จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 08 ก.พ. 2008 19.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4939 ครั้ง

ทรงเป็นแม่เมือง


แม่แห่งแผ่นดิน

ขัตติยราชนารีศรีผไท

เป็นบุญของประเทศไทยและประชาชนชาวไทย  ที่มี "พระแม่เมือง" สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถรัตนราชนารี   คู่พระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ผู้ซึ่งทรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ  บำบัดทุกข์บำรุงสุขของอาณาประชาราษฏร์  ตลอดเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่ง " สมเด็จพระบรมราชินีนาถ" ของชาติไทย

                    สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  มีพระนามเดิมว่า  หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์  กิติยากร   เป็นพระธิดาองค์ใหญ่ของ หม่อมเจ้านักขัตรมงคล  กิติยากร  ซึ่งภายหลังทรงได้รับสถาปนาเป็น พลเอก  พระวรวงศ์เธอ  กรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ กับ  หม่อมหลวงบัว กิติยากร   ทรงพระราชสมภพเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๒  สิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๗๕  ณ บ้านเลขที่  ๑๘๐๘  ถนนพระรามหก   ตำบลวังใหม่  อำเภอปทุมวัน   จังหวัดพระนคร   ซึ่งเป็นบ้านของ  พลเอกเจ้าพระยาวงศานุประพัทธ์ (หม่อมราชวงศ์สท้าน  สนิทวงศ์)  บิดาของหม่อมหลวงบัว  พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  ได้ทรงพระกรุณาพระราชทานนามว่า  " สิริกิติ์ " อันมีความหมายว่า   " ผู้เป็นศรีแห่งกิติยากร "


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที