีตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คันร่วมด้วย
  5. อาการคันช่องคลอดอาจเป็นสัญญาของโรคมะเร็งปากช่องคลอด คุณควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการคันมากจนเลือดออกและเจ็บบริเวณปากช่องคลอด

 

การแบ่งประเภทของอาการคันช่องคลอด

คันอวัยวะเพศหญิง ภายนอก

ประเภทของอาการคันช่องคลอดแบ่งได้เป็น 2 แบบ ดังนี้

คันภายนอกช่องคลอด

คันช่องคลอดภายนอกมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณรอบผิวหนังอวัยะเพศหญิง หัวหน่าว ไรขน คันบริเวณกลีบ แคม ส่วนใหญ่เกิดจากการโกนขน ใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไปส่งผลให้เกิดการอับชื้นและการแพ้ผงซักฟอก

คันภายในช่องคลอด

คันช่องคลอดภายในมักจะเกิดจากการติดเชื้อต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ผู้ป่วยควรสังเกตตัวเองหากมีตกขาวเป็นก้อน สีเหลืองข้น คันในช่องคลอดมากผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์

 

แนวทางการรักษาเมื่อเกิดอาการคันช่องคลอด

แนวทางการรักษาเบื้องต้นเมื่อมีอาการคันช่องคลอดและอาการแบบไหนควรรีบปรึกษาแพทย์ ไปทำความรู้จักกันเลย

แนวทางการรักษาด้วยตัวเอง

เมื่อเกิดอาการคันช่องคลอดมีแนวทางการรักษาด้วยตัวเอง ดังนี้

แนวทางการรักษาโดยแพทย์

เมื่อไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการคันช่องคลอด แพทย์จะมีแนวทางการักษาต่างไปตามสาเหตุของอาการคัน ดังนี้

 

อาการคันช่องคลอดหายเองได้หรือไม่?

อาการคันตรงช่องคลอดสามารถหายเองได้เมื่อเกิดจากการวินิจฉัยของแพทย์ว่าสาเหตุเป็นที่พฤติกรรมการใช้ชีวิต เกิดจากการใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไป ผิวหนังระคายเคืองจากการโกนขนหรือใช้ผงซักฟอกชนิดรุนแรงและมีน้ำหอม 

แต่ถ้าเกิดจากการติดเชื้อควรทำการรักษากับแพทย์ไม่ควรปล่อยให้หายเองเพราะอาจลุกลามจนถึงขั้นอักเสบเป็นหนองได้ ในระหว่างที่มีอาการคันช่องคลอดควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทหมักดอง อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกทุกชนิด

 

อาการคันช่องคลอดแบบใดที่ควรไปพบแพทย์?

เมื่อรู้สึกคันช่องคลอดมากกว่าปกติ ไม่ควรปล่อยเอาไว้ให้คาใจเพราะอาจเป็นสัญญาณบอกโรคติดเชื้อต่าง ๆ ก่อนจะลุกลามและรักษายากกว่าเดิมหากมีอาการดังนี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 

สรุปอาการคันช่องคลอดอย่าปล่อยไว้ อาจเป็นเชื้อราในช่องคลอด

คันช่องคลอดอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาหตุ เมื่อมีอาการแล้วควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยตรวจสอบโรค ถ้าหากเป็นอาการคันที่ไม่รุนแรงมากแพทย์อาจแนะนำให้เปลี่ยนวิธีใช้ชีวิตประจำวันเช่น ล้างอวัยวะเพศหญิงจากด้านสู่ด้านหลังและต้องซับแห้งทันที หากมีอาการติดเชื้อร่วมด้วยจะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตามกระบวนการต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที