จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 06 ก.พ. 2008 09.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7169 ครั้ง

แข่งแต่งกลอน


แข่งแต่งกลอนสด

หนูผ่านเข้ารอบชิง------->แต่กลอนพาไปได้แค่...ใกล้ๆโล่

                 เช้านี้หนูมีภาระที่ยิ่งใหญ่.....ต้องเดินทางไกลไป อ.ห้วยทราย จ.เพชรบุรี...เพื่อทำการแข่งขันกลอนสด

                 เมื่อไปถึงก็เห็นเพื่อนๆที่มาแข่งแต่งกลอนสดจากทั่วทุกสารทิศ  ซึ่งหนูเป็นตัวแทนของจังหวัดสุพรรณบุรี ไปแข่งในคราวนี้......

                 คณะกรรมการให้แต่ง  กลอนดอกสร้อย   กลอนสักวา  กลอนสุภาพ  ...กลอนละ 10 นาที  ประเภทละ 2 บท...

               โจทย์แรกกรรมการให้หัวข้อมาว่า......แก้มเอ๋ยแก้มลิง.......เอาล่ะเจ้าค่ะ.....แก้มลิง  หนูกับเพื่อนก็คิดกันแล้วว่า  มันคือโครงการพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัว...แต่มันคืออะไร คิดไม่ออก  แต่มันต้องช่วยบรรเทาทุกข์แน่ๆ...(แหะๆๆ แบบว่าแต่งคลอบจักรวาลเลยเจ้าค่ะ คิคิ)  นึกเนื้อเพลงอีแซวที่เคยร้อง   ก็นึกได้นิดหน่อย ก็เลยแต่งพอรอดตัวไปได้  ..(กลอนแรกตื่นเต้นเจ้าค่ะ ...แต่งไม่ทันเจ้าค่ะ...กรรมการเดินมาเก็บกระดาษเหลืออีก 3 วรรคยังไม่ได้แต่ง ตัดสินใจ แต่งไปเลย ...เป็นไงเป็นไร)......

               เมื่อแต่งเสร็จส่งกระดาษกลอนไปเรียบร้อย จะมีการให้ไปอ่านกลอนที่ตัวเองแต่งด้วย...(ก็ไม่ค่อยจะอยากไปอ่านสักเท่าไหร่เจ้าค่ะ เพราะกลอนที่หนูแต่งก็ใช่ว่าจะเพราะ...)   แต่ก็ต้องอ่าน...(พิธีกรชมว่า เสียงนุ่มเพราะ  ....คิคิ เป็นปลื้ม ดีนะไม่เผลอพูดเหน่อออกไป)

             กระทู้ที่ 2 คือกลอนสักวา ได้หัวข้อว่า  ห้วยทราย... อันตัวหนูก็บรรยายไปซะเต็มที่....นึกถึงภาพครั้งอดีตที่เคยแห้งแล้ง...พอแต่งเสร็จก็ไม่ลืมที่จะตบท้ายส่งกลอนด้วย "เอย"

           กระทู้ที่ 3 คือ  พระเสโทที่หลั่งริน....อันนี้ก็บรรยายเต็มที่เจ้าค่ะ....ตามความรู้สึก...และความคิด(ที่มีเพียงเล็กน้อยในขณะที่มีเวลาอันจำกัด) 55555++

            พักตัดสินคัดเลือกผู้แข่งขันเข้ารอบสุดท้ายเพื่อชิงชนะเลิศ....มาทานข้าวกลางวัน  ...อาจารย์พิสูจน์ก็บอกว่า ....โห มีสิทธิ์(ตกรอบ)...หนูก็ทำใจแล้วเจ้าค่ะ...เพราะเพื่อนๆแต่ละโรงเรียนแต่งได้เพราะๆกันทั้งนั้นเลย....แถมเล่นอักษรกันอย่างไม่เกรงใจหนูเลย...(เด็กสุพรรณจ๋อย)

         พอถึงประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบ....ก็ค่อยๆเริ่มประกาศทีละโรงเรียน....กรรมการเอาแค่ 6 โรงเรียนเท่านั้นที่จะผ่านเข้ารอบ......กรรมการประกาศไปเรื่อยๆ .....จนมาถึงโรงเรียนที่ 4 ....บางลี่วิทยา จ.สุพรรณบุรี....(ก็ไม่มีสักที) เฮ้ออออออออ....ทำใจเจ้าค่ะ

           พอมาโรงเรียนที่ 5 ....โรงเรียนบางลี่วิทยา จ.สุพรรณบุรี...อึ้งเจ้าค่ะ หันหน้าไปมองกับเพื่อน ...ผ่านมาได้ไงเนี่ย....หันไปมองอาจารย์พิสูจน์ เห็นอาจารย์ยิ้มๆ ยักหน้า ก็ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาหน่อย......

           ขอแต่งรอบชิง หัวข้อแรกได้  ทวยเอ๋ยทวยราษฏร์......ก็พรรณาไปเต็มที่ ...อยากจะเล่นคำราชาศัพท์กับเขาบ้างเจ้าค่ะ...เผื่อจะได้คะแนนขึ้นมาบ้าง....(แต่สรุป ใช้ศัพท์ผิด) 55555+++....โดนหักคะแนนอีก....นั่งขำตัวเองจริงๆ...

             หัวข้อที่2 ได้ สักวาข้าว.....อันนี้แต่งได้สบายๆเจ้าค่ะ เพราะเป็นเมืองข้าวอยู่แล้ว ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหา แต่ก็ถูกหักคะแนนอีกเจ้าค่ะ ตรงคำว่า พระดำริ  กรรมการบอกว่าต้องใช้ว่า พระราชดำริ ......(ก็แหม ท่านกรรมการเจ้าขา...ถ้าใช้พระราชดำริ กลอนมันก็เกินพยางค์ไม่เพราะ โดนหักคะแนนอีกแหละเจ้าค่ะ..)......5555++

            หัวข้อที่ 3 ได้  เยาวชนคนของแผ่นดิน....อันนี้หนูก็แต่งอ้างอิงตัวเองและนำเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาด้วย.....ก็แต่งไปตามประมาคนไม่มีศัพท์ในสมอง 555555+++

              พอถึงเวลาประกาศผล....พระเจ้าไม่น่าเชื่อ ...เป็นไปอย่างที่หนูคิดเจ้าค่ะ.......ได้ประมาณที่ 5 เหอๆๆๆ .......แบบว่าเศร้านิดหน่อยเจ้าค่ะ.....แต่ก็หาประสบการณ์ได้เยอะเลยทีเดียว

             วันนี้ก็ไปเยือนถิ่นไกล........พร้อมทั้งนำความประทับใจมาอีกด้วย....สนุกเจ้าค่ะ....ขอบคุณอาจารย์พิสูจน์ ใจเที่ยงกุล....ที่ให้กำลังใจมาโดยตลอด.....

              ขอบคุณค่ะ ---------> น้องจิ ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที