จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 07 ก.พ. 2008 18.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9105 ครั้ง

หนูก็เดาบ่อยเหมือนกัน แถมแม่นอีกต่างหาก คิคิ


การมั่วหรือการเดา....ใช่ว่าจะถือว่าเราโง่ง่อย!!-------> เรียนรู้วิวัฒนาการ...สไตท์เด็กๆ

การมั่วหรือการเดา....ใช่ว่าจะถือว่าเราโง่ง่อย!!-------> เรียนรู้วิวัฒนาการ...สไตท์เด็กๆ

                การมั่วหรือการเดา ใช่ว่าจะถือว่าเราโง่ง่อยนะเจ้าค่ะ แต่การเดาอย่างมีหลักการ  อาจจะได้คะแนนมากกว่าการที่ทำเองซะอีก ...5555++  (อันนี้น้องจิใช่บ่อยเจ้าค่ะ)....

               วิชาชีววิทยา เป็นวิชาหนึ่งที่ยากมากๆสำหรับหนู....(เพราะมันต้องท่องจำ)....แต่หนูก็มีวิธีในการเดาข้อสอบอย่างมีหลักการ.....ในวันนี้หนูจะขอนำเสนอ...ถ่ายทอดความรู้วิชาชีววิทยา ...ในสไตท์ของหนูเองนะเจ้าค่ะ.......(นี่คือวิธีการทำความเข้าใจ....ของตัวหนูเอง)

                วันนี้ขอนำเสนอเรื่อง  วิวัฒนาการเจ้าค่ะ...คิคิ

          คนเกิดมาจากลิงจริงหรือ? ทำไมปลาเกิดมาจากสัตว์เลื้อยคลานล่ะ?  แล้วผู้หญิงนี่มีวิวัฒนาการนิสัยมาจากชะนีเหรอ?  แล้วกระเทยเกิดจากการคัดเลือกทางธรรมชาติหรือไม่?....มาดูกันนะเจ้าค่ะ คิคิ

            วิวัฒนาการคือ  การที่มีการถ่ายทอดลักษณะใดลักษณะหนึ่งแก่รุ่นลูกหลานเป็นระยะเวลายาวนาน แนวคิดที่เกี่ยวกับวิวัฒนาการ ปัจจุบันมี 3 กฏใหญ่  เน้นว่า 3 นะค่ะ แต่ในหนังสือมีแค่ 2 กฏเท่านั้น คือ

       กฏแห่งการใช้และไม่ใช้ ของ Lamark นะเจ้าค่ะ

       ทฤษฏีการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ของ Charles Darwin

      อีกคนหนึ่งก็คือ  ลูกของ Charles  Darwin อะแหละเจ้าค่ะ คิดมาเสนอทับพ่ออีกทีหนึ่ง....คิคิ

        เรามาดูหลักฐานที่เกี่ยวกับวิวัฒนาการนะเจ้าค่ะ .....( เราคงไม่เชื่อสิ่งต่างๆ นอกจากคำพูดผู้ชาย....ถ้าไม่มีหลักฐานนะเจ้าค่ะ) 55555+++ คิคิ อะล้อเล่นน่า คิคิ

       ก็จะมีพวกซากดึกดำบรรพ์   เราสามารถบอกอายุได้จาก C-14 เราเคยเจอ ฟอสซิลนก Archeopteryx 

       คนเคยมีหาง......คนเคยมีเหงือกด้วยนะ...จริงหรือ? คิคิ

***** คนกับลิงนี่ใกล้เคียงกันมากๆเลยนะเจ้าค่ะ ห่างกะคนแค่ 1 โมเลกุลเองค่ะ  หมู 19 กระต่าย 26 นะเจ้าค่ะ ****

     เราลองมาดูรูปแบบวิวัฒนาการ  มี 3 รูปแบบด้วยกันนะเจ้าค่ะ

  1. Divergent  evolution คือ มาด้วยกันดีๆแล้วก็แยกออกจากกัน  โดยที่มีโอกาสย้อนกับมาเหมือนเดิมได้   เช่น ...คนกับลิงไงค่ะ คนมีวิวัฒนาการมาจากลิง...ลิงก็มาเป็นคน......ไม่แน่นะเจ้าค่ะ....คนเราอาจจะกลับกลายเป็นลิงก็ได้เจ้าค่ะ คิคิ

  2. Convergent evolution คือ    มาด้วยกันแล้วแยก...แล้วก็กลับมาเป็นเหมือนเช่นเดิม อันนี้ไม่รู้จะยกตัวอย่างอะไรดีเจ้าค่ะ เอิกๆๆ

 3. Parallel evolution คือ  มาด้วยกัน แล้วแยกออกจากกัน ..แยกขนานกันไปเลย ไม่มีทางกลับมาหากันได้อีกอะเจ้าค่ะ

     เรามาดูวิวัฒนาการมนุษย์บ้างเจ้าค่ะ

   - Australopithecus  รู้จักใช้เครื่องมือ  แต่สร้างไม่ได้

  - Homo habilis  ใช้มือเก่ง  บรรพบุรุษมนุษย์เพราะสร้างเครื่องมือได้ ...(ก็พวกมนุษย์ยุคหินนั่งเองเจ้าค่ะ ....ยุคนี้ใช้หินเป็นอาวุธ ...จะสู้กับสิงโต กว่าจะยกก้อนหินทุบหัวสิงโตได้ คงโดนมันกินไปก่อนแล้ว) เอิกๆๆ

  - Homo erectus เครื่องมือประณีต  ใช้ไฟได้  เลยย้ายถิ่น (ยุคนี้ก็น่าจะอยู่ในช่วงยุคสัมฤทธิ์อะเจ้าค่ะ เริ่มใช้ไฟ ดังนั้นเครื่องมือก็เป็นประเภทหลอมและ เริ่มมีดาบและเจ้าค่ะ)

  - Homo sapiens neanderthalensis  รูจักอยู่กับที่  ปลูกพืช ฝังศพ..(เริ่มมีวัฒนธรรมสูงล่ะเจ้าค่ะ   ยุคนี้ฉลาดเจ้าค่ะ เป็นพวกสมองใหญ่  พีระมิดก็สร้างในยุคนี้แหละเจ้าค่ะ ดูสิเจ้าค่ะฉลาดแค่ไหน  แถมยังมีการรบกัน ทำสงครามกันสุดๆไปเลย ฆ่ากันไม่หยุด คนยุคนี้ก็เลยสูญพันธุ์ไปแล้วเจ้าค่ะ) เอิกๆๆ ถ้าไม่รบไม่ฆ่ากัน ก็น่าจะมีให้เห็นนะเจ้าค่ะ คิคิ

   - Homo sapiens  sapiens  อันนี้เหมือนคนที่สุดเจ้าค่ะ  เรียก มนุษย์โครแมนยัง   (ยุคนี้เริ่มมีการวาดภาพ อาวุธเป็นโลหะแล้วเจ้าค่ะ......ที่ว่ายุคนี้เหมือนคนมากที่สุดเพราะว่า ยุคนี้เริ่มที่การเก่งในด้านใช้มือ  ถ้ายุคไหนใช้นิ้วโป้งได้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ก็ถือว่าเป็นมนุษย์อะเจ้าค่ะ คิคิ ใช่เปล่าหว่า) 5555++++

        ก็เล่าๆ เดาๆ เกร็ดความรู้ เท่าที่มีในวิวัฒนาการเท่านี้อะเจ้าค่ะ....คุณครูชีววิทยา ช่วยแนะนำ เพิ่มเติม เสริมแต่งได้นะเจ้าค่ะ ...จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งเจ้าค่ะ...

        ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบันทึกของหนูเจ้าค่ะ --------> น้องจิ ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที