จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 11 ก.พ. 2008 08.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6061 ครั้ง

มีค่าต่อสังคม


ค่าของมัน...ใครจะเห็นบ้าง

    หนูเชื่อว่าทุกๆท่านเวลาจะซื้อข้าว  ท่านจะต้องหยิบแบงค์ยี่สิบออกมาซื้ออย่างแน่นอน  แต่ท่านก็เห็นมันเป็นเพียงแค่เงิน ธรรมดา ที่เอาไว้ซื้อข้าว หรือ สิ่งของต่างๆ  ท่านเคยสังเกตเห็นอะไรไหมค่ะ   ท่านเคยหยิบแบงค์ยี่สิบมาอ่านเล่นๆไหมค่ะว่ามันมีข้อความอะไรบ้าง  

                  ตัวหนูเองก่อนจะนำมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟังกัน   บังเอิญหนูไม่มีอะไรจะทำ  กำลังจะไปซื้อขนมมาทาน  นึกเล่นๆหยิบแบงค์ยี่สิบขึ้นมา  ดูข้อความต่างๆบนแบงค์ยี่สิบ    ทันใดนั้น  ก็เห็นข้อความอยู่หนึ่งข้อความที่ประทับใจเด็กอย่างหนูเป็นอย่างยิ่ง  นั้นก็คือ

            ถ้าคนไทยทุกคน   ถือว่าเป็นเจ้าของชาติบ้านเมือง และต่างปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีด้วยความซื่อสัตย์สุจริต  และถูกต้องตามทำนองคลองธรรมแล้ว  ความทุกข์ยากของบ้านเมืองก็จะผ่านพ้นไปได้

                                     พระราชดำรัส

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร

                             พ.ศ.๒๔๖๘-๒๔๘๙

                 พอหนูอ่านข้อความจบ  ก็คิดขึ้นมาทันทีเลยว่า พระราชดำรัสของ ร.๘ ยังใช้ได้กับเหตุการณ์บ้านเมืองของบ้านเรา  อยากจะฝากผู้ที่มีอำนาจทางการเมือง  ให้นำเอาพระราชดำรัสของพระองค์ไปใช้    ว่างๆลองหยิบเศษสตางค์ของท่าน มานั่งอ่าน บางครั้ง ท่านอาจจะคิดอะไรได้ก็ได้

                          ทุกท่านที่อ่านข้อความแล้วคิดเช่นไรกันบ้างค่ะหยิบเศษเงินของท่านขึ้นมานั่งอ่านกันหรือยัง  ลองสังเกตดู


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที