จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 06 ก.พ. 2008 08.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6028 ครั้ง

สอบปฏิบัติดนตรีไทย


เล่นดนตรีไทยมา 6 ปี เพื่อวันนี้วันเดียว

  เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๐ หนูไปสอบปฏิบัติทางด้านดนตรีไทย ที่ ม.ศิลปากร มาเจ้าค่ะ  หนูแบกจะเข้ไป ๑ ตัว 

                    ตอนไปสอบ มีเด็กมาสอบมากมายจากทั่วทุกสารทิศเจ้าค่ะ......เมื่อหนูถึงสถานที่สอบ คือ อาคาร ๕๐ ปี หนูก็แบกจะเข้ไปซ้อมที่ห้องซ้อม...มีเพื่อนๆแต่ละคนไปฝึกซ้อมกันเป็นจำนวนมาก ต่างคนต่างเล่นดนตรีเพื่อข่มขู่ผู้ต่อสู้ของตัวเอง โชว์ลูกเล่นกันเต็มที่.....ส่วนตัวหนูนะหรอค่ะ....

                    คืนวันศุกร์ หนูซ้อมจะเข้.....เพลงโหมโรงไอยเรศ...เป็นเพลงที่ใช้ระยะเวลาการเล่นประมาณ ๒๐ นาที..หนูซ้อมเป็นสิบๆรอบเลยเจ้าค่ะ ซ้อมจนนิ้วพอง บวม ช้ำ หนังนิ้วตรงนิ้วนางมันหลุดออกมาเลย เลือดออก ...หนูนั่งร้องไห้..ไม่ได้ร้องเพราะเจ็บนะค่ะ ร้องไห้เพราะกลัวว่าหนูจะไปสอบไม่ได้ค่ะ เพราะว่า ถ้านิ้วหนูกดสายไม่ได้ หนูก็คงจะตกรอบอย่างแน่นอน...พอวันเสาร์ตื่นมา นิ้วหนูก็ปวดมากๆ.และก็กดไม่ได้จริงๆ..หนูพันผ้าพันแผลไป ๓ ชั้น จึงจะบรรเทาอาการกดสายแล้วไม่ค่อยเจ็บ

                   เมื่อหนูไปถึง เห็นเพื่อนๆซ้อมกัน...เสียงจะเข้หนูคงสู้เสียงระนาดไม่ได้... ทันใดนั้น เมื่อเสียงระนาดสงบลง...หนูไม่รอช้า โชว์พาวเวอร์ในการกระทบสาย สะบัด และรัว......แต่เขาก็ไม่ยอมหนูเหมือนกัน เขาก็เริ่มตีอย่างรุนแรงอีกครั้ง ตียังกับขุนอิน ..ตีจนตัวรีบผอมเลย เฮ้อ!!...( ไอ้หนูก็นิ้วเดี้ยงอยู่แล้วจะไปสู้อะไรกับเขาได้..ก็เลยต้องหยุดพักนิ้ว)

                    ผ่านมาถึงรอบ ๕๐ คนสุดท้าย.....มีจะเข้ผ่านมา ๓ ตัว คือ จากจังหวัดชุมพร  ๑ คน  จากนครปฐม ๑ คน และจาก สุพรรณบุรี ๑ คน ก็คือหนูผ่านเข้ามา..(ไม่รู้ผ่านมาได้ไง).....

                   เวลาหนูสอบปฏิบัติ หนูเล่นเพลงโหมโรงไอยเรศ...ส่วนเด็กจากชุมพรเล่นเพลงแขกต่อยหม้อ..อีกคนมาจากนครปฐม ไม่รู้ว่าเล่นเพลงอะไร เพราะเขาไม่พูดจากับใครเลยเจ้าค่ะ....แถมเวลาสอบ เขาหยิบจะเข้ตัวของหนูไปสอบเฉยเลย....คิคิ..หนูก็เลยเอาจะเข้ของมหาวิทยาลัยสอบ.(ซึ่งตัวของหนูต้องใช้แรงเยอะในการกด กว่าเสียงจะออกก็ต้องใช้แรงมาก ส่วนตัวของมหาวิทยาลัย หนูลองเล่นแล้วก็ติดใจ เนื่องจากนิ้วหนูเจ็บ กดแรงมากไม่ได้ ตัวของมหาวิทยาลัย เพียงกดเบาๆเสียงก็ออก หนูก็เลยเล่นตัวของมหาวิทยาลัย)... คิคิ

                 พอถึงเวลาสอบ...เพลงของหนูเป็นเพลงที่ใช้เวลาเล่น ๒๐ นาที....กรรมการบอกให้หนูหยุดเล่นตั้งแต่ ๕ นาทีแรก..(ยังไม่ถึงท่อนที่ต้องโชว์ลูกเล่นเลยเจ้าค่ะ)...กรรมการถามว่า หนูพันนิ้วมาทำไม...หนูก็ตอบว่า หนูนิ้วพองและบวมช้ำ เพราะซ้อมมากค่ะ ก็เลยพันนิ้วมา ไม่อย่างนั้นหนูกดสายไม่ได้ มันเจ็บค่ะ...กรรมการก็บอกว่า นึกว่าต้องพันเวลาเล่นตลอด  หนูก็บอกว่า เปล่าค่ะ พอดีวันนี้นิ้วหนูกดสายไม่ได้เลย ก็เลยต้องพันมาค่ะ

                  กรรมการถามอีกว่า..ทำไมนิ้วนางไม่ใช้เล่น...หนูก็บอกต่อไปว่า...เล่นค่ะ นี่ไงค่ะหนูเล่นจนหนังนิ้วหนูหลุดเลยค่ะ ยังพันมาเลยค่ะ (กรรมการคงไม่เห็น เขาเลยบอกให้หนูลองเล่นอีกเพลงหนึ่งซิ) หนูก็เลยเล่นเพลงเขมรไทรโยคไป....ที่หนูเลือกเพลงนี้เพราะว่า หนูต้องการจะโชว์ลูกเล่นพวกกระทบสาย สะบัด และรัว ให้กรรมการได้เห็นว่าเราทำได้..(แล้วกรรมการก็บอกว่า ...อ้าวพอ!!) คิคิ

                แล้วก็ถามหนูว่า เรียนสายอะไร หนูก็บอกว่า สายวิทย์-คณิต ค่ะ กรรมการงงๆ และถามต่อไปว่า เรียนสายวิทย์-คณิต แล้วทำไมมาสอบอักษรศาสตร์ล่ะ หนูก็ตอบว่า หนูชอบและรักที่จะเรียนค่ะ.....กรรมการถามต่อไปอีกว่า แล้วเข้ามาเนี่ยรู้ไหมว่าต้องเรียนอะไรบ้าง หนูก็บอกว่า รู้ค่ะ ต้องเรียนภาษาอังกฤษ แล้วก็ดนตรีค่ะ กรรมการถามต่อไปว่า แล้วได้อังกฤษเกรดอะไร หนูก็บอกว่า เกรด ๔  กรรมการก็พยักหน้า.....

                แล้วก็หันไปมองกัน...แล้วก็ถามกันว่า มีอะไรอีกไหม..แล้วก็บอกให้หนูไปได้.....เอิกๆๆ

                รู้สึกว่าสอบปฏิบัติ หนูยังทำไม่เต็มที่ และสอบยังไม่คุ้มกับการที่หนูซ้อมไปเลยเจ้าค่ะ........มันเป็นเรื่องหน้าเศร้าจริงๆ ที่นิ้วหนูเจ็บ...ถ้านิ้วไม่เจ็บ มันคงทำให้หนูมีความมั่นใจมากกว่านี้เจ้าค่ะ

                เป็นกำลังใจให้หนูด้วยนะเจ้าค่ะ...-----------> น้องจิ ^_^

           หนูพยายามสุดๆแล้วเจ้าค่ะ.....ไม่รู้ผลจะออกมาเป็นอย่างไร อย่างน้อยหนูก็รู้แล้วว่า.......งานนี้  เซียนโค่นเซียนจริงๆเจ้าค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที