จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 04 ก.พ. 2008 16.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7833 ครั้ง

เสียงเหน่อๆ ของสุพรรณ


สำเนียงเหน่อของเด็กสุพรรณ

 วันนี้หนูไปแข่งพูดสุนทรพจน์มาค่ะ......ตื่นตั้งแต่ ตี 5 เพื่อเตรียมตัว ถึงโรงเรียน 7 โมง.....(ตื่นแล้วก็หลับต่อ)...5555555

                     เมื่อขึ้นรถไปที่วัดป่าเลไลยก์   ตกลงกับอาจารย์ว่า เมื่อลงจากรถจะต้องพูดเป็นเสียงเหน่อของสุพรรณตลอด....เพราะเดี๋ยวกรรมการจับได้ว่าเหน่อไม่จริง.......เมื่อลงจากรถ วิญญาณคนสุพรรณก็เข้าสิงทันที...

                    ไปจับฉลากว่าจะต้องพูดเป็นคนที่เท่าไร.... . ทันใดนั้นก็พนมมือ  ภาวนาว่า  ขอให้ได้คนแรกๆด้วยเถิด ไม่อยากรอนาน เดี๋ยวเสียงเหน่อที่หัดมา...มันจะไม่เหน่อ......และแล้วก็ ยกมืออย่างมุ่งมั่นและตั้งใจหยิบฉลาก.....เมื่อกางฉลากออกมาดู.....พระเจ้า!!! เบอร์ ๒๒...คุณพระช่วย ทั้งจังหวัด มีคนเข้าแข่งขันทั้งหมด 25 คน...หนูจับได้ ๒๒ เหอๆๆๆ รอไปเหอะ....เหงือกแห้ง

                     จากความตื่นเต้นในตอนแรก.....ก็เริ่มเบื่อ....และก็กลับมาตื่นเต้นอีกครั้งเมื่อ คนที่ ๒๑ เข้าไปพูด.....ขาแขนสั่น ลืมเนื้อหาที่จะต้องพูดหมดเลย.......เมื่อคนที่ ๒๑ พูดจบ

                      ก้าวแรกที่เข้าห้องแข่งขัน...(นึกในใจว่า ต้องพูดเหน่อนะ)555555+++    เมื่อกราบพระครบ ๓ ครั้ง ทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ เรียบร้อย  ก็ใจสั่น เดินลงมาพูดสุนทรพจน์ ........เมื่อเริ่มพูดคำว่า

                     เรียน ท่านคณะกรรมการและ ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ....แค่นั้นแหละ  ....ใจมันเหมือนจะเต้นเหมือนจะกระเดนออกมาจากตัวเลย......พูดไปเรื่อยๆ ในด้านวัฒนธรรมของชาวสุพรรณ....(ค่อยๆพูดไปทีละช้าๆ เพราะเดี๋ยวมันจะหลุด...หลุดไม่เหน่อออกมา)....

                      พระเจ้าช่วยหนูด้วย....เมื่อพูดถึงบุคคลสำคัญของจังหวัดสุพรรณ...พูดถึงตรง  บุคคลที่เป็นภูมิปัญญาอันยิ่งใหญ่ของชาวสุพรรณ และของชาติมีเป็นจำนวนมาก เช่น....(ไม่มีใครอยู่ในหัวสมองหนูเลย ....ทันใดนั้นมันก็แวปออกมาในหัวสมองได้คนแรก คือ นายบรรหาร ศิลปอาชา ...แล้วมันก็ทยอยออกมาทีละคน สองคน  พอรอดตัวไป.....แต่ต้องตกใจอีกหนึ่งครั้งเมื่อ

                     กรรมการชูป้ายบอกหมดเวลา......อันตัวหนูก็ไม่รอช้า...กล่าวทันทีว่า  ......สวัสดีค่ะ

                   อยากจะหัวเราะแบบไทยๆ ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕  ....เมื่อถึงตอนประกาศผล.........ไม่น่าเชื่อว่า  หนูฝึกภาษาเหน่อได้สำเร็จ ....ได้รางวัลรองชนะเลิศการแข่งขันพูดสุนทรพจน์ด้วยสำเนียงสุพรรณ.....( ไม่รู้จะภูมิใจหรือจะเสียใจดี .....ที่ตัวเองพูดเหน่อเป็นอันดับสองของจังหวัด) 5555555555+++

                 ไม่เสียแรงที่ฝึกพูดเหน่อทั้งวัน ........ ขอบคุณอาจารย์พิสูจน์มากๆค่ะ ที่ทำให้หนูประสบความสำเร็จในครั้งนี้......หนูมีอะไรจะบอกค่ะ.......เสียงหนูที่ฝึกให้มันเหน่อตอนนี้ มันเหน่อติดมาตลอด ไม่ยอมกลับไปเป็นภาษามาตรฐานเลยค่ะ.....๕๕๕๕๕๕๕๕๕

        หน้าบานอย่างกระด้งอีกและ ...ไม่เชื่อก็ดูสิค่ะ ------> (   ^_____^  )


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที