ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 01 พ.ค. 2007 15.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 155377 ครั้ง

เคยสังเกตบ้างไหมว่าในชีวิตประจำวันเราต้องใช้รหัสผ่าน(Password) ทำอะไรบ้าง และรหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยแค่ไหน หากคุณเป็นพนักงานที่นั่งทำงานในสำนักงาน และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ คุณอาจจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลสูญหายหรือถูกเปิดเผย


วิธีบล็อค Pop-up

           อันตรายที่มากับอินเตอร์เน็ตหรือการสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้งานที่ทุกคนต้องเคยเจอมาแล้วคือ Pop-up นั่นเอง  ความหมายของ Pop-up คือ จอภาพที่เป็นวินโดว์เล็กๆ ผุดขึ้นมาในขณะที่คุณเปิดเว็บเพจอาจจะเป็นการโฆษณาสินค้าหรือแจ้งข่าวสารบางอย่างให้คุณได้รับทราบ แต่ที่เป็นปัญหาก็คือมันผุดขึ้นมามากจนเกินไปสร้างความรำคาญรวมทั้งอาจจะเป็นช่องทางให้  Spyware , Virus ฯลฯ เข้ามายังเครื่องของคุณด้วย วิธีการป้องกันง่ายๆ คือ ตรวจสอบว่า MS Internet Explorer 6 ของคุณเป็น Service Pack2 หรือไม่  และอีกวิธีหนึ่งก็คือการติดตั้ง Google Toolbar ซึ่งจะมีคุณสมบัติของการบล็อก(block) Pop-up มาให้ด้วย มาดูวิธีแรกก่อนนะครับ

            วิธีที่ 1 กำหนดคุณสมบัติของ MS Internet Explorer 6

            1.ให้คุณเปิด IE ขึ้นมาแล้วคลิ้กเมนู Help > About Internet Explorer ดูว่ามีข้อความที่แจ้งว่าเป็น Internet Explorer Version 6 : SP2 (หรือ Update Versions : SP2)หรือไม่ ถ้ามีข้อความใกล้เคียงแบบนี้แสดงว่าใช่แล้วครับ  ถ้าไม่ใช่ขอให้คุณแจ้งผู้ดูแลระบบให้รีบแก้ไขทันที(กรณีที่คุณทำงานในสำนักงานไม่ควรแก้ไขเอง)

            2.ถ้าคุณทำข้อ 1 ผ่านแล้ว ให้คลิ้กที่เมนู Tools > Pop-up Blocker 

               - ถ้ามีคำว่า Turn Off Pop-up Blocker แสดงว่าคุณได้เปิดการใช้งานคุณสมบัตินี้แล้ว

               - ถ้ามีคำว่า Turn On Pop-up Blocker แสดงว่าคุณยังไม่ได้เปิดใช้งานให้คลิ้กเปลี่ยนเป็น Turn Off Pop-up Blocker

            วิธีที่ 2 ติดตั้ง Google Toolbar

            1.ต้องดาวน์โหลดมาก่อน http://toolbar.google.com/T4/index_pack.html ทางด้านขวาของจอภาพจะมีปุ่ม Install Google Toolbar สำหรับหน้าจอถัดไปให้คลิ้กปุ่ม Agree and Download

            2.คลิ้ก Save ไฟล์ดาวน์โหลดมาไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์

            3.คลิ้ก Run จะมีจอภาพแสดงการติดตั้งให้รอจนขึ้นคำว่า  Installation Complete

            4.คลิ้ก Run Google Toolbar

            5.ให้เปิด IE ขึ้นมาคุณจะพบว่าที่ด้านล่างของช่อง Adress จะมีเครื่องมือของ Google เพิ่มขึ้นมา

            วิธีใช้งาน Pop-up Blocker Google Toolbar

            1.เมื่อเข้าเว็บไซต์ใดแล้วปรากฏ Pop-up ขึ้นมาให้คุณคลิ้กปุ่ม blocked ที่อยู่บนแถบ Google Toolbar เพื่อทำการปิด Pop-upนั้น

            2.ถ้าคุณต้องเปิด Pop-up ให้คุณคลิ้กปุ่ม blocked จะเปลี่ยนเป็น Popups okay ถึงตรงนี้คุณก็สามารถควบคุม Pop-up ได้แล้ว และทั้ง 2 วิธีใช้งานร่วมกันได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที