จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 06 ก.พ. 2008 10.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5482 ครั้ง

ปลูกป่า


โดดเรียน เพื่อปลูกป่า

พวกหนูโดดเรียน...เพื่อสังคม..------>ไปปลูกป่า...ลดโลกร้อน

               เมื่อวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา โรงเรียนบางลี่วิทยา ได้ร่วมมือกับอีก 8 โรงเรียนในกลุ่มพันธมิตรทั่วประเทศ  และโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม....จัดทำโครงการ ที่มีชื่อว่า  ปลูกป่าลดโลกร้อน....ซึ่งจัดที่ พิพิธภัณฑ์การเกษตร  จังหวัดปทุมธานี ....พวกเราไปกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า....ถึงก็ประมาณ 9 โมงเช้า...ในอำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มีโรงเรียนสองพี่น้องวิทยา  และ โรงเรียนบางลี่วิทยา..(ก็คงจะออกจากโรงเรียนพร้อมๆกัน)...โรงเรียนเพลินพัฒนา  จ.กรุงเทพฯ  โรงเรียนประสานมิตร จ.ปทุมธานี... งานนี้เพื่อนๆในห้อง 6/1  ไปร่วมกันปลูกป่ายกห้องเลยเจ้าค่ะ...

            มีน้องๆตัวเล็กๆ...ซึ่งมาจากโรงเรียนประสานมิตร ร่วมกันปลูกป่าอย่างน่ารักมาก...พี่ๆทางโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม...ได้แบ่งพวกเราเป็นสองกลุ่ม....คือ กลุ่มแรก..ปลูกป่ารอบเช้า....ซึ่งแก๊งหนูก็ไปปลูกป่ากันในรอบเช้า....ส่วนอีกกลุ่มหนึ่ง...ไปฟังการบรรยายความรู้จากพี่วิทยากรของพิพิธภัณฑ์...ซึ่งในช่วงบ่าย พวกหนูก็ไปฟังมา...ได้ความรู้มากมาย....ได้เห็นรากหญ้าแฝกซึ่งยาวมากๆเลยเจ้าค่ะ....

            ส่วนกลุ่มที่ฟังบรรยายเมื่อเช้าแล้วก็ต้องไปปลูกป่า....ซึ่งก็สนุกสนานกันไปเมื่อ...พระพิรุณโปรยปรายอยากหนัก....พากันเปียกไปกันหมดทุกคน...แต่ทุกคนก็ไม่คิดที่จะเข้าร่มเจ้าค่ะ...มุ่งหน้าปลูกป่ากันต่อไปจนสำเร็จ....

          ป่าของพวกเรา...แม้จะเป็นเพียงแค่ป่าผืนเล็กๆ...ซึ่งอาจจะไม่ได้ช่วยให้อุณหภูมิของโลกร้อนให้เย็นลงได้...ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกๆๆคน.....ซึ่งพี่วิทยากรบอกว่า...คนทั้งโลก ต้องปลูกต้นไม้เฉลี่ยแล้ว คนละ 80 ต้น จึงจะสามารถบรรเทาปัญหาโลกร้อนนี้ได้

             งานนี้พวกเราไปกับอาจารย์พรรณาเจ้าค่ะ......อาจารย์เป็นผู้ประสานงานกับโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม....ถ้าไม่มีอาจารย์พรรณา พวกเราคงไม่มีโอกาสทำกิจกรรมดีๆกันแบบนี้....ขอบคุณอาจารย์เจ้าค่ะ......หลายท่านอาจจะเคยอ่านบันทึกของอาจารย์พรรณาแล้วแต่ยังไม่เคยเห็นโฉมหน้า....วันนี้หนูก็แอบถ่ายมาให้ชมกันเจ้าค่ะ....

 

            วันนี้ก็มีเรื่องกิจกรรมดีๆที่โรงเรียนหนูได้จัดร่วมกับโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคมและโรงเรียนในเครือข่ายพันธมิตรของการให้....เพียงเท่านี้นะเจ้าค่ะ.....

             ขอให้ทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้....เพื่อเป็นหลังคาให้โลกเราด้วยเถอะเจ้าค่ะ......---------> สวัสดีเจ้าค่ะ ^_^

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที