จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 07 ก.พ. 2008 17.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6634 ครั้ง

ไปสอบชิงทุนมาเจ้าค่ะ


สอบชิงทุนนี้...มีอุปสรรค แหะๆ

ขณะหนูสอบชิงทุน --------> หัวหมุน ติ้วๆ

             แหม!!  จะไม่มาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการไปสอบชิงทุนมามันก็จะยังไงๆ อยู่นะเจ้าค่ะ คือว่า วันนี้หนูไปที่ มหาวิทยาลัยศิลปากรเจ้าค่ะ ...คณะศึกษาศาสตร์ ไปสอบชิงทุนพระเทพฯมา ....ตื่นตั้งแต่ เช้าๆ อาบน้ำ...(วิ่งผ่านน้ำ) แต่งตัวไปสอบ....

           เนื่องจากหนูตื่นเช้าเกินไป....รวมกับอาการเมารถของหนู....กว่าจะถึง ม.ศิลปากร  เล่นเอาเกือบไม่รอดเจ้าค่ะ....อาการไม่ค่อยดี....พอไปถึงเดินตัวชาเดิน เอิกๆๆ (แต่เห็นเพื่อนๆที่ไปสอบด้วยกันแล้ว งานนี้สู้ตายเจ้าค่ะ)........

           หนูโทรนัดกับพี่แตง  ลินดา เนียมเพราะ  พี่แตงนี่ได้ทุนเมื่อปีที่แล้วค่ะ พี่เขาเก่ง ก็เลยโทรหาให้ เทคแคร์ รุ่นน้องหน่อย...โทรหาพี่เขาตั้งแต่ ๗ โมงเช้าบอกว่าไปถึง คณะประมาณ ๘ โมง พอถึงคณะ โทรตามอีกที เจ๊แกยังไม่ตื่น โห!! บอกว่านาฬิกาตาย ต้องนั่งรอเจ๊แกอีก....

          พอเจ๊มาก็ติวให้นิดหน่อย...เพราะสมองหนูยังไม่มีอะไรอยู่ในนั้นเลย คิคิ มีแต่ความรู้เพียงนิดหน่อย...ที่บันทึกเอาไว้ ๕๕๕๕๕๕++++......ไอ้เราก็เตรียมดินสอ ยางลบไปอย่างดี  พระเจ้า พอถึงเวลาเข้าห้องสอบ   กรรมการคุมสอบให้กระดาษมาเลยเจ้าค่ะ  ๕ แผ่น  เขียนหมดเลย  วิเคราะห์ล้วนๆ งานนี้ความรู้ไม่ต้องใช้  ให้ความเข้าใจวิเคราะห์อย่างเดียวเจ้าค่ะ......

         ขณะสอบเนื่องจากอาการมันออกมาตั้งแต่ตอนเดินทางแล้ว พอเข้าไปสอบในห้องแอร์ ...หนูก็บรรเลงเสียงไอเต็มที่ ...จะไอก็ไม่กล้าไอดัง เพราะเกรงใจเพื่อนๆที่สอบ แต่ก็อั้นใจไว้ไม่ไหว.....ต้องยกมือขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำ......แล้วก็เดินกลับเข้ามาในห้องสอบ..(ต้องยอมเสียเวลาไปสักนิด เพื่อให้ชีวิตรอดจากอาการไอ..) คิคิ

           ภาคเช้าสอบเกี่ยวกับการวิเคราะห์ สรุปความ  ก็สนุกไปเลยเจ้าค่ะ มีการบอกฉันทลักษณ์ของคำประพันธ์ด้วยเจ้าค่ะ ....นึกพินิจอยู่ตั้งนานว่ามันเป็น คำประพันธ์ชนิดใด มันขึ้นต้นด้วย  

          จิ๊กเอ๋ยจิ๊กโก๋       ................................

.......................             .................................

.........................          ...................................

........................           ปฏิบัติตามชอบผลงดงาม

         ตรงที่หนู ..... ไว้คือว่า หนูจำไม่ได้เจ้าค่ะ   เอาขึ้นต้น กับลงท้ายพอ คิคิ  ทุกท่านคิดว่า มันเป็นคำประพันธ์ชนิดใดเจ้าค่ะ    มันขึ้นต้นเหมือน กลอนดอกสร้อยใช่ไหมเจ้าค่ะ  แต่ มันไม่ได้ลงท้ายด้วยคำว่า เอยนี่เจ้าค่ะ เพราะกลอนดอกสร้อย ต้องลงท้ายด้วยเอยเสมอ...ทุกท่านช่วยชี้แนะด้วยนะเจ้าค่ะ...

            แต่อันตัวหนูนั้นตอบไปเลยว่า  ...กลอนสุภาพ  (ไม่น่าจะเป็นกลอนดอกสร้อย เพราะถ้าเป็นกลอนดอกสร้อยต้องลงท้ายด้วยเอยเสมอ)  ดังนั้นจึงน่าจะเป็นกลอนสุภาพ ....ก๊ากๆ คำตอบกว้างสุดๆเจ้าค่ะสำหรับหนู

            ไม่พอเท่านั้นเจ้าค่ะ คำประพันธ์ชนิดที่ ๒  ให้เหมือนเป็นฉันท์เจ้าค่ะ น้องจิตีความได้ว่า เป็นวิชชุมมาลาฉันท์ เพราะว่า มีสัมผัสที่น่าจะเป็นฉันท์มากๆ เพราะฉันท์บังคับ  ครุ ลหุ  แต่ทันใดนั้น  ก็เหลือบไปเห็น คำ ลหุ เจ้าค่ะ ซึ่งในวิชชุมมาลาฉันท์มีแต่คำคลุเท่านั้น....เอาอีกแล้วเจ้าค่ะ พาปั่นป่วน  หนูก็เลยตอบไปว่า.......เป็นวิชชุมมาลาฉันท์ (แต่วิชชุมมาลาฉันท์นั้น มีเพียงคำครุ ในคำประพันธ์นี้มีคำลหุ  แต่มีสัมผัสเป็นของวิชชุมมาลาฉันท์ จึงน่าจะเป็นวิชชุมมาลาฉันท์) คิคิ

       แบบว่า ตอบแต่ละข้อนี่ต้องมีวงเล็บต่อท้ายให้เขาไปด้วย....ชี้แจงในคำตอบที่หนูตอบไป....พอสอบเสร็จ หนูก็ออกมาถามเพื่อนที่ไปสอบว่า ตอบอะไร เขาบอกว่า โคลงสี่สุภาพ หนูยื่นงง แล้วก็คิดในใจว่า ไม่ใช่แน่นอน แต่ก็ไม่ได้พูดอะไรออกไป กลัวของตัวเองผิดเหมือนกัน  แต่ว่า จะเป็นโคลงไม่ได้แน่นอนเจ้าค่ะ เพราะว่า ถ้าเป็นโคลงนั้น ต้องบังคับคำเอก คำโท  เอิกๆๆ

          พักทานอาหารกลางวัน.....รีบกดโทรศัทพ์โทรหาคุณครูที่หนูเคารพและรักสุดๆ เป็นปรมาจารย์ทางด้านการแต่งกลอน ว่าที่หนูตอบไปมันถูกหรือเปล่า  ( กดเบอร์  อาจารย์พิสูจน์ บอกด้วยเจ้าค่ะว่า ถูกหรือผิดที่หนูตอบไป......เสียงตอบกลับมาว่า......อืม บางครั้งเขาก็ยกเว้นก็ตอบอย่างนั้นก็ดีแล้ว)  ก๊ากๆๆ ฟังอย่างนั้นค่อยโล่งอกหน่อย คิคิ

       พอมาถึงตอนบ่าย  สอบวิชาความถนัดในการเรียน....ไม่ยากเจ้าค่ะ น้องจิทำได้สบายมาก....(ตอนหน้าแรกๆเจ้าค่ะ) พอเริ่มหน้าหลังๆ  ที่มันมีรูปให้แล้วให้เราคิดเอาว่า เหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไรอ่ะเจ้าค่ะ  เคยทำกันไหมเจ้าค่ะ  บางรูปก็ง่าย บางรูปเล่นเอามึนเจ้าค่ะ....นั่งพิจารณาไปนาน....กว่าจะตัดสินใจเลือกข้อตอบไปได้ ก๊ากๆๆๆ เล่นเอามึนไปเลยเจ้าค่ะ

          พอสอบเสร็จ ก็กลับบ้าน.....ผ่านคณะอักษรศาสตร์ ว่าจะเขาใบลงทะเบียนเรียนไปให้คณะอักษรศาสตร์ แต่ไม่มีคนมาทำงาน ก็เลยแห้วเลย คิคิ ไม่เป็นไร ไว้ส่งวันจันทร์ก็ได้เจ้าค่ะ คิคิ

           กลับมาก็เลยมาเล่าให้ฟังเจ้าค่ะ ....อยากจะกระซิบว่า อาจารย์ที่ ม.ศิลปากร ขรึมๆ อย่างนี้ทุกคนหรือเปล่าเจ้าค่ะ  ...... ตอนที่หนูไปสอบสัมภาษณ์ คณะอักษรศาสตร์ ก็ขู่หนูมาว่า  เรียนไม่ไหว ไม่ได้เรื่อง ท่าทางจะไปไม่รอดแน่ๆ  (แต่ก็รับหนูเข้าเรียน) ก๊ากๆๆ  คิดจะทดสอบจิตใจกันล่ะซิ.....น้องจินั่งยิ้มอย่างเดียวเจ้าค่ะ...พอเดินหันหลังเท่านั้นแหละเจ้าค่ะ น้ำตาร่วง...เอิกๆๆๆ

             เป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านนะค่ะ รักษาสุขภาพด้วยเจ้าค่ะ ---------> น้องจิ ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที